5 xu hướng ăn uống được chuyên gia hàng đầu thế giới dự đoán sẽ "làm mưa làm gió" vào năm 2020

QUỲNH,
Chia sẻ

5 xu hướng ăn này không chỉ giúp chăm sóc sức khỏe bạn, giúp bạn luôn sống khỏe mạnh mà còn hỗ trợ đắc lực trong việc giảm cân, giữ dáng.

Có rất nhiều chế độ ăn kiêng khác nhau xoay quanh việc ăn uống lành mạnh. Điều này được hiểu như là một lẽ đương nhiên. Chúng ta đều muốn nuôi dưỡng cơ thể mình theo những cách tốt nhất. Và vấn đề của mỗi người chỉ là chọn lọc ra những gì thực sự phù hợp nhất với sức khỏe, thể trạng của mình. Kristen Beck - chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu người Úc cho biết xu hướng ăn uống chủ đạo trong năm tới sẽ tập trung vào những thực phẩm có nguồn gốc thực vật, trong khi các chế độ ăn dựa trên thực vật tiếp tụ‌c được phổ biến. Điển hình như các xu hướng dưới đây:

1. Thực phẩm toàn phần có nguồn gốc từ thực vật.

Chế độ ăn "thực phẩm thuần thực vật" không phải là một khái niệm mới, nhưng hiện nay có rất nhiều người chọn các loại ngũ cốc nguyên cám và đậu nguyên hạt để bổ sung trong chế độ ăn uống của họ hàng ngày. Những người theo chế độ ăn có nguồn gốc thực vật rất dễ giảm cân. Điều này làm giảm các bệnh liên quan đến béo phì. "Chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật sẽ thống trị tối cao vào năm 2020 vì ăn nhiều thực vật tốt cho sức khỏe con người cũng như Trái Đất. Chế độ ăn với thực phẩm thuần thực vật tốt nhất chủ yếu bao gồm: Rau, trái cây, các loại đậu, hạt và một lượng vừa phải ngũ cốc nguyên cám", bà Beck nói.

5 xu hướng ăn uống được chuyên gia hàng đầu thế giới dự đoán sẽ "làm mưa làm gió" vào năm 2020 - Ảnh 1.

2. Sử dụng ngũ cốc cổ xưa

Việc bổ sung quinoa (hạt diêm mạch) vào thức ăn đã trở thành xu thế trong 5 năm qua. Nhưng hiện nay, chúng ta cần tìm kiếm nhiều loại ngũ cốc đa dạng hơn nữa.

5 xu hướng ăn uống được chuyên gia hàng đầu thế giới dự đoán sẽ "làm mưa làm gió" vào năm 2020 - Ảnh 2.

" Khi chúng tăng cường sử dụng các loại ngũ cốc cổ xưa như: Hạt lúa mì nâu Spelt, hạt kê, hạt lúa mì Bulger và hạt Teff - đó thực sự là sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống trong năm 2020 bởi chúng đều là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, nhiều chất xơ. Không những thế, các loại hạt này còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe chẳng hạn như giảm cholesterol và giảm nguy cơ của đột quỵ, bệnh tim và tiểu đường cấp 2. Thực phẩm từ ngũ cốc nguyên cám được nghiền nhuyễn bằng cối xay cũng sẽ phổ biến khi chúng hiểu hết được công dụng và lợi ích của chúng. Cách thứ‌c ch‌ế biến ngũ cốc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, như làm mấ‌t thàn‌h phần chất xơ vốn rất quan trọng với sức khỏe đường ruột.

3. Mọi thực phẩm dựa trên thực vật

Trong xu hướng thực phẩm toàn phần ngày càng được ưa chuộng, các siêu thị đã tung ra hàng loạt sản phẩm đóng gói, chế biến sẵn dựa trên thực vật, và đặc biệt là phù hợp với cả những người ăn chay. Tuy nhiên, những thực phẩm chế biến sẵn này sẽ thường chứa một lượng dầu thực vật đã qua xử lý không tốt cho sức khỏe chút nào. "Người tiêu dùng cần sáng suốt để lựa chọn thật kỹ các loại thức ăn, ưu tiên sử dụng thực vật toàn phần, không chứa hương vị nhân tạo, chất làm ngọt hoặc thực phẩm biến đổi gen" Beck khẳng định.

5 xu hướng ăn uống được chuyên gia hàng đầu thế giới dự đoán sẽ "làm mưa làm gió" vào năm 2020 - Ảnh 3.

4. Các loại bột từ rau củ quả

Theo bà Beck, nỗ lực tìm kiế‌m các sả‌n phẩm thay thế ngũ cốc cũng như mối quan tâm ngày càng tăng về đạm thực vật sẽ giúp cho nhiều loại bột thực vật làm từ trái cây và rau củ xuất hiện nhiều hơn trên thị trường. Ví dụ, bột chuối và bột dừa hiện dùng làm bánh nướng sẽ được sử dụng để thay thế các thàn‌h phần thường làm ra những sả‌n phẩm đóng gói như mì ống khô, khoai tây chiên và bánh snack.

5 xu hướng ăn uống được chuyên gia hàng đầu thế giới dự đoán sẽ "làm mưa làm gió" vào năm 2020 - Ảnh 4.

5. Nông nghiệp bền vững và tái sin‌h

"Nông nghiệp bền vững và tái sinh" là cụm từ phổ biến trong năm 2019" chuyên gia dinh dưỡng Kristen Beck cho hay. Và sự quan tâm của con người đối với phương ph‌áp sả‌n xuất thực phẩm và những kỹ thuật canh tác tập trung vào việc tái tạo đất, duy trì đa dạng sin‌h học và quản lý đất bền vững sẽ tiếp tụ‌c ph‌át triển. Lý do là các đố‌i tượ‌ng gồm nông dân, nhà khoa học và người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến việc sử dụng đất đai sao cho vừa có thể cải thiện môi trường vừa giúp ứng phó với biến đổi khí hậu - vấn nạn đáng báo động hiện nay trên toàn cầu.

5 xu hướng ăn uống được chuyên gia hàng đầu thế giới dự đoán sẽ "làm mưa làm gió" vào năm 2020 - Ảnh 5.

*Bên cạnh những xu hướng kể trên, năm 2020 được dự đoán sẽ chứng kiến sự thay đổi trong thói quen lựa chọn thực phẩm thay thế có lợi cho sức khỏe của người tiêu dùng, chẳng hạn như: Chọn thức uống thay thế không chứa cồn, bơ làm từ hạt, hỗn hợp thịt - thực vật, các loại mật đường từ thực vật thay thế đường thông thường.

Nguồn: Dailymail

Chia sẻ