Mách nhỏ các cha mẹ mẹo chọn đèn ngủ để con vừa ngủ ngon vừa không bị dậy thì sớm

HỒNG HẠNH , Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Đã có một số trẻ vì sử dụng đèn ngủ nhiều năm mà dậy thì sớm, vậy nên một bác sĩ nhi khoa nổi tiếng đã mách bố mẹ một số mẹo chọn đèn ngủ cho trẻ em.

Các chuyên gia về giấc ngủ đều khuyên mọi người rằng để ngủ ngon hơn thì tất cả chúng ta, bao gồm cả trẻ em, chỉ nên ngủ trong bóng tối. Theo Tiến sĩ Harvey Karp - bác sĩ nhi khoa, nhà phát minh nổi tiếng và là tác giả của một loạt những cuốn sách bán chạy nhất The Happiest Toddler on the Block chuyên hướng dẫn các cha mẹ cách nuôi dạy con, cho biết: "Giảm ánh sáng từ tivi và các loại đèn để ngủ ngon hơn là một ý tưởng tốt. Bởi ánh sáng có khả năng đi xuyên qua mí mắt dù mắt đang nhắm nghiền. Từ đó, hệ thần kinh của bạn sẽ tắt melatonin – một loại hormone giúp ngủ ngon. Đó là lý do vì sao các chuyên gia luôn khuyên mọi người nên ngủ trong bóng tối, đặc biệt đừng bao giờ để ánh sáng trắng và ánh sáng xanh sáng ở trong phòng trong đêm".

Méc nhỏ các cha mẹ mẹo chọn đèn ngủ để con vừa ngủ ngon vừa không bị dậy thì sớm - Ảnh 1.

Ánh sáng có khả năng đi xuyên qua mí mắt dù mắt đang nhắm nghiền. Từ đó, hệ thần kinh sẽ tắt melatonin – một loại hormone giúp trẻ ngủ ngon (Ảnh minh họa).

Song, trên thực tế đối với các mẹ đang nuôi con nhỏ, ngủ trong một căn phòng tối đen như mực đúng là một thử thách khó nhằn. Vì các mẹ sẽ không thể nhìn thấy được con mình đang nằm ngủ như thế nào, rồi còn phải dậy pha sữa hay cho con bú đêm nữa. Chẳng lẽ cứ mò mẫm trong đêm tối thế sao được. Nên chuyện dùng đèn ngủ là chuyện bắt buộc.

Chính vì lý do đó mà Tiến sĩ Harvey cũng chia sẻ thêm: "Một chiếc đèn ngủ màu vàng ấm áp, rất mờ sẽ giúp một số bé ngủ ngon hơn. Như chúng ta đã biết, bóng tối thường khiến trí tưởng tượng của trẻ trở nên "hoang dại". Vì thế, nhiều trẻ cảm thấy an tâm hơn khi nếu có lỡ tỉnh giấc lúc 3 giờ sáng thì được nhìn thấy cảnh vật quen thuộc xung quanh mình hơn là chỉ thấy một màu tối đen.

Ngoài ra, đèn ngủ này cũng giúp cha mẹ đánh giá nhanh tình hình của con mình mà không cần phải bật đèn phòng hoặc chiếu đèn pin vào phòng. Ánh sáng mờ cũng giúp bạn và trẻ dễ dàng tránh được đồ chơi khi đi trong phòng vào ban đêm".

Mách nhỏ các cha mẹ mẹo chọn đèn ngủ để con vừa ngủ ngon vừa không bị dậy thì sớm - Ảnh 3.

Do đó, nếu cha mẹ quyết định mua đèn ngủ cho con, Tiến sĩ Harvey khuyên bạn nên sử dụng bóng đèn ngủ khoảng 4watt để ánh sáng của nó đủ mờ không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của con. Thêm vào đấy, bạn cũng không nên đặt ánh sáng của đèn ngủ chiếu thẳng vào mặt của con.

Mặc dù có một số giả thuyết nói rằng việc sử dụng đèn ngủ có thể khiến trẻ bị cận thị, nhưng Tiến sĩ Harvey nói rằng bạn đừng lo lắng về điều đó bởi không có nghiên cứu nào chứng minh được mối liên hệ giữa ánh sáng ban đêm với các vấn đề về thị lực.

Nói tóm lại, việc có cho con sử dụng đèn ngủ vào ban đêm hay không phụ thuộc hoàn toàn vào sở thích của trẻ. Nếu con bạn thích ngủ trong bóng tối thì càng tốt. Còn nếu con sợ bóng tối thì một chiếc đèn ngủ mờ ảo sẽ giúp con an tâm và ngủ được ngon hơn.

Chia sẻ
Đọc thêm