Bác sĩ da liễu ăn gì để chống lão hóa? Học theo 4 gợi ý sau, nàng 30+ sẽ "trẻ mãi không già"
Đây là những loại thực phẩm bác sĩ ăn thường xuyên để chống lão hóa.
Các bác sĩ da liễu không chỉ sử dụng những sản phẩm skincare chất lượng, họ còn áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh, giúp làm đẹp da từ bên trong. Điều may mắn là, các bác sĩ da liễu rất thoải mái chia sẻ về thực đơn ăn uống của mình. Cụ thể, các bác sĩ đã bật mí những loại thực phẩm họ ăn thường xuyên để chống lão hóa, tăng sinh collagen. Chị em hãy học hỏi để làn da luôn trẻ trung hơn tuổi nhé!
Việt quất + thức uống protein
"Tôi thêm vào thức uống protein (protein shake) những thành phần như quả việt quất tươi, rau cải bó xôi, một chút nghệ vào mỗi buổi sáng. Loại nước uống này có thể chống oxy hóa và ngăn ngừa tình trạng kích ứng. Ngoài ra, tôi còn thường xuyên ăn các loại thực phẩm có màu cam như là khoai lang, bí ngô để bổ sung thêm beta carotene và vitamin A. Tôi hạn chế ăn thịt đỏ và cố gắng hết sức có thể để tránh ăn đường tinh luyện, những loại thực phẩm này có thể gây kích ứng và làm tồi tệ hơn tình trạng đỏ da", bác sĩ da liễu Janet Allenby tại Florida chia sẻ.
Quả mọng, rau xanh và cá hồi
"Quả mọng và rau xanh là những loại thực phẩm thiết yếu cho chế độ ăn làm đẹp da. Những loại hoa quả và rau xanh này chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn những tổn thương da do gốc tự do, tia UV và ô nhiễm môi trường; từ đó có thể làm chậm quá trình chống lão hóa", theo bác sĩ Gilly Munavalli tại Bắc Carolina.
Cá hồi cũng là thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa và đóng vai trò như một nguồn cung cấp protein, omega 3 và một số loại acid béo khác. Những chất dinh dưỡng này mang đến rất nhiều lợi ích cho làn da cùng tổng thể sức khỏe nói chung.
Ngoài các loại thực phẩm lành mạnh, uống nhiều nước trong suốt cả ngày cũng là chìa khóa để cấp ẩm và giữ cho làn da luôn căng mọng.
Hạt bí
"Chỉ một thìa cà phê hạt bí cũng sẽ là nguồn cung cấp kẽm tuyệt vời cho làn da. Kẽm đóng vai trò quan trọng để giúp làn da sạch mụn, không khuyết điểm và còn kích thích sản sinh collagen. Do đó, hạt bí chính là loại thực phẩm lý tưởng đối với những ai bị mụn hoặc da ửng đỏ. Bạn có thể ăn riêng hạt bí, hoặc rắc thêm vào salad.
Nói về các thực phẩm ăn hàng ngày, tôi rất thích những loại rau lá xanh thẫm, và một tách trà xanh. Đây là nguồn cung cấp chlorophyll (diệp lục) tự nhiên, khoáng chất, chất chống oxy hóa đầy quyền năng trong khoản chống lão hóa. Tôi uống trà vào mỗi buổi sáng, giúp chống lại gốc tự do và căng thẳng, đồng thời tăng khả năng tự bảo vệ của làn da trước tia UV. Tuy nhiên, tôi vẫn cần bôi thêm kem chống nắng.
Hàng tuần, tôi thích thêm cá hồi và các loại đậu vào chế độ ăn. Cụ thể thì tôi thích ăn cá hồi hoang dã khoảng 3 lần/tuần bởi chúng giàu acid béo - chất rất cần thiết cho làn da, tóc và móng. Các loại đậu thì có nhiều sắt, amino acid và các chất chống oxy hóa", bác sĩ Kally Papantoniou tại New York chia sẻ.
Matcha
"Matcha giúp cơ thể dồi dào năng lượng. Loại thực phẩm này chứa các thành phần chống vi khuẩn, và có một lượng lớn epigallocatechin gallate (EGCG) - chất giảm kích ứng, làm đều màu da. Do đó, matcha rất tốt đối với những ai có làn da mụn và kích ứng.
Matcha còn giúp cải thiện độ đàn hồi cho làn da, và chứa methylxanthine kích thích máu lưu thông, nâng tông da sáng căng.
Tôi còn thích ăn hạt kiều mạch với các cách chế biến khác nhau, chẳng hạn như mix cùng sữa tươi hoặc sữa hạnh nhân. Thi thoảng thì tôi dùng hạt kiều mạch như một món phụ với bất cứ loại thực phẩm nào tôi đang ăn. Lợi ích của hạt kiều mạch là nó chứa một lượng lớn rutin - chất được coi như "kem chống nắng tự nhiên". Như vậy, hạt kiều mạch có thể hỗ trợ bảo vệ làn da dưới ánh nắng mặt trời", bác sĩ Marina Peredo tại New York cho biết.
Ảnh: Internet