Trẻ khỏe dài lâu với 7 loại vitamin chống lão hóa tốt nhất

Mai Linh,
Chia sẻ

Một số loại vitamin và dưỡng chất có khả năng làm chậm quá trình lão hóa vô cùng hiệu quả, điển hình là 7 loại dưới đây.

Curcumin

Chất này được tìm thấy nhiều trong cây nghệ, mang đặc tính chống viêm, chống oxy hóa ở cấp độ tế bào, từ đó tăng cường sức khỏe của làn da và đồng thời làm giảm nguy cơ ung thư. Khi sử dụng dưỡng chất này, một số tác dụng phụ điển hình có thể xuất hiện là đau đầu và các vấn đề về đường tiêu hóa. Lượng curcumin trung bình lý tưởng để tiêu thụ mỗi ngày là từ 0.5 đến 1g.

CoQ10

Coenzyme Q10 là một chất chống oxy hóa có khả năng thúc đẩy quá trình sản xuất collagen trong cơ thể. Theo một báo cáo năm 2018, CoQ10 sử dụng cơ chế sinh học mạnh mẽ để cải thiện một cách hiệu quả cách tế bào chuyển hóa năng lượng.

Collagen

Đây là một loại protein trong cơ thể giúp giảm nếp nhăn và cải thiện độ đàn hồi của da. Trista Best – một chuyên gia dinh dưỡng tại Balance One Supplements cho biết thông thường phụ nữ sẽ mất dần collagen ở tuổi 20, trong trường hợp đặc biệt thậm chí có thể diễn ra sớm hơn nữa, khoảng 18 tuổi. Collagen được chia thành 3 loại, trong đó sử dụng kết hợp loại 1 và loại 3 là công thức hiệu quả nhất để ngăn ngừa lão hóa.

Resveratrol

Chất chống oxy hóa này có chứa nhiều trong rượu vang đỏ và rất nổi danh với khả năng chống lão hóa. Một trong những cách để resveratrol thực hiện nhiệm vụ này là kích hoạt một sợi gen có tên gọi SIRT1. Tuy nhiên, resveratrol cũng có thể mang lại những tác dụng phụ cho đường tiêu hóa.

Vitamin C

Một nghiên cứu năm 2017 đã chỉ ra rằng vitamin C có chức năng tăng cường hệ miễn dịch bằng cách thúc đẩy cơ thể tạo ra nhiều tế bào miễn dịch hơn, đồng thời còn mang tác dụng làm sáng da, giảm thiểu tàn nhang và quầng thâm quanh mắt. Loại vitamin này có trong nhiều loại hoa quả và các thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng lượng vitamin C lý tưởng để tiêu thụ trong một ngày là từ 65 đến 90mg, nếu dùng nhiều hơn sẽ dễ dẫn đến những phản ứng phụ như nôn mửa, ợ chua, tiêu chảy.

Vitamin E

Vitamin E có chức năng chống lại sự liên kết chéo của collagen, ngăn chặn quá trình oxy hóa lipid, từ đó làm chậm lão hóa da, tăng độ đàn hồi và ngăn ngừa nếp nhăn, đốm sẫm màu. Tuy nhiên, loại vitamin này cần được các bác sĩ giám sát một cách chặt chẽ về liều lượng vì dễ chạm mốc độc hại cho cơ thể.

Selen

Đây là một khoáng chất vi lượng ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin E, giảm tổn thương DNA. Chất này có thể được tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm, đặc biệt là các loại hạt Brazil. Liều lượng được khuyến cáo nạp selen vào cơ thể mỗi ngày là khoảng 100 – 200mcg. Tuy nhiên, nếu dùng lâu dài, selen có thể khiến cơ thể dễ mắc tiểu đường loại 2.

Chia sẻ