Mẹ Hà Nội trải nghiệm 4 lần sinh mổ trong 6 năm liền, vẫn còn ám ảnh khi nhắc lại lần vượt cạn đầu tiên

V.V., Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Sau 8 năm kết hôn, hiện tại chị Thuý đã là mẹ của 4 cậu nhóc vô cùng dễ thương.

Chị Đoàn Thu Thuý (31 tuổi, Hà Nội) đã kết hôn được 8 năm. Hiện tại, tổ ấm của anh chị có thêm 4 cậu nhóc vô cùng kháu khỉnh lần lượt sinh vào các năm 2012, 2014, 2015 và 2018, cả 4 bé đều chào đời bằng phương pháp sinh mổ.

Lần thứ tư khi biết mình có bầu, chị Thuý trải qua cảm giác vừa sợ hãi, vừa phân vân vì quá nguy hiểm, nhưng bỏ con thì chị không đành.

Chị Thuý đi khám nhiều bác sĩ nổi tiếng, các bác sĩ đều nói nếu xác định để đẻ thì phải theo dõi sát sao vì vẫn có khả năng bị vỡ tử cung. Tuy nhiên, chuyện đó cũng là xác suất, còn tuỳ theo cơ địa của mỗi người. Lần mang bầu thứ tư cũng là lần mà chị Thuý cảm thấy sức khoẻ của mình bị ảnh hưởng nhiều nhất. Không có tiền sử bị viêm xoang nhưng khi mang thai lần này chị lại bị viêm xoang nặng và phải dùng kháng sinh, đến trước khi lên bàn mổ một ngày chị Thuý mới dừng thuốc.

Mẹ Hà Nội 6 năm sinh mổ 4 lần vì "vỡ kế hoạch" dù có dùng biện pháp tránh thai, ám ảnh nhất là lần vượt cạn đầu tiên - Ảnh 1.

Chị Thuý cùng 4 cậu con trai của mình.

Mẹ Hà Nội 6 năm sinh mổ 4 lần vì "vỡ kế hoạch" dù có dùng biện pháp tránh thai, ám ảnh nhất là lần vượt cạn đầu tiên - Ảnh 2.

Chị Thuý sinh liền 4 bé trai trong vòng 6 năm.

Dẫu vậy, lần sinh con thứ tư lại không phải là lần sinh đáng sợ nhất của chị Thuý mà lần vượt cạn khiến chị ám ảnh nhất chính là lần đầu tiên.

"Lần sinh con đầu tiên thực sự ám ảnh và quá sợ hãi. Mặc dù đã được gây tê nhưng không hiểu vì sao khi bác sĩ mổ mình vẫn có cảm giác, sau đó thì bị gây mê luôn. Mình bị đau dạ dày nhưng ê-kíp gây mê không hỏi nên sau khi mổ xong mình bị phản ứng thuốc.

Lúc về phòng hồi sức, mình bị nôn liên tục và rất đau. Y tá trong phòng hồi sức không thay áo giúp dù mình nôn ướt hết áo và nằm đó 8 tiếng đồng hồ. Mãi sau cô của mình thấy sốt ruột nên mới vào phòng và yêu cầu thì y tá mới thay áo giúp.

Sau khi ra khỏi phòng hồi sức mình bị nôn quá nhiều nên phải tiêm thuốc chống nôn, rồi lại bị sốt 39 độ. Bác sĩ nói nếu trong đêm vẫn còn sốt và nôn thì sẽ phải đưa vào phòng hồi sức đặc biệt, cả nhà được một phen hết hồn.

Cũng may là đêm đó mình hạ sốt và không nôn nữa. Nhưng sau khi về nhà, mình bị đau vết mổ suốt một tháng, ngồi dậy phải có người đỡ và không dám đi thẳng vì quá đau" - chị Thuý nhớ lại.

Mẹ Hà Nội 6 năm sinh mổ 4 lần vì "vỡ kế hoạch" dù có dùng biện pháp tránh thai, ám ảnh nhất là lần vượt cạn đầu tiên - Ảnh 4.

Trải qua 4 lần sinh nở, sức khoẻ của chị Thuý cũng yếu hơn.

Mẹ Hà Nội 6 năm sinh mổ 4 lần vì "vỡ kế hoạch" dù có dùng biện pháp tránh thai, ám ảnh nhất là lần vượt cạn đầu tiên - Ảnh 5.

Nhưng đổi lại chị có được 4 cậu nhóc vô cùng đáng yêu.

Những lần sinh con tiếp theo, chị Thuý lựa chọn một bệnh viện khác với lần sinh đầu tiên. Chị cảm nhận mọi thứ cũng có phần nhẹ nhàng hơn lần trước, cũng có đau đớn nhưng nằm trong giới hạn chịu đựng của mình và không gặp bất cứ vấn đề nào khác.

Lần sinh con thứ tư chị Thuý cũng phải gây mê, nhưng chị cảm thấy yên tâm vì trước đó đã được các bác sĩ thăm khám đầy đủ. Khi tỉnh dậy sau ca mổ, chị cảm thấy rất đau, bác sĩ, y tá vào hỏi thăm liên tục. Chị Thuý được tiêm thuốc giảm đau và ngày hôm sau là có thể ngồi dậy và đi lại được.

Chị Thuý tâm sự thêm, trải qua 4 lần sinh nở, sức khoẻ của chị cũng đi xuống nhiều. Chị hay bị đau lưng hoặc ngồi một lát là thấy nhức mỏi. Hơn nữa sau sinh lần thứ tư, chị Thuý cũng không kiêng khem nhiều, sinh con chưa được một tháng đã ra đường nên đến hiện tại, chị thấy mình yếu hẳn, thỉnh thoảng lại cảm thấy cơ thể nóng, lạnh thất thường.

Mẹ Hà Nội 6 năm sinh mổ 4 lần vì "vỡ kế hoạch" dù có dùng biện pháp tránh thai, ám ảnh nhất là lần vượt cạn đầu tiên - Ảnh 7.

Dù đông con nhưng chị vẫn có thời gian làm việc và chăm sóc bản thân.

Mẹ Hà Nội 6 năm sinh mổ 4 lần vì "vỡ kế hoạch" dù có dùng biện pháp tránh thai, ám ảnh nhất là lần vượt cạn đầu tiên - Ảnh 8.

Ông xã của chị Thuý cũng thường xuyên giúp vợ trong việc chăm sóc, nuôi dạy con cái.

Về vấn đề chăm sóc các con thì bà mẹ đông con may mắn vì có sự hỗ trợ đắc lực của hai người giúp việc và ông bà nội, ngoại. Tuy nhiên cũng có khoảng thời gian chị Thuý cũng khá vất vả vì cậu con trai lớn của chị thường xuyên bị ốm, 3 năm đầu đời cậu bé phải đi bệnh viện liên tục. Bây giờ thì chỉ cần thay đổi thời tiết là bé bị ho, sổ mũi, sức để kháng yếu song cũng đã đỡ hơn trước khá nhiều.

Hiện tại thì các con của chị Thuý cũng đã lớn, mọi thứ đã tạm ổn, nhà đông trẻ con nên rất vui. Mặc dù là mẹ 4 con nhưng chị Thuý vẫn có thời gian để làm việc cũng như chăm sóc bản thân. Ngoài ra, ông xã cũng của chị Thuý cũng khá chăm chỉ và thường xuyên giúp đỡ vợ trong việc chăm sóc, dạy dỗ con cái. Khi có thời gian rảnh rỗi là anh lại đưa con đi chơi để khám phá thế giới bên ngoài.

Mẹ Hà Nội 6 năm sinh mổ 4 lần vì "vỡ kế hoạch" dù có dùng biện pháp tránh thai, ám ảnh nhất là lần vượt cạn đầu tiên - Ảnh 9.

Chia sẻ
Đọc thêm