Khoa học giải thích vì sao các mẹ lại quên hết mệt nhọc mỗi khi nhìn thấy con cười

H.H ,
Chia sẻ

Cuộc nghiên cứu phát hiện ra rằng não của các bà mẹ hoạt động mạnh nhất khi nhìn thấy con cười.

Đối với các bà mẹ, nụ cười của con là niềm hạnh phúc vô giá, là mảnh ghép nâng đỡ tinh thần trong những lúc mệt mỏi khi con quấy khóc, khó chịu. Đã từng có nhiều bà mẹ nói rằng chỉ cần nhìn con cười thôi, là bao nhiêu mệt nhọc đều tan biến. Vì sao lại có điều kỳ diệu như thế?

Tiến sĩ Lane Strathearn, Giám đốc Trung tâm Meyer thuộc Đại học Y Baylor, Houston (Hoa Kỳ), cùng các cộng sự đã tiến hành nghiên cứu những thay đổi trong hoạt động não của người mẹ để tìm hiểu vấn đề này.

Khoa học giải thích vì sao các mẹ lại quên hết mệt nhọc mỗi khi nhìn thấy con cười - Ảnh 1.

Nụ cười của con là niềm hạnh phúc của mẹ (Ảnh minh họa).

Cụ thể, các nhà khoa học đã theo dõi hình ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI) của 26 bà mẹ, trong khi họ đang xem những bức ảnh của con mình từ 5 đến 10 tháng tuổi (được chụp khi mẹ vắng mặt), cùng hình của một em bé khác, với các trạng thái cười, khóc hoặc nét mặt trung tính, được trình chiếu ngẫu nhiên với 2 giây/hình.

Kết quả, Tiến sĩ Strathearn phát hiện ra rằng não của các bà mẹ hoạt động mạnh nhất khi nhìn thấy con cười.

Ông cho biết: "Khi những người mẹ lần đầu tiên nhìn thấy khuôn mặt của con mình, một mạng lưới não rộng lớn dường như được kích hoạt, trong đó thông tin về tình cảm và nhận thức được tích hợp và hướng đến đầu ra là động cơ hoặc hành vi". Nghĩa là khi một người mẹ nhìn thấy đứa con của mình cười hay khóc thì những vùng não của họ sẽ thúc giục họ hành động như ôm, vỗ về, chăm sóc, chơi đùa với con.

Khoa học giải thích vì sao các mẹ lại quên hết mệt nhọc mỗi khi nhìn thấy con cười - Ảnh 2.

Đặc biệt, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng các vùng liên quan đến hạnh phúc trong não của người mẹ sẽ được kích hoạt mạnh mẽ khi họ nhìn thấy con cười. Vì những vùng này sẽ giải phóng dopamin – hormone hạnh phúc. Khi hormone này được giải phóng với số lượng lớn, người mẹ sẽ cảm thấy thích thú, hưng phấn và tràn đầy cảm hứng. Điều này giải thích vì sao nụ cười của con là hạnh phúc của mẹ.

Ngoài ra, Tiến sĩ Aurelie Athan, Giám đốc Phòng thí nghiệm Tâm lý Sinh sản & Bà mẹ thuộc trường Đại học Columbia (Hoa Kỳ), giải thích thêm rằng chính vùng não hạnh phúc đã thúc đẩy người mẹ tạo mối liên hệ tích cực với con mình. Đồng thời đẩy mạnh khả năng chia sẻ trạng thái cảm xúc của mình với con, đó là gốc rễ của sự đồng cảm. "Người mẹ sẽ khóc khi con khóc, sẽ cười khi con cười", bà chia sẻ.

Khoa học giải thích vì sao các mẹ lại quên hết mệt nhọc mỗi khi nhìn thấy con cười - Ảnh 3.

Người mẹ sẽ khóc khi con khóc, sẽ cười khi con cười (Ảnh minh họa).

Theo Tạp chí Khoa học Mỹ, cuộc nghiên cứu này cũng nêu lên thực tế rằng các bà mẹ cần học cách ứng phó khi con không cười, chẳng hạn như con khóc, buồn, khó chịu, cáu kỉnh. "Kết quả nghiên cứu cho thấy những bà mẹ ngược đãi, bỏ bê con cái sẽ ít thể hiện sự đồng cảm và hay có cảm giác khó chịu mỗi khi nghe con khóc hơn so với những bà mẹ khác".

Vì vậy, bây giờ mỗi lần nhìn thấy con cười, bạn sẽ hiểu vì sao tim mình tan chảy, nhưng bạn cũng cần đảm bảo phản ứng tương tự mỗi khi con khóc hay không cười.

Nguồn: Parenting

Chia sẻ