Mẹ nào đẻ xong cũng thề sống thề chết không bao giờ đẻ nữa, thế nhưng chưa đầy năm đã lại mang bầu: Khoa học đã tìm ra lý do

Khi nhắc đến hai từ "sinh con", chắc chắn những ai đã làm mẹ đều sợ đến rùng mình khi nghĩ về những cơn đau chuyển dạ, những cơn co thắt đau đến chết đi sống lại, đau đến lăn lê bò lết.

Thậm chí, có mẹ trong cơn đau đớn ấy đã lập lời thề "đẻ lần này thôi, không bao giờ đẻ nữa" vì sợ lắm rồi. Thế nhưng, thời gian đúng là phương thuốc xóa nhòa mọi lời thề, vì chỉ cần vài năm, thậm chí là chỉ một năm thôi, người ta lại thấy các mẹ vác bụng bầu, lại háo hức mong đợi đứa con thứ 2 chào đời. Và những đau đớn đằng sau cánh cửa phòng sinh của lần sinh trước dường như chưa từng tồn tại. Vậy lý do là đâu?

Phụ nữ có quên được sự đau đớn trong sinh nở?

Thật ra, phụ nữ không hoàn toàn quên hẳn ký ức về những cơn đau đẻ, chỉ là họ nhớ một cách không đầy đủ và chính xác.

Jennifer Conti, Giáo sư lâm sàng khoa sản phụ khoa tại Đại học Stanford, nói rằng quên lãng sự đau đớn khi sinh nở là một việc rất tốt đối với phụ nữ. Lý giải về hiện tượng này, cô đưa ra giả thuyết rằng có thể là do bản năng tiến hóa cho nên người phụ nữ sẽ quên đi nỗi đau khi chuyển dạ và sinh nở để tiếp tục duy trì nòi giống. "Nếu nhớ rõ ràng những trải nghiệm khi sinh nở, có lẽ bạn sẽ không thể làm điều đó một lần nữa", cô nói.

-bong-rat-nhu-mu-tat-day-moi-la-cam-giac-thuc-su-khi-sinh-no-

Jennifer cho biết, theo thời gian, phụ nữ không thể nhớ lại chích xác nỗi đau một cách chi tiết: "Tôi thường nghe phụ nữ nói rằng họ có thể nhớ lại khoảnh khắc họ bị đau khi chuyển dạ, nhưng thực sự họ không thể nhớ lại được cảm giác hay cường độ lúc đó, cho dù họ có thề rằng họ nhớ nó giống như nó mới xảy ra ngày hôm qua". Cô cũng nói thêm rằng hormone oxytocin cũng đóng vai trò trong hiện tượng quên lãng này.

Hormone oxytocin còn được gọi là hormone tình yêu và prolactin là hormone làm mẹ. Hai hormone này được sản sinh nhiều nhất trong quá trình sinh nở, và khi em bé ra đời, niềm hạnh phúc khi được làm mẹ cộng với sự tiết sữa cho em bé bú đã góp phần xoa dịu nỗi đau của người mẹ. Từ đó, ký ức về những cơn co thắt chuyển dạ cũng được đẩy lui về sau.

Hiệu ứng Halo

Hiệu ứng Halo là thuật ngữ được đưa ra để mô tả những cảm xúc tích cực của người mẹ mới sinh khi được ôm em bé lần đầu tiên. Trong khoảnh khắc đó, giữa "cơn sốt" oxytocin và hạnh phúc, người mẹ có thể có cái nhìn tích cực hơn về trải nghiệm sinh nở dù phải chịu đau đớn trước đó. Nói một cách đơn giản, niềm hạnh phúc khi được bế con lần đầu tiên vượt lên trên mọi nỗi đau hay sự tiêu cực. Và việc sinh con khỏe mạnh cũng vượt xa sự khó chịu do sinh nở mang lại.

20180423-24-gio-dau-tien-sau-sinh-me-nho-phai-lam-10-dieu-nay-ngay-cho-be-1

Niềm hạnh phúc khi được bế con lần đầu tiên vượt lên trên mọi nỗi đau hay sự tiêu cực. Và việc sinh con khỏe mạnh được cảm nhận vượt xa sự khó chịu do sinh nở (Ảnh minh họa).

Đối với những phụ nữ trải qua những ca sinh nở nguy hiểm và không thể bế con ngay sau khi sinh có thể bỏ lỡ hiệu ứng Halo này. Mặc dù sau đó họ vẫn sẽ trải qua niềm hạnh phúc khi lần đầu tiên bế con, nhưng sự chậm trễ này có thể làm giảm tác động của nó đối với cảm xúc và ký ức về chuyển dạ và sinh nở.

Bên cạnh những nguyên nhân này, ký ức đau đớn của các bà mẹ cũng phụ thuộc vào bối cảnh trải qua nỗi đau. Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu Ba Lan đã thăm dò những phụ nữ sinh con xong và yêu cầu họ đánh giá mức độ đau đớn của họ tại thời điểm đó. Tất cả báo cáo thu được đều là mức độ đau cao.

dau de 2

Nhưng nhiều tháng sau đó, khi thực hiện lại bảng khảo sát, những phụ nữ sinh mổ luôn đánh giá quá cao mức độ và cường độ của nỗi đau mà họ cảm thấy sau khi phẫu thuật, trong khi những phụ nữ sinh thường luôn đánh giá thấp nỗi đau mà họ cảm thấy. Các ký ức đau đẻ của các bà mẹ bị ảnh hưởng bởi ý nghĩa của nỗi đau đó, các tác giả của nghiên cứu kết luận. Sinh mổ thường khiến phụ nữ khuếch đại nỗi đau mỗi khi nhớ lại, trong khi sinh thường, có lẽ do đi kèm với niềm vui được ôm ấp con ngay, đã khiến các bà mẹ nhanh chóng quên đi nỗi đau do chuyển dạ và sinh nở.

Có thể nói thêm rằng, đối với phụ nữ, cho dù họ nói rằng sẽ không bao giờ sinh con nữa nhưng cuối cùng họ vẫn tiếp tục mang thai, có lẽ không nhất thiết bởi sự nhận thức về nỗi đau nguôi ngoai theo thời gian, mà đơn giản là những người phụ nữ này cảm thấy rằng trải nghiệm làm cha mẹ, tình yêu vô điều kiện và những ký ức tuyệt vời với những đứa con của họ là đáng giá hơn so với vài giờ đau đớn.

Chia sẻ
Đọc thêm