Khoa học xác nhận: Các bà mẹ sau khi sinh con sẽ biến thành... con người khác

Huyền Nguyễn,
Chia sẻ

Các nhà nghiên cứu cho biết có rất nhiều thay đổi xảy ra khi ta lựa chọn sinh con, và rằng, một người mẹ không còn là cô ấy như trước khi có con nữa.

Khi mang thai, có những sản phụ đã dấy lên suy nghĩ hoảng loạn lúc nửa đêm rằng: lựa chọn trở thành mẹ, liệu mình có còn là chính mình hay không?

Thời điểm nữ ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Mỹ Amanda Palmer mang thai, một người hâm mộ cũng đã bày tỏ sự lo lắng ấy và tự hỏi liệu sự nghiệp của Palmer có bị ảnh hưởng sau khi cô làm mẹ? Người hâm mộ ấy lo ngại rằng, Palmer sẽ không thể ra mắt những bài hát với cùng tiêu chuẩn như trước đây: "Khi bạn có con, hoặc là bé hoặc là sự nghiệp của bạn sẽ phải gánh chịu thiệt thòi".

Trả lời qua một bức thư ngỏ trên Medium, Palmer bày tỏ sự lo lắng của chính mình về khả năng "mất đi danh xưng nghệ sĩ" khi trở thành mẹ. "Nếu tôi có con, liệu tôi có thể biến thành một nghệ sĩ nhàm chán, không còn xứng đáng và chẳng được ai đoái hoài? Tôi có trở thành một người quá say mê với con của mình đến mức không thể có một cuộc trò chuyện thông minh với người khác về nghệ thuật, mà chỉ muốn cho bạn xem những bức ảnh iPhone chụp đứa trẻ mũi dãi lòng thòng bên một thìa cà rốt nghiền?".

Khoa học xác nhận: Các bà mẹ sau khi sinh con sẽ biến thành... con người khác - Ảnh 1.

Sau khi sinh, bạn không còn là bạn trước kia nữa

Không thể phủ nhận điều này: Sau khi sinh con, thứ tự ưu tiên của bạn sẽ thay đổi. Chính bạn cũng thay đổi. Các vấn đề khác nhau được ưu tiên ở các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời. Cuộc sống với một đứa trẻ sơ sinh là thế giới rất khác cuộc sống không có trẻ sơ sinh, và cuộc sống với một đứa con tuổi teen là thế giới rất khác cuộc sống với một đứa trẻ sơ sinh. Trong khi mối quan tâm chính của bạn trước khi có con có thể là làm thế nào để thăng tiến trong sự nghiệp, thì suy nghĩ cấp bách nhất của bạn sau khi sinh có thể là làm thế nào để dành nhiều thời gian nhất cho con.

Các nhà nghiên cứu cho biết có rất nhiều thay đổi xảy ra khi ta lựa chọn sinh con, và rằng, một người mẹ không còn là cô ấy như trước khi có con nữa. Các hormone khi người mẹ mang thai và cho con bú có thể làm thay đổi não bộ: "Tăng kích thước tế bào thần kinh ở một số vùng và tạo ra sự thay đổi cấu trúc ở những vùng khác".

Thay đổi thứ tự ưu tiên trong cuộc sống

Khi được hỏi liệu họ có cảm thấy mình đã thay đổi sau sinh không, câu trả lời của tất cả các bà mẹ là "có". Nhiếp ảnh gia đồng thời là một người mẹ Carmen Visser tin rằng: "Trong giai đoạn mang thai, bạn có thời gian để suy nghĩ và lo lắng về việc mất đi bản sắc của mình, nhưng một khi đứa trẻ chào đời, sẽ không có thời gian để lo lắng về cuộc sống nữa, bởi vì cuộc sống đang diễn ra. Cuộc sống với một đứa trẻ rất phong phú – phong phú hơn nỗi sợ đánh mất bản sắc của chính mình".

Khoa học xác nhận: Các bà mẹ sau khi sinh con sẽ biến thành... con người khác - Ảnh 3.

Cuộc sống với một đứa trẻ rất phong phú – phong phú hơn nỗi sợ đánh mất bản sắc của chính mình (Ảnh minh họa).

Ema, mẹ của 3 cậu con trai, cũng đồng tình với quan điểm của Visser: "Khi tôi trở thành một bà mẹ, tôi đã đánh mất 'tôi'".

Nữ giáo viên và là một bà mẹ 2 con, Shereen, tâm sự, thay đổi lớn nhất mà cô trải qua kể từ khi trở thành mẹ là "sự mong manh, nhạy cảm về cảm xúc. Tôi có sự đồng cảm với người khác nhiều hơn. Trước khi có con, tôi nghĩ mình thuộc tuýp khá thờ ơ, lạnh lùng".

Ema cũng đã trải qua sự nhạy cảm này kể từ khi trở thành mẹ: "Tôi từng xem tin tức hoặc một bộ phim tài liệu về những đứa trẻ phải chịu đựng đau khổ. Mặc dù cảm thấy buồn, tôi vẫn không có sự kết nối và không thể hiểu chính xác những gì hình ảnh đó gợi lên. Bây giờ, mọi đứa trẻ trên bản tin đều là con tôi. Ngoài ra, tôi từng sợ không được nhiều người biết đến, hoặc có đủ tiền để mua tất cả những thứ tốt đẹp mà bạn bè có và có những chuyến nghỉ mát thú vị. Bây giờ, nỗi sợ của tôi là không thể mang lại mọi thứ cần thiết cho con mình. Tôi sợ mình sẽ không có khả năng cho các con những cơ hội tốt nhất trong cuộc sống".

Khoa học xác nhận: Các bà mẹ sau khi sinh con sẽ biến thành... con người khác - Ảnh 4.

Melany, mẹ bé Eden, thổ lộ rằng, cô từng không muốn có con, nhưng sau đó, đã chào đón đứa con nhỏ. "Tôi không thay đổi, nhưng tôi đã trưởng thành. Trái tim tôi lớn hơn và nó tràn ngập một tình yêu thuần khiết, không tỳ vết, vô cùng giản dị dành cho Eden. Trái tim ấy đang hồi sinh để nhìn thế giới qua đôi mắt con gái. Mỗi ngày, chúng tôi trốn đến những thế giới giả tưởng đầy các sinh vật tưởng tượng. Cuộc sống tốt hơn, đẹp hơn và bình yên hơn khi có con gái tôi trong đó".

Thay đổi theo hướng tốt hơn?

Chắc chắn người hâm mộ Palmer lo ngại rằng liệu khả năng nghệ sĩ của cô sẽ bị ảnh hưởng?

Nhà thơ kiêm tiểu thuyết gia, Finuala Dowling tin rằng, Palmer không có gì phải sợ. Cô thổ lộ, chính việc làm mẹ đã thúc đẩy cô trở thành nhà văn. "Tôi nhận thấy, tham vọng viết lách của tôi chỉ trở nên rõ ràng khi tôi có thai. Vào năm 1993, tôi ngồi xuống bàn viết, với cái bụng bầu lớn dần để viết nên một câu chuyện giành giải thưởng.

Sau này, khi biết rằng con gái tôi sẽ thức dậy sớm, tôi còn dậy sớm hơn thế để viết các chương trong cuốn sách sẽ là tiểu thuyết đầu tay của tôi. Tôi nghĩ việc trở thành một người mẹ dạy người ta cách tận dụng tất cả thời gian sẵn có".

Các nhà nghiên cứu Hà Lan gần đây đã chứng minh, trong thời kỳ mang thai, một số tế bào của thai nhi sẽ rời khỏi tử cung, đi qua nhau thai và hòa vào dòng máu của người mẹ. Trong một nghiên cứu năm 2015, các nhà nghiên cứu tìm thấy các tế bào chứa nhiễm sắc thể Y trong não, tim, thận, phổi, lá lách và gan của 26 phụ nữ đã tử vong trong vòng một tháng sau khi mang thai (tất cả các trường hợp đều mang thai nam). Đó là bằng chứng chắc chắn rằng, sau khi trở thành mẹ, bạn không còn là con người như trước đây nữa.

Chia sẻ