Khoa học lý giải cực kì thuyết phục về chứng "mất não", nhớ nhớ quên quên của các mẹ sau sinh

BT, Theo Tổng hợp

Các mẹ sinh xong thường thấy trí nhớ của mình có chút vấn đề, nói trước quên sau. Những câu chuyện gọi vui là “mất não” này được khoa học lý giải cực kì thuyết phục.

Làm mẹ là một trải nghiệm tuyệt vời. Nhưng bạn có để ý không, từ khi mang thai cho đến lúc sinh con ra, trí nhớ của bạn dường như có vấn đề. Bạn nhớ trước quên sau, bỏ đâu quên đó. Đội mũ rồi mà vẫn đi quẩn quanh để tìm cái mũ, chạy ra đến chợ lại không nhớ mình phải mua gì, bế con trên tay nhưng lại hốt hoảng tìm con trong nôi... Tất cả những chuyện này nói lên rằng bạn đã mắc chứng đãng trí sau sinh hay gọi vui là bạn bị "mất não" hoặc "não cá vàng".

Hội chứng "ngớ ngẩn" sau sinh của các bà mẹ khiến dân mạng phì cười.

Điều gì gây ra chứng đãng trí sau khi sinh?

Một nghiên cứu đến từ Đại học tự trị Barcelona ở Tây Ban Nha đã tiết lộ rằng mang thai khiến hình thái não của người phụ nữ thay đổi và kéo dài ít nhất là trong 2 năm sau sinh con. Bằng cách quét não một nhóm phụ nữ trước và sau khi có con, các nhà nghiên cứu nhận thấy những thay đổi trong cấu trúc của bộ não, đặc biệt là sự giảm đáng kể khối lượng chất xám trong các khu vực liên quan đến nhận thức xã hội.

Bác sĩ Zara Chan, một chuyên gia về sản phụ khoa tại Phòng khám Phụ nữ và Trẻ em OT & P ở quận Trung tâm Hồng Kông, cho biết, trí nhớ của người phụ nữ thực sự bị suy giảm cả trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh con. Cô nói: "Do sự gia tăng của hormone estrogen và progesterone khi mang thai đã ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh của não, làm cách chúng chuyển tiếp các thông điệp bị suy yếu, do đó làm cho trí nhớ khó hình thành hơn. Ngoài ra, những thay đổi trong thụ thể oxytocin giúp thúc đẩy sự tiết sữa cũng là nguyên nhân khiến phụ nữ "mất não" sau khi sinh".

1527173725-dangtri

Bên cạnh nguyên nhân do sự thay đổi cấu trúc não cũng như nội tiết tố, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Boston và Viện Công nghệ Massachusetts cho rằng còn có những nguyên nhân khác gây ra hiện tượng đãng trí như các bà mẹ lo ưu tiên chăm sóc em bé, chế độ bảo vệ cơ thể và mệt mỏi khi chăm con.

"Đối với những bà mẹ mới sinh con thì trong đầu của họ đứa con được ưu tiên số 1. Do đó, các vấn đề ít quan trọng hơn bị lãng quên hoặc bị đưa vào khu vực ít hoạt động của não", bác sĩ phẫu thuật thần kinh Louann Brizendine lý giải.

Thứ hai, chứng đẵng trí là một phần trong cơ chế bảo vệ của phụ nữ sau sự đau đớn và khắc nghiệt của việc sinh nở, bác sĩ Sharon Phelan, bác sĩ phụ khoa tại Trường Y New Mexico cho biết. Cô nói: "Nếu ký ức của chúng tôi không phai mờ, chúng tôi sẽ không bao giờ dám sinh con nữa".

Và cuối cùng, những bà mẹ mới sinh đều mệt mỏi vì thiếu ngủ. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng một người mẹ có thể bị mất tới 700 giờ ngủ, tương đương với hai giờ mỗi đêm trong một năm đầu tiên sau khi có con. Đặc biệt, phụ nữ cho con bú còn bị mất ngủ nhiều hơn và "mệt mỏi là kẻ thù của trí nhớ", giáo sư khoa học thần kinh tại MIT, John Gabrieli nói. "Các nghiên cứu cho thấy mọi người có thể phát lại các sự kiện thường ngày trong tâm trí họ khi họ ngủ. Khi một người không ngủ, hoặc nếu giấc ngủ của họ bị chia nhỏ ra, các sự kiện trong ngày có thể không được củng cố thành những ký ức dài hạn".

nao 2

Vậy làm thế nào để khắc phục chứng đãng trí sau sinh?

- Hãy nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc: Bạn hãy tranh thủ nghỉ ngơi và ngủ trọn giấc lúc con ngủ. Đừng cố ép mình phải hoàn thành mọi việc một cách hoàn hảo.

- Ghi chú lại những điều quan trọng: Chỉ với một cây bút và một cuốn sổ tay nhỏ, bạn đã có thể ghi chú lại những việc cần làm trong ngày để tránh sót việc.

- Tạo lịch hàng ngày: Bạn hãy tải một phần mềm nhắc nhở công việc trên điện thoại di động để sắp xếp lịch trình trong ngày. Nó sẽ trợ thủ đắc lực nhắc nhở bạn theo đúng những gì bạn đã cài đặt.

- Luôn cất giữ mọi thứ ở đúng nơi quy định: Bạn đừng vứt lung tung mỗi thứ một nơi, đến khi cần lại xới tung cả nhà để tìm kiếm.

- Tập yoga: Đây là biện pháp rất tốt giúp cơ thể được thư giãn, não bộ được nghỉ ngơi đồng thời rèn khả năng tập trung cho não. Vì thế mỗi ngày, bạn nên dành 10 phút để ngồi thiền, kiên trì làm sẽ giúp não cải thiện trí nhớ rất tốt.

postpartum-depression-feat

Thiếu ngủ cũng là nguyên nhân khiến các mẹ rơi vào tình trạng "não cá vàng" (Ảnh minh họa)

- Chụp ảnh: Bạn có thể chụp lại các bảng thông báo, vị trí xe đậu ở bãi giữ xe... để tránh việc nhớ nhớ quên quên gây ra rắc rối.

- Nhờ sự giúp đỡ: Bạn không cần phải chứng minh cho mọi người thấy bạn là siêu nhân, thế nên, nếu có thể, hãy nhờ sự giúp đỡ từ những người xung quanh. Chúng ta có thể nhờ chồng, bố mẹ, người giúp việc hoặc đứa con lớn giúp những việc mà họ có thể làm.

Chứng đãng trí sau khi sinh là một thử thách đối với tất cả các bà mẹ. Nhưng với tư duy đúng đắn, kỷ luật, chắc chắn những người mẹ mạnh mẽ sẽ xử lý nó gọn gàng. Chẳng mấy chốc, giai đoạn này trong cuộc đời chúng ta sẽ chỉ còn là ký ức.

Chia sẻ
Đọc thêm