Người xưa nói ôm nhiều con sẽ bện hơi mẹ là sai rồi, khoa học chứng minh bố mẹ càng ôm con nhiều trẻ sẽ càng thông minh

B.T, Theo Helino
Chia sẻ

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng ngoài việc thỏa mãn tiếp xúc vật lý, hành vi ôm con còn giúp trẻ phát triển tâm lý, trí não, thậm chí cải thiện DNA theo chiều hướng tích cực.

Không riêng gì các ông bố bà mẹ, bất kỳ ai khi nhìn thấy một em bé bé bỏng, thơm mềm, đáng yêu cũng đều chỉ muốn được bế bồng, ôm ấp, hôn hít cho thỏa thích. Và lúc đó, chẳng ai nghĩ rằng những âu yếm yêu thương đơn giản này lại mang đến những lợi ích không ngờ đối với trẻ. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng ngoài việc thỏa mãn tiếp xúc vật lý, những cái ôm còn giúp trẻ phát triển tâm lý, thậm chí cải thiện DNA theo chiều hướng tích cực.

Theo một nghiên cứu của Đại học British Columbia và Viện nghiên cứu nhi khoa BC ở Canada, thì sự âu yếm và những cái ôm có tác động lâu dài ở cấp độ phân tử. Về cơ bản, việc âu yếm giữa cha mẹ và em bé có thể ảnh hưởng đến gen của trẻ theo hướng tích cực.

om con 1

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu 94 em bé khỏe mạnh khoảng 5 tuần tuổi. Họ yêu cầu cha mẹ của các bé ghi lại nhật ký kể về lịch trình của các bé: khi ăn, ngủ, và quấy khóc. Các bậc cha mẹ cũng được yêu cầu ghi lại số lần tiếp xúc cơ thể như ôm, bế… xảy ra trong quá trình chăm sóc. Sau bốn năm rưỡi sau, chúng được đưa đến để kiểm tra DNA.

Kết quả cho thấy những đứa trẻ được ôm ấp ít hơn có cấu hình phân tử trong các tế bào kém phát triển theo tuổi, nghĩa là có khả năng chúng bị tụt hậu về mặt sinh học hơn so với những đứa trẻ được tiếp xúc vật lý với cha mẹ thường xuyên. Michael Kobor, giáo sư của Khoa Di Truyền học làm việc tại Viện nghiên cứu nhi khoa BC cho biết việc cha mẹ ít ôm ấp, bế bồng trẻ trong thời thơ ấu có thể dẫn đến việc gen sinh học bị chậm lão hóa. "Ở trẻ em, chúng tôi nghĩ rằng lão hóa biểu sinh chậm có thể phản ánh tiến trình phát triển ít thuận lợi hơn", ông nói.

Ngoài ra, những đứa trẻ ít được cha mẹ âu yếm, bế bồng khi còn là trẻ sơ sinh có tuổi đời thấp hơn dự kiến là 4,5 tuổi.

Và đây không phải là nghiên cứu duy nhất chỉ ra rằng âu yếm là một cách tuyệt vời để làm cho trẻ thông minh. Một cuộc khảo sát của Đại học Vanderbilt, Mỹ, cho thấy cha mẹ càng ôm con thì càng có lợi cho não trẻ. Trong cuộc khảo sát này có 125 trẻ sơ sinh đủ tháng và sinh non tham gia nghiên cứu. Các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng em bé càng nhận được nhiều sự quan tâm chăm sóc từ cha mẹ hoặc nhân viên bệnh viện thì phản ứng não bộ của trẻ càng mạnh.

om con 2

Sự biến đổi DNA theo hướng tích cực không phải là lợi ích duy nhất của việc ôm ấp và âu yếm trẻ. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng sự ôm ấp giữa trẻ sơ sinh và cha mẹ còn mang nhiều lợi ích khác:

- Ôm ấp giúp bé điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

- Nó làm giảm căng thẳng mà em bé gặp phải trong khi học bú sữa.

- Các nghiên cứu cho thấy ôm chặt có thể là một loại thuốc giảm đau mạnh dành cho trẻ.

- Ôm con cũng giúp người mẹ bình tĩnh hơn.

- Cái ôm sớm xây dựng nên tình phụ tử.

Cha mẹ nào đang lo lắng rằng mình ôm ấp con quá nhiều sẽ khiến con bện hơi thì có thể yên tâm ôm con nhiều hơn nhé. Bởi bây giờ chúng ta đã biết hành động yêu thương đơn giản là ôm yêu thương này thật sự rất có lợi.

Nguồn: B.S

Chia sẻ
Đọc thêm