Ngày của Mẹ:

Khi nhà có hai con

Junny Nana, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Khi nhà có hai con, sự quan tâm, lo lắng và chăm sóc của cha mẹ đều bị chia đôi, nhưng tình yêu của mẹ dành cho các con vẫn là tình yêu duy nhất.

Mỗi người mẹ đều có cách thể hiện tình thương yêu của mình đối với con, và tất cả đều có chung một điểm, đó là tấm lòng thương yêu không vụ lợi, không tính toán thiệt hơn, cho đi tất cả, chỉ mong sao cho con nên người, cho con có được cuộc sống hạnh phúc. Nhân Ngày của Mẹ, cùng đọc những dòng suy nghĩ và những lo lắng rất tinh tế của một bà mẹ khi sinh thêm bé thứ hai, khi nhà có hai con để thấy hết được tấm lòng của một người mẹ, bởi đơn giản, làm mẹ không chỉ là chăm cho con lớn.

Trước khi có Nana mẹ và cả bố cũng đã từng đắn đo liệu có thêm em bé nữa mình có thể yêu thật nhiều như thế này nữa không? Mẹ và bố đều là con cả, nên cả hai dường như hiểu chị Junny hơn: biết rằng chị đã từng được độc tôn tình yêu ra sao và kinh nghiệm từ chính bố mẹ về chuyện phải nhường em, phải làm gương, phải thế này thế khác cho em. Bản thân bố mẹ cũng có phần ích kỉ ở đó nên nghĩ rất nhiều cho sự ra đời của em.

Em à, có một sự thật không thể thay đổi là Junny là đứa con ĐẦU TIÊN và bởi vậy chị được hưởng những đặc quyền mà đôi khi em không được. Ví dụ nhé, chị gần như luôn được nằm giữa bố mẹ từ khi sinh ra tới giờ còn em thì không, em chỉ được nằm với mẹ và chị thôi, em không quen mùi bố như chị đâu.

Chị được hưởng trọn vẹn thời gian và tâm trí của bố mẹ còn em thì bị san sẻ bớt đi rồi. Trước chị được chụp hình hàng ngày, mẹ lưu hình theo từng ngày, chia ra từng tháng tuổi. Còn giờ em được nửa tuổi rồi, tất cả hình mẹ vẫn chỉ lưu trong điện thoại và số lượng chắc chỉ bằng 1/50 so với chị.

Hồi chỉ có mình chị mỗi cuối tuần và cả trong tuần bố mẹ hay tha lôi chị đi chơi, dạo phố, lê la quán xá. Em thì chưa được như vậy bao giờ. Em chưa đi đâu mà chỉ với bố và mẹ, lúc nào cũng có thêm 1 (vài) người khác nữa.

Khi nhà có hai con 1
Ảnh minh họa

Nhưng vì em là em nên em cũng có những đặc quyền của riêng em.

Em không bị sốc tình cảm ít hay nhiều khi mẹ có mối bận tâm khác. Em sinh ra đã mang hình ảnh mẹ với 2 đứa con, còn chị thì phải có giai đoạn chuyển giao đó mà mẹ đã rất cố gắng để khiến nó trở nên nhẹ nhàng.

Em luôn có bạn chơi - chính là chị, từ lúc em nhỏ xíu chỉ thích nhìn "cái gì" chuyển động luôn luôn và nói suốt ngày tới khi em biết chơi đồ chơi, biết chạy nhảy. Còn chị thì đôi khi phải chơi với những người lớn rất nhàm chán là bố mẹ.

Em được "hưởng" một bà mẹ đã có kinh nghiệm hơn, biết giữ bình tĩnh hơn với những lần con ốm đau, khóc lóc chứ không stress nặng nề và đôi khi đưa con ra làm "thí nghiệm" như chị.

Bữa trước mẹ có đọc 1 bài nói về sự khác biệt của cha mẹ khi chăm sóc con đầu và con thứ. Họ nói con đầu được mọi người chào đón nhiệt liệt, con thứ chỉ được mẹ mong chờ thôi; con đầu được sắm quần áo mới, con thứ phải dùng lại đồ; con đầu được bố mẹ coi trọng giấc ngủ, con thứ thì thiếu một giấc ngủ cũng không sao; con đầu được theo dõi từng mốc phát triển, con thứ thì "đứa nào chả thế"; con đầu ít ốm, con thứ lây chị nên ốm nhiều hơn...

Đúng là cũng có những cái đúng nhưng mẹ đọc mà nghĩ ai là con thứ chắc tủi thân lắm đây. Sự thật không hẳn thế. Con đầu hay con thứ thì cũng đều có những ưu thế lợi thế mà mẹ đã nói rồi. Còn chuyện sắp xếp thời gian, nhà cửa, đi du lịch hay mẹ một mình ôm con bố đi chơi như bài báo đó nói thì mẹ nghĩ do khả năng sắp xếp của từng gia đình, quan niệm riêng của từng gia đình về "thời gian chất lượng". Còn tình yêu thương thì không hề khác.

Đúng là có những chuyện sẽ rất khác khi nhà tăng nhân khẩu nhưng sự yêu thương, quan tâm thì chỉ nhiều lên thôi. Mẹ sinh em rồi mẹ mới thấy những lo lắng trước đây thật không đáng lo lắng nữa vì mẹ không sinh Junny thứ hai, mẹ sinh Nana mà. Mẹ có duy nhất chị Junny và duy nhất em Nana và mẹ yêu mỗi bạn cũng bằng một tình yêu duy nhất. Sau này hai bạn lớn, hình thành thế giới quan riêng, có thể sẽ có bạn hợp nói chuyện với mẹ hơn bạn kia (dù thực ra mẹ luôn muốn các bạn đều có thể tâm sự với mẹ mọi chuyện) nhưng mẹ tin rằng mẹ sẽ vẫn luôn yêu các bạn bằng tình yêu duy nhất đó.Khi lấy chồng, mẹ không hề hình dung có một ngày mẹ lại có thể chia sẻ tình cảm của mình cho một người đàn ông khác ngoài ba con. Đó là người đàn ông thứ hai của mẹ.
Khi nhà có hai con 2
Chia sẻ
Đọc thêm