Chế độ ăn Carb xoay vòng không khắc nghiệt này sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả

Hằng Dâu , Theo Helino

Nếu bạn đang quan tâm tới phương pháp này để giảm cân, thì thử tham khảo thực đơn Carb-cycling bên dưới đây xem sao nhé!

Carbs là 1 trở ngại lớn, đặc biệt khi bạn đang trong chế độ giảm cân. Nhưng liệu bạn có biết rằng Carbs hay Tinh bột, là nguồn năng lượng cần thiết cho các tế bào trong cơ thể bạn?  Nếu bạn đang muốn giảm cân, mà lại không thể loại bỏ Carbs khỏi chế độ ăn của mình, thì Carb-Cycling có thể là lựa chọn thú vị dành cho bạn. Phương pháp này được sử dụng để tối ưu hoá lượng carbs nạp vào cơ thể, bằng việc xoay vòng lượng carbs bạn ăn hằng ngày, hằng tuần hoặc hằng tháng. Điểm thú vị ở chỗ nó giúp bạn điều chỉnh lượng carbs cho từng cá nhân tuỳ theo mục tiêu và nhu cầu của mỗi người. 

CARB-CYCLING HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Nói một cách đơn giản, kế hoạch Carb-cycling sẽ là ăn nhiều lượng Carbs vào 1 số ngày và sẽ ăn hạn chế carbs vào những ngày còn lại. Bạn ăn carbs khi chúng có lợi cho bạn, và cắt hẳn chúng vào những ngày không cần thiết. Trong thời gian áp dụng phương pháp này, bạn sẽ ăn nhiều bữa nhỏ bao gồm: Bữa sáng, bữa phụ 1, bữa trưa, bữa phụ 2 và bữa tối.

EatingWell-Carb-Cycling-Diet-960x960_0

Có 2 kiểu ngày ăn trong chế độ Carb-cycling: Đó là ngày High-Carb và ngày Low-Carb. Ví dụ, bạn có thể xoay vòng 2 ngày Low-carbs sau đó 1 ngày High-Carbs. Ngày High-carb giúp bạn tăng trưởng cơ bắp và hiệu suất tập luyện, ngày Low-carb giúp bạn giảm mỡ.

Nên chọn ngày High-carb vào ngày mà bạn tập nâng tạ chuyên sâu, hoặc những bài tập body-weight nặng nhất, và Low-carb vào những ngày bạn nghỉ ngơi hoặc những ngày bạn chỉ tập cardio.

Vào những ngày High-carb: Nên ăn những loại tinh bột phức hợp và hoa quả với đạm, rau xanh và chất béo tốt. Vào những ngày Low-carb, bạn chỉ ăn đạm, rau xanh và chất béo tốt mà thôi.

LỢI ÍCH CỦA CARB-CYCLING?

Những phương pháp giảm cân cắt bỏ hoàn toàn tinh bột không thực sự hiệu quả với nhiều người, điều này dẫn đến việc mọi người thường bỏ cuộc sau một khoảng thời gian nhất định. Với Carb-cycling, nó sẽ khiến việc giảm cân của bạn trở nên dễ dàng hơn, vì bạn không phải tạo áp lực cho bản thân quá nhiều. Thậm chí cả vào những ngày Low-carb, bạn vẫn có thể yên tâm rằng bạn sẽ ăn carb vào ngày hôm sau (hoặc trong vài ngày sau) để bạn không còn cảm thấy như bạn đang bị áp lực quá nhiều.

1802w-carb-cycling-diet-getty

Thêm vào đó, việc kết hợp giữa ngày ăn High-carb và Low-carb, bạn có sự kết hợp hoàn hảo nhất. Vào những ngày carb thấp, cơ thể sẽ giảm thiểu tăng mỡ và tăng độ nhạy của insulin, giúp duy trì các chất trong cơ thể tốt hơn. Vào những ngày carb cao, cơ thể đốt nhiều calo hơn, làm tăng hoocmon leptin khiến bạn không cảm thấy đói. Ngày carb cao còn giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng và tăng tích trữ glycogen, hỗ trợ nuôi cơ bắp.

Những loại tinh bột có thể ăn khi áp dụng Carb Cycling: Bánh mì nguyên cám, pasta nguyên cám, gao lứt, các loại đậu và các loại đậu họ lentils, hạt Quinoa, bí đỏ, khoai lang, khoai tây có vỏ, yến mạch, củ dền, hoa quả giàu carb như: Việt quất, chuối, dứa, đào, cam, ổi và xoài. Các loại rau có tinh bột như: Ngô và đậu Hà Lan.

Những loại tinh bột không được phép ăn khi áp dụng Carb Cycling: Bánh mì trắng, cơm trắng, pasta lúa mì, Tortilla và Wraps, khoai tây chiên, Pizza, bánh quy, bánh Muffins, các loại Pancake, các loại bánh ngọt, bánh bông lan, gato và các loại ngũ cốc tinh chế.

Gợi ý thực đơn cho ngày Low Carb và High Carb

Untitled-1-05

Untitled-1-06

Chế độ ăn Carb xoay vòng không khắc nghiệt này sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả  - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm