Bức ảnh "đập tan" suy nghĩ cho rằng ở nhà chăm con là "có làm gì đâu"

Huyền Nguyễn,
Chia sẻ

Được xem như lời tri ân gửi tới những người-làm-mẹ-toàn-thời-gian, chia sẻ của một người mẹ ở nhà chăm con đã gây bão cộng đồng mạng.

Là bà mẹ 3 con, Ryshell Castleberry hiểu rất rõ nỗ lực lớn lao đến nhường nào một người mẹ dành cho gia đình mình. Thật không may, cô cũng biết rằng, có không ít người đánh giá thấp công việc mà những người mẹ - những bà nội trợ đang làm.

Được xem như một lời tri ân gửi tới những người-làm-mẹ-toàn-thời-gian, Ryshell chia sẻ lại một post từng gây bão Facebook 10 tháng trước và cho tới bây giờ, vẫn được những người thấu hiểu công việc vất vả không hề giới hạn trong khung giờ hành chính của một người mẹ ở nhà chăm con là như thế nào. Mặc dù thông điệp của cô có vẻ hơi quá một chút, nó vẫn thể hiện được điểm cốt yếu bằng cách trích dẫn cuộc đối thoại giả định giữa một ông chồng tư tưởng hẹp hòi (H) và một chuyên gia tâm lý (P).

Bức ảnh đập tan suy nghĩ cho rằng ở nhà chăm con là có làm gì đâu - Ảnh 1.

Hình ảnh không có gì lạ của một bà mẹ lựa chọn công việc toàn thời gian là ở nhà chăm con.

P: Anh làm nghề gì, anh Roger?

H: Tôi làm kế toán trong ngân hàng.

P: Còn vợ anh?

H: Vợ tôi không đi làm. Cô ấy ở nhà chăm con.

P: Ai nấu bữa sáng cho gia đình ăn?

H: Vợ tôi, vì cô ấy có đi làm đâu.

P: Vợ anh dậy lúc mấy giờ?

H: Cô ấy dậy rất sớm vì mọi thứ cần được chuẩn bị. Cô ấy chuẩn bị bữa trưa cho bọn trẻ, rồi đảm bảo rằng các con ăn mặc đầy đủ, chải tóc gọn gàng, có ăn sáng đủ no không, đã đánh răng hay chưa và đã sắp xếp mọi thứ cần thiết cho ngày học hôm đó chưa. Cô ấy dậy cùng với em bé, thay tã và quần áo cho con. Cô ấy cho con bú, đồng thời làm đồ ăn nhẹ.

P: Con anh tới trường bằng gì?

H: Vợ tôi đưa bọn trẻ đi học, bởi vì cô ấy có đi làm đâu.

P: Sau khi đưa bọn trẻ tới trường, cô ấy làm gì?

H: Thường thì mất một phút để xem có thể làm gì trong lúc ra ngoài, nhờ thế, cô ấy không phải lắp rồi lại tháo ghế ngồi cho bé trên ô tô quá nhiều lần, như là khi dừng lại để vào siêu thị mua đồ. Đôi khi, cô ấy quên thứ gì đó và phải vòng lại từ đầu, với em bé lúc nào cũng theo sát bên mình. Khi về nhà, cô ấy cho con ăn trưa và lại cho bú, thay tã rồi ru con ngủ, dọn dẹp bếp rồi lo việc giặt giũ và lau chùi. Bác sĩ biết đấy, vì cô ấy có đi làm đâu.

P: Buổi tối, sau khi từ cơ quan về nhà, anh làm gì?

H: Nghỉ ngơi, tất nhiên rồi. Tôi mệt quá rồi sau khi phải làm việc cả ngày ở ngân hàng.

P: Thế vợ anh làm gì vào buổi tối?

H: Cô ấy nấu bữa tối, phục vụ các con tôi và tôi, rửa bát đĩa, dọn dẹp lại nhà cửa lần nữa, chăm sóc cả chó cưng. Sau khi giúp bọn trẻ làm bài tập về nhà, cô ấy chuẩn bị quần áo ngủ cho con đi ngủ, thay bỉm mới rồi cho em bé uống sữa cũng như kiểm tra việc đánh răng của bọn trẻ lớn. Một khi đã lên giường, cô ấy thường xuyên tỉnh giấc để cho con bú và có thể thay tã nếu cần trong lúc chúng tôi nghỉ ngơi. Bởi vì cô ấy có phải dậy để đi làm đâu.

Bức ảnh đập tan suy nghĩ cho rằng ở nhà chăm con là có làm gì đâu - Ảnh 2.

Ryshell gửi tặng chia sẻ đầy ý nghĩa này của mình tới tất cả những phụ nữ đã dành cả đời để chăm lo cho gia đình. "Người phụ nữ giống như muối: Sự hiện diện của cô ấy không được ghi nhớ nhưng sự vắng mặt của cô ấy lại làm mọi thứ chẳng còn chút hương vị gì", Ryshell thổ lộ. Cô hi vọng có thể truyền cảm hứng cho những người khác, để họ biết trân trọng và thấu hiểu những người phụ nữ trong đời mình. Bởi vì theo Ryshell, làm một người nội trợ không cần bằng cấp gì nhưng sự hy sinh lại là vô giá.

Tôi là người nội trợ, 24 giờ mỗi ngày

Tôi là mẹ,

Tôi là phụ nữ,

Tôi là con gái,

Tôi là đồng hồ báo thức,

Tôi là đầu bếp,

Tôi là người phục vụ,

Tôi là giáo viên,

Tôi là người phục vụ ở quầy bar,

Tôi là người trông trẻ,

Tôi là y tá,

Bức ảnh đập tan suy nghĩ cho rằng ở nhà chăm con là có làm gì đâu - Ảnh 3.

Làm một người nội trợ không cần bằng cấp gì nhưng sự hy sinh lại là vô giá.

Tôi là lao động chân tay,

Tôi là nhân viên an ninh,

Tôi là cố vấn,

Tôi là người an ủi,

Tôi không có một kỳ nghỉ nào,

Tôi không có giấy phép hành nghề chữa bệnh.

Tôi không có một ngày nghỉ,

Tôi làm việc cả ngày lẫn đêm,

Tôi luôn gánh trách nhiệm trên vai, mọi nơi mọi lúc,

Tôi không nhận được lương, và…

Ngay cả khi đó, tôi vẫn thường nghe người ta nói:

"Nhưng cô làm gì cả ngày thế, khi không đi làm?"

Chia sẻ