Nghiên cứu của Harvard: Mẹ ở nhà nội trợ không đi làm, con khó thành công trong tương lai

Newben,
Chia sẻ

Nhiều bà mẹ có con nhỏ cảm thấy tội lỗi khi để con ở nhà và đi làm. Nhưng giờ thì đã có lý do thuyết phục mẹ cứ tự tin trở lại công việc sau khi sinh con rồi nhé.

Me di lam
(Ảnh: Internet)

Theo một báo cáo xuất bản vào ngày 19/6 của trường Harvard Business, con gái của những người mẹ có đi làm sẽ có nhiều khả năng được tuyển dụng, nắm giữ vị trí giám sát, và kiếm nhiều hơn trong tương lai so với những bé gái của những người mẹ không đi làm, chỉ quanh quẩn ở nhà với công việc nội trợ. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy một sự ảnh hưởng đáng kể về mặt thống kê ở con trai của những người mẹ có đi làm. Theo đó, chúng sẽ dành nhiều thời gian để chăm sóc các thành viên trong gia đình, làm việc nhà hơn con trai của những bà mẹ chỉ ở nhà mà không đi làm.

Phân tích dữ liệu từ 24 nước trên thế giới, các nhà nghiên cứu kết luận rằng con gái của những bà mẹ đi làm sẽ có 4,5% được tuyển dụng hơn là con gái của những mẹ chỉ ở nhà. Tuy con số này trông có vẻ nhỏ nhưng độ tin cậy mang tính thống kê lại lên đến 99%. 

Thậm chí, ngạc nhiên hơn, theo Giáo sư Kathleen McGinn đến từ trường Harvard Business, đồng thời là người dẫn đầu cuộc nghiên cứu, hiệu ứng từ việc mẹ đi làm ảnh hưởng đến con gái là cơ hội trở thành giám sát của chúng khi đi làm. "Chúng tôi hi vọng rằng nó sẽ ảnh hưởng đến việc làm nhưng chưa từng dám nghĩ rằng sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm giám sát", bà chia sẻ với Quartz. Theo thống kê từ các nhà nghiên cứu, 33% con gái của những bà mẹ đi làm sẽ giữ vị trí giám sát, so với 25% con gái của những mẹ chỉ ở nhà nội trợ. "Những bà mẹ đi làm sẽ tạo ra một môi trường, nơi tạo ra cho con cái họ những gì thích hợp cho con gái và con trai", bà McGinn nhận xét.

Nghiên cứu này cũng được dựa trên những dữ liệu cấp quốc gia, cũng như các số liệu nghiên cứu ở cấp độ quốc gia của 24 quốc gia do International Social Survey Programme thu thập năm 2002 và 2012. McGinn cũng đề cập thêm rằng, tại Mỹ, thu nhập của các cô con gái có mẹ đi làm cao hơn 5.200 USD so với những cô con gái có mẹ ở nhà nội trợ. Và xuyên suốt cuộc nghiên cứu, theo McGinn, bà muốn gửi gắm đến các bà mẹ: "Khi bạn đi làm, bạn đang giúp con mình hiểu rằng có rất nhiều cơ hội đang chờ chúng ở phía trước".

(Nguồn: QZ)
Chia sẻ