Bà mẹ ở nhà chăm con “đáng giá” bao nhiêu? Câu trả lời khiến bạn thêm nể phục các mẹ

M.Lan,
Chia sẻ

Ở nhà chăm con hay đi làm rồi thuê người giúp việc là câu hỏi muôn thuở và là nỗi trăn trở của rất nhiều bà mẹ có con nhỏ.

Nhiều người cho rằng việc ở nhà chăm con khiến mẹ không còn cơ hội việc làm, không được thăng tiến và phải từ bỏ rất nhiều thứ để rồi họ quyết định để con ở nhà cho ông bà, người giúp việc, hoặc đưa con đi nhà trẻ mặc dù trong lòng chẳng giây nào ngừng lo nghĩ đến con.

Bà mẹ ở nhà chăm con “đáng giá” bao nhiêu? Câu trả lời khiến bạn thêm nể phục các mẹ - Ảnh 1.

Cũng chẳng trách được họ khi gánh nặng cơm áo gạo tiền, mối lo về kinh tế, vật chất cứ đeo bám. Bởi có một thực tế là tất cả những bà mẹ ở nhà chăm con không bao giờ được nhận lương cho công việc mà họ đang làm. Chỉ là một cái tên đơn giản “ở nhà chăm con”, nhưng “nghề” này đâu có chỉ cần vận dụng một kỹ năng như kế toán, thiết kế hay viết lách mà nó bao gồm rất nhiều công việc “không tên” đòi hỏi những kỹ năng cao không kém gì những người làm nghề chuyên nghiệp.

Bà mẹ ở nhà chăm con có thể "đáng giá" hơn 140.000 USD/năm

Như mẹ của cựu tổng thống Mỹ John F. Kennedy, bà Jose Keneday, từng nói: "Tôi nhìn nhận về việc nuôi dạy con không chỉ là một công việc của tình yêu, của bổn phận, trách nhiệm mà còn là một 'nghề'. Cái nghề đòi hỏi bạn phải làm những điều tốt nhất có thể”.

Có lẽ chỉ có những bà mẹ đã và đang trải qua những tháng ngày ở nhà chăm con mới hiểu rằng nuôi con chính là công việc khó khăn nhất và vất vả nhất của một người phụ nữ.

Bà mẹ ở nhà chăm con “đáng giá” bao nhiêu? Câu trả lời khiến bạn thêm nể phục các mẹ - Ảnh 3.

Hình ảnh cho thấy nỗi vất vả của các bà mẹ ở nhà chăm con.

Vất vả là thế nhưng có mấy người xung quanh thấu hiểu được nỗi cực nhọc của các mẹ, vậy nên vẫn có những câu nói có vẻ mỉa mai, coi thường rằng: “Ở nhà chăm con thì có gì mà vất vả” hoặc “Ba cái việc lặt vặt đó tôi làm loáng là xong”.

Họ nói ra những câu như vậy nhưng đâu có biết rằng phụ nữ “ở nhà chăm con” là đã gián tiếp giúp gia đình tiết kiệm hàng “núi tiền”. Nếu bạn còn nghi ngờ thì hãy xem những liệt kê và con số sau sẽ thấy.

Bạn có nghĩ việc ở nhà chăm con đơn giản, chỉ việc cho con ăn, tắm rửa giặt rũ và nấu cơm cho con hoặc cùng lắm là chơi với con? Nếu bạn nghĩ như vậy thì bạn đã nhầm to.

Bà mẹ ở nhà chăm con “đáng giá” bao nhiêu? Câu trả lời khiến bạn thêm nể phục các mẹ - Ảnh 4.

Phải thừa nhận rằng các bà mẹ ở nhà chăm con chính là những người lao động đáng giá nhất trên thế giới.

Trang Index.com đã liệt kê ra những nhiệm vụ và thời gian mà các bà mẹ ở nhà trông con phải làm, bao gồm:

- Đầu tiên vẫn phải là việc chăm sóc những đứa trẻ (bao gồm vô số những việc không tên mà nếu có liệt kê ra thì có lẽ mất cả ngày không hết) và chúng tốn khoảng 40 giờ/1 tuần.

- Nấu ăn là việc không thể không thể không kể đến (chiếm khoảng 14 giờ/1 tuần)

- Đi chợ mua sắm (3 tiếng/1 tuần)

- Lau dọn nhà cửa (10 giờ/1 tuần)

- Giúp con làm bài tập về nhà (10 giờ/1 tuần)

- Chăm sóc vấn đề sức khỏe cho cả gia đình (2 giờ/1 tuần)

- Lên kế hoạch các hoạt động mùa hè (40 giờ/1 tuần)

- Cắt tóc cho con (1/2 giờ/tuần)

- Sửa chữa đồ đạc (nếu cần) (5 giờ/tuần)

- Lái xe (9 giờ/tuần)

- Tính toán chi tiêu (0,5 giờ/tuần)

- Theo dõi sự phát triển của con (5 giờ/tuần)

Và còn vô vàn những việc khác tùy thuộc vào hoàn cảnh gia đình mà các bà mẹ phải đảm nhiệm thêm. Một tuần có 7 ngày với 168 tiếng đồng hồ nhưng mới kể sơ qua những công việc bị cho là lặt vặt như kể trên đã chiếm đến 139 tiếng, vậy không biết các bà mẹ ăn uống, nghỉ ngơi như thế nào? Và thật không ngoa khi nói rằng họ là “siêu nhân”.

Trang Insure.com ước tính rằng một bà mẹ trung bình dành 40 giờ một tuần, 52 tuần một năm, để chăm sóc con của mình, đấy là chỉ tính riêng việc chăm sóc con.

Tiền lương trung bình 1 giờ cho công việc chăm sóc trẻ em năm 2015 tại Mỹ khoảng 11.10 USD, tương đương 23.000 USD mỗi năm (khoảng trên 520 triệu đồng).

Đấy là còn chưa kể các nhiệm vụ khác, chẳng hạn như là tài xế, đầu bếp, y tá, giáo viên, tư vấn viên, kế toán, và thậm chí là thám tử tư (theo dõi hoạt động của con). Khi cộng tất cả các con số lại thì tổng lên đến 65.283 USD.

Bà mẹ ở nhà chăm con “đáng giá” bao nhiêu? Câu trả lời khiến bạn thêm nể phục các mẹ - Ảnh 5.

Sau tất cả, nhiều bà mẹ vẫn quyết định ở nhà chăm con vì mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con.

Vất vả vậy nhưng đổi lại họ được ở gần con, được toàn tâm toàn ý chăm sóc cho gia đình. Nếu phải kể ra nhưng ích lợi của việc ở nhà chăm sóc con thì người ta cũng có thể liệt kê ra hàng tá ưu điểm như: gia đình có thể tiết kiệm một khoản chi phí lớn, mẹ được gần gũi, quan sát từng mốc phát triển quan trọng của con, tình cảm mẹ con gắn kết, mẹ chăm sóc tốt hơn cho cả gia đình…

Nguồn: BI, Time

Chia sẻ