Tự tạo cho con cả danh sách trò chơi thú vị từ những nguyên liệu rẻ tiền, mẹ Hà Nội bất ngờ vì con thông minh, sáng tạo thấy rõ

V.V., Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Từ những nguyên, vật liệu có sẵn, chị Linh đã "mang cả thế giới" vào trong nhà cho các con cùng khám phá để kích thích tư duy sáng tạo của các bé.

Chị Lê Diệu Linh (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ, chị may mắn vì có hai cậu con trai rất đáng yêu và chuyên nịnh mẹ, bạn lớn gần 7 tuổi và bạn bé 5 tuổi.  

Khi con trai lớn được khoảng 2 tuổi, chị Linh bắt đầu cho con chơi những trò tạo hình đơn giản như: Làm con ong bằng đĩa giấy; Các mẫu thiệp giấy từ vỏ bánh cupcake, cúc áo; Hoa và lá nhặt ngoài vườn đem về làm tranh... Chị Linh tâm sự: "Thật ra thì mua đồ chơi ngoài hàng cũng rất nhiều cái hay ho nhưng mình vẫn muốn tự làm đồ chơi cho con bằng những nguyên liệu tự nhiên, gần gũi cho các con hơn. 

Mình nghĩ đơn giản là tuổi thơ của con cũng ngắn, mình phải làm sao để biến nó trở nên thật ý nghĩa. Sau này khi các con hồi tưởng lại thời thơ ấu, sẽ nhớ đến những món đồ chơi, các trò chơi thân thuộc mà mẹ chăm chút, dành cả yêu thương làm cho con để con được vui vẻ. Ngoài ra, mình cũng muốn thông qua những trò chơi như vậy để kích thích trí tưởng tượng và sự sáng tạo của các con". 

Tự tạo cho con cả list trò chơi thú vị từ những nguyên liệu rẻ tiền, mẹ Hà Nội bất ngờ vì con thông minh, sáng tạo thấy rõ - Ảnh 1.

Chị Lê Diệu Linh cùng hai cậu con trai đáng yêu.

Chị Linh thường tạo ra cho con những trò chơi từ các nguyên vật liệu hết sức đơn giản như: Bột mỳ, baking soda, bột cacao, mỳ nui, hộp bìa các tông cũ, đĩa giấy, bóng bay... Có lần hai con của chị đọc truyện xong liền nói với mẹ là: "Mẹ ơi, con thích được nhìn thấy tuyết lắm". Nghe con nói, chị Linh nghĩ trong đầu: "Ca này khó ghê" nhưng chị nhất định không bỏ cuộc. 

Chị Linh chợt nhớ ra chẳng phải baking soda rất giống tuyết hay sao? Trong nhà chị lại có sẵn rất nhiều loại bột này. Bây giờ chỉ cần làm cách nào khiến nó có độ kết dính giống tuyết là được. Suy nghĩ một lát, chị quyết định trộn baking soda với bọt cạo râu của ông xã, kết quả thành công mĩ mãn. Sản phẩm là một thùng tuyết y xì đúc cho 2 bạn nhỏ tha hồ nghịch cùng các loại xe công trình. 

Theo chị Linh, những trò chơi như thế này cực kỳ tốt, kích thích sự sáng tạo của trẻ nhỏ. Trí tưởng tượng và sự sáng tạo là một trong những yếu tố then chốt quyết định đến sự thành công của con người, vậy không có lý do gì mà chúng ta không bồi dưỡng, kích thích sự sáng tạo của trẻ. 

Tự tạo cho con cả list trò chơi thú vị từ những nguyên liệu rẻ tiền, mẹ Hà Nội bất ngờ vì con thông minh, sáng tạo thấy rõ - Ảnh 3.

Cách làm tuyết giả rất đơn giản, chỉ cần rải đều baking soda rồi trộn đều với bọt cạo râu là đã có lớp tuyết vón vón lại với nhau y như thật. Chơi xong cất vào túi hoặc hộp để nơi thoáng mát có thể chơi được cả tháng.

Tự tạo cho con cả list trò chơi thú vị từ những nguyên liệu rẻ tiền, mẹ Hà Nội bất ngờ vì con thông minh, sáng tạo thấy rõ - Ảnh 4.

Đất công trình xây dựng làm từ bột cacao và bột mỳ, trộn đều 2 loại bột với nhau rồi rưới 1 chút dầu ăn vào bóp đều đến khi bột vón cục lại 1 chút là giống hệt đất thật.

Đất nặn xây lô cốt làm từ bột mỳ trộn với dầu ăn hoặc dầu dừa. Trộn đều đến khi khối bột có thể nặn thành hình như ý muốn là được.

Bà mẹ hai con cho hay, chị tìm tòi, học hỏi cách làm đồ chơi cho con bằng cách tham khảo trên Youtube, Pinterest, Instagram... Có rất nhiều các bà mẹ, giáo viên nước ngoài họ chia sẻ những ý tưởng cực kỳ thú vị trên đó để chị có thể học theo. Bản thân chị mong muốn ở Việt Nam cũng có một trang cộng đồng chia sẻ các ý tưởng làm đồ chơi cho trẻ như vậy, vì chị thấy nó thực sự rất bổ ích. 

Chị Linh hài hước tiết lộ, thời gian chị làm mỗi món đồ chơi cho con chỉ trong vòng "một nốt nhạc", còn lúc mất thời gian nhất chính là khi kéo 2 bạn nhỏ ra khỏi trò chơi. Phải năn nỉ mãi 2 cậu nhóc mới chịu nghỉ vì chơi quá vui. Về chi phí thì cũng rất rẻ bởi các nguyên liệu mà chị Linh dùng để làm đồ chơi cho con đều là những thứ đơn giản, dễ kiếm và rẻ tiền. 

"Mỗi lần có trò chơi mới, bạn anh mà biết đầu tiên là hú hét ầm ĩ vào hô hào gọi em ra chơi, miệng thì nhanh nhảu: "Mẹ lại làm thí nghiệm mới rồi này mau lên". Mỗi lần chơi xong mình đều hỏi các con thấy thế nào và luôn nhận được câu trả lời đầy vui vẻ, hào hứng của các bé. 

Là một người mẹ thấy được sự vui sướng của các con khi được chơi những trò mới lạ do chính mẹ làm giúp mình có thêm động lực rất lớn để tiếp tục làm thêm những trò hay ho hơn nữa. 

Trò chơi này mang tên "Giải cứu khủng long". Khủng long cho vào bát nước đông đá rồi đem ra để các con đập đập, gõ gõ làm nứt đá, cứu khủng long xong rồi thì thả khủng long lên thuyền bằng giấy bạc.

Vẽ tranh hình con bò, sơn màu rồi gắn găng tay cao su ở phần bụng ra vẻ là vắt sữa bò.

"Đồ chơi đá bóng" làm bằng cách chọn 1 hộp các tông cũ rồi sơn lại. Sau đó đục lỗ luồn que gỗ hoạc kim loại qua, cặp mấy chiếc kẹp gỗ vào. Bi và kẹp sơn màu, đính bi vào kẹp bằng súng bắn keo.

Cá nhân mình thấy sau một quãng thời gian dài các bé được tiếp xúc, trải nghiệm các trò chơi thì khả năng tư duy, trí tưởng tượng, thậm chí là khả năng ngôn ngữ của các bạn phát triển đáng kể. Mỗi lần chơi 2 bạn đều tự nghĩ ra những câu chuyện, những nhân vật khác nhau và có thể kể thành một câu chuyện có tình tiết, có logic khiến mình rất ngạc nhiên. 

Nếu cho bạn bé những mảnh ghép hình tròn, hình vuông, hình tam giác, khối gỗ và ô tô… bạn ấy sẽ sắp xếp chúng thành cả một thành phố hoặc một thế giới riêng như xứ xở thần tiên của mình vậy. Còn bạn lớn nhà mình thì đam mê lego, vì mẹ không lãng phí mua quá nhiều nên từ một thùng lego lẫn lộn bạn í có thể tự lắp ráp ra các kiểu khác nhau lúc thì tàu vũ trụ, lúc thì tàu sân bay, lúc thì robot... 

Mỗi khi chơi các bạn ấy sẽ nghĩ ra quy tắc chơi, biết điều chỉnh quy tắc chơi cho phù hợp với tình huống… Mình đánh giá đó là sự sáng tạo và khả năng tư duy logic đang được kích thích, phát triển tốt" - chị Linh tự hào nói. 

"Calendar Board" (Bảng lịch) là chiếc bảng tất cả các trường mầm non quốc tế đều có để ghi chú lịch sinh hoạt vào mỗi buổi sáng.

Phong cách vẽ tranh vô cùng nghệ thuật.

Vẽ cây mùa thu dễ dàng bằng cách chụm 1 nhúm bông ngoáy tai lại buộc chặt rồi chấm lên bảng màu đỏ, vàng, xanh lá.

Vòng làm tặng bà với mẹ từ mỳ nui sơn màu phơi khô sau đó xâu chuỗi lại.

Bà mẹ đảm đang, khéo léo tâm sự thêm, trong đợt nghỉ dịch vừa qua cũng như những ngày đầu hè nắng nóng, những trò chơi chị tạo ra cho con phát huy tác dụng một cách tối đa, khiến các bé ở trong nhà mà vẫn vui. 

Tác dụng nữa mà chị thấy được đó là các con tránh xa Tivi, Ipad... Cá nhân chị không bài trừ công nghệ nhưng đối với trẻ nhỏ chỉ nên tiếp xúc công nghệ ở mức vừa phải. Mỗi ngày, chị Linh chỉ cho phép các con xem một số chương trình, câu chuyện kể bằng tiếng Anh trên Youtube, còn lại thời gian của các bé là dành cho việc tự chơi, tự đọc sách, giúp đỡ bố mẹ việc nhà như gấp quần áo, dọn phòng, phân loại đồ chơi, rửa bát...

Trong thời gian tới, chị Linh dự định sẽ tạo thêm nhiều món đồ chơi cho con bởi trong đầu chị luôn có sẵn rất nhiều ý tưởng hay và đó cũng là đam mê và chị dành cho hai cậu con trai của mình. 

Người tuyết làm từ bọt cạo râu trộn đều với keo sữa, cho ra 1 hỗn hợp bông mịn, sánh trắng muốt như tuyết. Dùng hỗn hợp này tô màu người tuyết, trang trí thêm rồi để khô. Vài tiếng sau hỗn hợp sẽ khô lại mà không hề bị xẹp, sờ vào phồng phồng, xốp xốp rất thú vị.

Tự tạo cho con cả list trò chơi thú vị từ những nguyên liệu rẻ tiền, mẹ Hà Nội bất ngờ vì con thông minh, sáng tạo thấy rõ - Ảnh 16.

Macbook Pro phiên bản giới hạn từ giấy bạc và bìa các tông.

Tự tạo cho con cả list trò chơi thú vị từ những nguyên liệu rẻ tiền, mẹ Hà Nội bất ngờ vì con thông minh, sáng tạo thấy rõ - Ảnh 17.

Trò chơi: "Mang cả đại dương về nhà" được làm từ bọt cạo râu trộn màu thực phẩm rồi thả động vật biển vào. Trò này bố mẹ nào sợ bẩn nên cho chơi ngoài sân hoặc phòng tắm.

Chia sẻ
Đọc thêm