Trẻ sẽ hết quấy khóc buổi tối khi đi học

,
Chia sẻ

Nhiều trẻ mới sinh quấy khóc suốt đêm không chịu ngủ khiến người mẹ cũng bị mất ngủ theo. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ tự biến mất theo thời gian, đặc biệt khi trẻ bắt đi học mẫu giáo.

Những đêm mất ngủ, mệt mỏi với đôi mắt đỏ quạch, thâm quầng là những điều thường thấy ở các ông bố bà mẹ có con nhỏ khó ngủ vào buổi tối.

Ở một ức độ nào đó, việc trẻ mới sinh la khóc suốt đêm không chịu ngủ hoặc gặp ác mộng hay bị mộng du (chẳng hạn, đi lang thang vào phòng khách vào cái giờ lẽ ra đang ngủ say...) là điều bình thường và hầu hết các vấn đề này sẽ tự biến mất theo thời gian.

Theo Petra Wiedemann-Boeker, một người làm công tác xã hội, “Những vấn đề đó sẽ được cải thiện rõ rệt khi trẻ khoảng 3 tuổi và chuẩn bị đi học. Vì thế, bố mẹ cũng không nên quá lo lắng”.

Tuy nhiên, bố mẹ cũng cần lưu ý khi giấc ngủ của trẻ có những dấu hiệu nghiêm trọng.

Một dấu  hiệu rõ ràng cho thấy trẻ bị rối loạn giấc ngủ là khi trẻ phải mất hơn 30 phút để ngủ và điều này diễn ra hơn 3 hoặc 4 lần trong tuần trong thời gian khoảng hơn 4 tuần.

Theo Angelika Schlarb, bác sỹ tâm lý trịu liệu của trường Đại học Tuebingen ở Đức, nếu xuất hiện dấu hiệu này, “đó là khi bố mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sỹ để có lời khuyên hữu ích”.

Bên cạnh đó, nếu việc trẻ bị ác mộng hay mộng du tiếp diễn trong thời gian dài thì có thể chúng báo hiệu sự trầm cảm hoặc stress.

Helena Harms, một nhà tâm lý học ở Berlin cho biết các ông bố bà mẹ cần theo dõi sự thay đổi trong hành vi hàng ngày của trẻ: “Bố mẹ không nên coi nhẹ khi ác mộng tiếp tục xuất hiện trong thời gian dài”.

Để trẻ dễ ngủ, Weidemann-Boeker khuyên: “Hãy cho chúng những dấu hiệu rõ ràng để trẻ biết là đến giờ đi ngủ, chẳng hạn như số lượng câu chuyện được kể trước giờ ngủ và rồi thực hiện theo những quy tắc đó".

Nếu trẻ cầm tay mẹ mới có thể ngủ được thì đó có thể là dấu hiệu của việc chúng rất lo lắng và theo Schlarb, “Đây thường là những trẻ rất nhạy cảm. Vì thế, bố mẹ cần đem lại cho trẻ cảm giác yên tâm và an toàn để trẻ ngủ ngon hơn”.

Weidemann-Boeker cũng nói thêm: “Ăn uống và vui chơi đều đặn đóng vai trò rất quan trọng với trẻ. Ngủ đúng giờ mỗi ngày cũng vậy”.

“Bạn hãy nói với chúng về ngày mai càng chi tiết càng tốt. Hãy nói với chúng rằng chúng được phép mặc chiếc váy màu đỏ mà chúng thích. Điều đó giúp trẻ cảm thấy phấn khích về ngày hôm sau hơn”.

Thụy Vân

(Tổng hợp)

Chia sẻ