Nói chuyện trước khi ngủ, bé giao tiếp tốt hơn

Nếu bạn muốn con mình thông minh, mạnh dạn và có khả năng thương thuyết tốt thì hãy nói chuyện nhiều với con trước khi đi ngủ chính là khóa bồi dưỡng hiệu quả nhất cho bé.

Sau một thời gian dài tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra một điều khá lý thú đó là việc đọc những câu chuyện cổ tích cho con nghe trước lúc ngủ của các bậc phụ huynh chỉ có tác động hết sức yếu ớt đến việc phát triển khả năng nói của bé. Thay vào đó kết quả nghiên cứu đã chứng minh được rằng việc lôi kéo bé vào những cuộc nói chuyện kể cả với những bé chỉ mới bi bô cũng sẽ khiến con bạn sau này tự tin, mạnh dạn trước đông người.

Đọc truyện cho bé trước khi đi ngủ giúp trẻ tăng khả năng ngôn ngữ...

Giáo sư Frederick Zimmerman từ Trung tâm sức khoẻ cộng đồng California, là người đứng đầu công trình nghiên cứu cùng các đồng nghiệp khác đã tiến hành khảo sát với 275 gia đình có trẻ ở giai đoạn 4 tuổi. Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu khả năng trò chuyện của bé với người lớn và các bạn khác.

Sau một thời gian nghiên cứu kết quả đã chỉ ra rằng những bé thường xuyên được nói chuyện với bố mẹ thì khả năng tham gia vào các cuộc hội thoại nhanh gấp 6 lần những bé chỉ được nghe bố mẹ đọc truyện.

... nhưng nói chuyện giúp trẻ tăng khả năng giao tiếp.
 
Trên thực tế việc các bậc phụ huynh đọc truyện cho con nghe mỗi tối trước khi đi ngủ chỉ giúp cho kỹ năng ngôn ngữ của bé phong phú hơn. Còn điều mà các bậc phụ huynh mong muốn nhất lại là làm sao giúp cho con có được khả năng giao tiếp và tư duy nhạy bén trước đám đông. Chính vì vậy nếu chỉ đọc cho bé nghe thì sẽ không đủ.

Ngoài việc đọc truyện cho bé nghe bạn nên gợi ý để bé chủ động tham gia trò chuyện một cách nhanh chóng và hứng thú nhất. Cụ thể là trước khi bé đi ngủ bạn hãy dành thời gian nói chuyện về câu chuyện hôm qua bé được bạn kể hoặc đọc cho. Những câu hỏi gợi ý khéo léo như: “Hôm qua mẹ đã kể chuyện về nàng công chúa nào ý nhỉ?”; “Gia đình của sóc nâu có mấy anh chị em”… Bé sẽ nhớ lại và dùng ngôn ngữ nói của riêng mình kể cho bạn nghe những điều bé ghi nhớ trong đầu.

Cùng con tranh luận, khơi gợi để con dùng chính ngôn ngữ của mình diễn đạt sự việc sẽ đem lại hiệu quả tích cực và nhanh chóng trong cách tư duy. Con bạn sẽ là một người thông minh, sắc bén trong cử chỉ lẫn cách nói năng với mọi người xung quanh.
 
TrangMT
Theo Health
Chia sẻ
Đọc thêm