Ngậm bình sữa khi ngủ, trẻ dễ bị sâu răng

Chia sẻ

Cha mẹ không nên cho trẻ ngậm bình sữa khi đi ngủ, bởi đó là một thói quen xấu gây hại cho răng, các bác sĩ nhi khoa khuyến cáo.

Ngậm bình sữa khi ngủ khiến trẻ bị sâu răng

Các bác sĩ cho rằng việc cho trẻ bú bình khi đi ngủ chính là một trong những “thủ phạm” khiến trẻ phải đối mặt với nguy cơ bị sâu răng về sau.

Lý giải cho điều này các chuyên gia cho rằng, các vi khuẩn sẵn có trong miệng bé sẽ làm biến đổi hàm lượng đường có trong sữa (hoặc nước quả) thành nhiều loại axit, và đó chính là nguyên nhân khiến bé bị sâu răng về sau.

Thông thường thì đối với trẻ nhỏ, những chiếc răng hàm trên sẽ dễ bị “tấn công” hơn so với những chiếc răng hàm dưới.
 
Phòng ngừa sâu răng do bú bình

Trong trường hợp bé nhà bạn đã có thói quen chỉ ngủ khi được ngậm bình bú, thì để giúp trẻ bỏ dần thói quen xấu này bạn hãy thay sữa bằng việc cho trẻ ngậm bình có chứa nước lọc ấm. Đây được xem như một giải pháp hữu hiệu vì trẻ vừa dễ ngủ lại vừa hạn chế nguy cơ làm hỏng răng bé.

Ngoài ra, Viện Hàn lâm Nha khoa trẻ em Mỹ đã đưa ra một số hướng dẫn phòng ngừa sâu răng do bú bình sau:

- Ðừng bao giờ để trẻ đi ngủ với bình sữa hoặc nước trái cây, nước ngọt ngậm trong miệng. Nếu bé cần bú bình mới ngủ được thì chỉ cho ngậm bình nước lọc và lấy bình ra khi bé đã ngủ.

- Tập cho trẻ uống sữa bằng ly càng sớm càng tốt, thường là khi bé được 1 tuổi. Khi uống sữa bằng ly, chất đường trong sữa sẽ không đọng lại trên răng, hơn nữa bé không thể đòi mang ly sữa lên giường khi đi ngủ. Vì thế nên cho trẻ thôi bú bình khi được hơn 1 tuổi.

- Chỉ cho bé bú bình vào những bữa ăn chính, không nên tập cho bé có thói quen cầm bình sữa chạy vòng vòng chơi hay ngậm khi đi ngủ.

- Luôn luôn giữ miệng bé sạch sẽ. Sau mỗi lần ăn hay bú sữa cần vệ sinh răng miệng ngay, dùng gòn hay gạc chùi sạch răng cho bé. Cần tập cho bé có thói quen chải răng ngay sau khi mọc các răng sữa đầu tiên. Hướng dẫn bé cách sử dụng chỉ tơ nha khoa đúng cách để làm sạch kẽ răng sau khi tất cả các răng sữa đã mọc, thường vào lúc bé 2-2,5 tuổi.

- Nếu bé cần ngậm núm vú mới ngủ được, nhất là vào ban đêm thì phải bảo đảm núm vú sạch sẽ và không còn dính chất đường.

- Nếu nguồn nước sử dụng không được Fluor hóa phòng ngừa sâu răng, hãy đến gặp nha sĩ để được tư vấn cách bổ sung Fluor cho trẻ.

- Nên đến nha khám răng định kỳsau khi bé được 6 tháng đến 1 tuổi để phát hiện những răng mới bị sâu cũng như những hướng dẫn về cách chăm sóc răng.

- Thường xuyên kiểm tra răngnếu thấy có những đốm sâu răng sẫm màu trong miệng bé.

                                                Hà Linh
Theo BC
Chia sẻ
Đọc thêm