Thủ phạm ngay trong nhà khiến trẻ khó ngủ và hay tỉnh giấc giữa đêm mà bố mẹ không hay biết

Hiền Trần, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Các tín hiệu môi trường như ánh sáng ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ của trẻ.

Ít ngủ hoặc mất ngủ là tình trạng của nhiều cặp cha mẹ vào khoảng thời gian mới sinh con. Nhưng họ vẫn luôn bỏ qua các cách hoặc các lời khuyên giúp họ có thể vật lộn với những ngày tháng gian nan này. Một trong số đó là cách giúp con bạn có thể sớm đi vào giấc ngủ và ngủ ngon suốt cả đêm. Và các chuyên gia khuyên rằng nên tắt đèn ngủ trong phòng khi các con ngủ.

Các chuyên gia cho rằng tắt đèn là một cách luyện cho trẻ sơ sinh vào giấc ngủ nhanh hơn - Ảnh 1.

Ngủ không có ánh sáng giúp chúng cảm thấy thoải mái hơn vì nó giống với khoảng thời gian ở trong bụng mẹ (Ảnh minh họa).

Nên giữ phòng tối khi trẻ ngủ

Trẻ sơ sinh không có chu kỳ giấc ngủ nào cụ thể, ban ngày và ban đêm đối với chúng hầu như không có ý nghĩa. Nhưng các chuyên gia cho rằng, trong 4 tháng đầu của trẻ, ngủ trong điều kiện tối hoàn toàn có thể giúp các bé thiết lập được giấc ngủ tốt hơn.

Bác sĩ Dr. Jay Lovenheim, D.O. - chuyên gia nhi khoa của 1 bệnh viện tại Mỹ đã chia sẻ rằng: "Cảnh tối tăm giúp bé dần phân biệt được sự khác biệt giữa ban ngày và ban đêm, giúp loại bỏ bất cứ điều gì có thể kích thích con bạn trở nên tỉnh táo, khó ngủ".

Các mẹ cũng đừng lo lắng quá về việc con sợ bóng tối, ngược lại, ngủ không có ánh sáng giúp chúng cảm thấy thoải mái hơn vì nó giống với khoảng thời gian ở trong bụng mẹ. Theo Sarah Ockwell-Smith, tác giả của cuốn sách Giấc ngủ nhẹ nhàng, việc bắt chước lại môi trường đó có thể giúp bé muốn ngủ. Vị chuyên gia này còn đề nghị nên giữ cho căn phòng tối và không có nhiều thứ kích thích bé (như âm nhạc, tivi, đồ chơi...) thì càng tốt.

Trong một bài viết chia sẻ trên trang SmartParenting, bà mẹ Philippines có tên là Pennelope Baria chia sẻ rằng: việc phân biệt được thời gian ban đêm và ban ngày đặc biệt hữu ích cho con gái chị trong việc từ ngủ một mình từ hồi còn 4 tháng tuổi.

Các chuyên gia cho rằng tắt đèn là một cách luyện cho trẻ sơ sinh vào giấc ngủ nhanh hơn - Ảnh 3.

Bà Pennelope Baria kể rằng: "Ban ngày gia đình chúng tôi mở cửa sổ và rèm cửa. Đồng thời còn bật điện chiếu sáng và bật nhạc khắp nhà. Nhưng đến 5 giờ tối, tôi sẽ cho con gái Seven tắm nước ấm. Tôi còn đọc cho con gái nghe vài câu chuyện trước giờ đi ngủ. Ánh sáng trong phòng chỉ để lờ mờ, càng tối càng tốt và không có âm thanh nào cả".

Đèn ngủ ảnh hưởng thế nào giấc ngủ của bé?

Trẻ em thường thức dậy vào ban đêm. Chúng dậy để bập bẹ nói chuyện, chơi đùa với các ngón tay, ngón chân hoặc các vật dụng khác trên chiếc cũi của chúng. Và ở trường hợp này, đèn ngủ giúp con bạn cảm thấy thoải mái và cho chúng biết rằng chúng đang ở môi trường xung quanh quen thuộc nếu chúng thức dậy vào ban đêm.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra ánh sáng trắng và xanh từ đèn ngủ, dù là được giảm nhẹ đi chăng nữa, sẽ ức chế việc tiết hormone melatonin của giấc ngủ vào ban đêm. Melatonin được tiết ra bởi não bộ nhằm phản ứng lại với độ nhạy với ánh sáng của mắt. Trong suốt thời gian ban ngày, sự hiện diện của ánh sáng mặt trời kích thích não bộ tiết ra cortisol, gây cảm giác tỉnh táo. Trong điều kiện không có ánh sáng, mắt chúng ta gửi thông điệp đến não bộ nhằm tiết ra melatonin, gây nên cảm giác buồn ngủ. Melatonin là chất cần thiết cho trẻ không chỉ để dễ đi vào giấc ngủ mà còn để ngủ sâu hơn.

Các chuyên gia cho rằng tắt đèn là một cách luyện cho trẻ sơ sinh vào giấc ngủ nhanh hơn - Ảnh 5.

Chỉ nên dùng đèn ngủ có ánh sáng đỏ mờ và để ở xa trẻ.

Về mặt sinh học mà nói, không có một loại đèn nào tốt cho phòng ngủ của bé. Để trẻ có giấc ngủ tốt nhất có thể, hãy để chúng ngủ hoàn toàn trong bóng tối. Lựa chọn tốt nhất thứ hai là ánh đèn mờ màu đỏ ở xa.

Tiến sĩ Daniel Lewin, Ph.D., Phó giám đốc y học chuyên nghiên cứu về giấc ngủ tại Bệnh viện Children's National Hospital (Hoa Kỳ) lý giải: "Không có một quy tắc tuyệt đối hay một lựa chọn nào cụ thể về bóng tối hay ánh sáng mờ trong phòng của trẻ nhỏ.

Các mẹ nên chọn đèn ngủ có ánh sáng mờ và không nhấp nháy màu sắc. Những loại đèn ngủ nhấp nháy hay ánh sáng có sự thay đổi màu sắc, tần số và cường độ (chẳng hạn như tivi) sẽ khiến các bé bị kích thích và trở nên tỉnh táo giữa chừng".


Chia sẻ
Đọc thêm