Tại sao dù đã mệt rũ rượi nhưng các bà mẹ vẫn không ngủ ngay sau khi con đã ngủ, câu trả lời là đây

Cứ 10 mẹ thì hết 9 mẹ dù ngáp ngắn, ngáp dài nhưng vẫn loay hoay làm cái này, cái kia mà không chịu đi ngủ.

Chăm sóc một đứa trẻ không phải là một công việc nhẹ nhàng mà có lẽ các bà mẹ là người hiểu rõ nhất. Cả ngày quay cuồng trong chuyện cho con ăn, cho con ngủ, cho con ị, tè, rồi thay bỉm, chơi với con đã vắt kiệt sức lực của mẹ. Đến mức có lúc mẹ tưởng như có thể gục luôn tại chỗ.

Thế nhưng, tại sao cứ 10 mẹ thì hết 9 mẹ vẫn thức khuya trong khi cả nhà đã đi ngủ? Tại sao mẹ luôn là người dậy sớm nhất nhưng cũng lại là người đi ngủ muộn nhất? Trang Brightside đã tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra một số lời giải thích như sau, các mẹ xem có đúng không nhé.

Vì các bà mẹ biết con sẽ không ngủ ngay lập tức

Tại sao dù đã mệt rũ người, nhưng các bà mẹ vẫn thức khuya thay vì đi ngủ sớm? - Ảnh 1.

Trẻ luôn có sẵn hàng ngày lý do để "kiếm chuyện" với mẹ khi đến giờ đi ngủ (Ảnh minh họa).

Một buổi tối yên tĩnh, bọn trẻ đã đánh răng, mặc đồ ngủ, và lên giường nằm. Mẹ đến hôn tạm biệt rồi tắt đèn, đóng cửa phòng và mẹ quay về phòng của mình. 10 phút sau, đứa lớn đến bên và xin mẹ đi uống nước. Tiếp theo 5 phút nữa, đứa bé đến nhờ mẹ dẫn đi vệ sinh. 10 phút sau đó là "Mẹ kể con nghe 1 câu chuyện đi" và rồi đèn bật sáng.

Đây có lẽ là một câu chuyện rất đỗi quen thuộc với những bà mẹ có con nhỏ. Vì trên thực tế, bất kỳ đứa trẻ nào cũng đều "kiếm chuyện" với cha mẹ khi đến giờ đi ngủ. Và đó chính là lý do vì sao các bà mẹ không đi ngủ sớm được, bởi có ngủ cũng chẳng được yên với con.

Vì mẹ còn cần phải làm nốt công việc nhà

Tại sao dù đã mệt rũ rượi nhưng các bà mẹ vẫn không ngủ ngay sau khi con đã ngủ? - Ảnh 2.

Mẹ phải hy sinh giấc ngủ của mình để làm nốt những công việc nhà còn đang dang dở.

Mặc dù đã có chồng phụ giúp dọn dẹp nhà cửa sau 1 ngày bọn trẻ bày bừa như bãi chiến trường, thì đó vẫn chẳng phải là công việc dễ dàng. Chưa kể, các mẹ còn phải chuẩn bị đồ ăn sáng cho ngày mai, rồi lập kế hoạch mua sắm thực phẩm xem nhà thiếu đủ cái gì... Nên mẹ phải hy sinh giấc ngủ của mình để làm nốt những công việc nhà còn đang dang dở.

Muốn dành thời gian cho bản thân

Kể từ khi có con, được tắm trong yên tĩnh cũng đã trở nên xa xỉ đối với mẹ. Thậm chí, có một số bà mẹ còn nói đùa rằng tắm đã biến thành nhiệm vụ bất khả thi từ khi có con. Vì vậy, hầu hết các mẹ đều chọn tắm, xem phim, xem facebook, "tám" với bạn, đắp mặt nạ… vào buổi tối sau khi con đã ngủ, để níu được một chút thời gian thư giãn cho mình.

Tại sao dù đã mệt rũ rượi nhưng các bà mẹ vẫn không ngủ ngay sau khi con đã ngủ? - Ảnh 4.

Các bà mẹ muốn tập trung vào sự nghiệp của mình

Tham gia các khóa học online, hoàn thành việc đang làm dở ở công ty, làm thêm công việc khác… là những việc mà các bà mẹ muốn làm tại nhà nếu họ thuộc tuýp người tham công tiếc việc. Do đó, thời gian ban đêm yên tĩnh sau khi con đã ngủ là khoảng thời gian lý tưởng để mẹ có thể làm công việc của mình, để được thăng tiến trong sự nghiệp hay nâng cao thu nhập.

Bởi đó là nhịp sinh học tự nhiên của các bà mẹ

Có một số bà mẹ thức khuya để trông con trong một thời gian dài nên nhịp sinh học của họ cũng bị thay đổi. Họ có thể tỉnh táo, thoải mái và có năng suất làm việc cao vào ban đêm, dù sáng mai dậy họ lờ đờ, lơ mơ do ngủ không đủ giấc. Nhưng biết làm sao được, cơ thể của họ đã quen với lịch trình thức đêm chăm con nên bất chấp tất cả sự mệt mỏi, nó vẫn khiến mẹ hoàn toàn tỉnh táo vào ban đêm.

Chia sẻ
Đọc thêm