Thấy con thường xuyên có những biểu hiện bất thường này, cha mẹ hết sức cảnh giác, bởi đó chính là dấu hiệu của bệnh u não

Khánh Ly,
Chia sẻ

Thấy trẻ xuất hiện những triệu chứng này, người lớn cần phải coi trọng bởi đó rất có thể là sự xuất hiện của khối u não.

Với sự gia tăng ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, thực phẩm bẩn, tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở trẻ em ngày càng tăng, và khối u não là một trong những khối u phổ biến nhất ở trẻ, có tính nguy hiểm cao. Đối với căn bệnh này, càng phát hiện sớm, điều trị sớm càng có lợi đối với trẻ. Vậy u não ở trẻ có những triệu chứng biểu hiện gì?

1. Co giật

Bệnh u não: Biểu hiện bệnh u não ở trẻ cha mẹ cần lưu ý để theo dõi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Co giật là một triệu chứng phổ biến và thường là dấu hiệu đầu tiên của bệnh u não ở trẻ em. Các rối loạn co giật có thể xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau, từ co giật mạnh đến rung lắc nhẹ cho đến trẻ bị mất trí nhớ tạm thời trong một thời điểm. Nếu trẻ đã bị co giật hoặc có dấu hiệu của sự co giật thì cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức.

2. Thị lực giảm sút

Đây cũng là một biểu hiện của khối u, chủ yếu là do tồn đọng các khối u não, dẫn đến suy giảm thị lực của trẻ, biểu hiện là khi trẻ nhìn đồ vật không rõ ràng. Vì vậy, khi trẻ xuất hiện trạng thái này, gia đình có thể đưa trẻ đến Khoa mắt khám. Nếu các tổn thương về mắt được loại bỏ, thì cha mẹ nên cảnh giác là do khối u chèn ép.

3. Đi bộ không ổn định

Bệnh u não: Biểu hiện bệnh u não ở trẻ cha mẹ cần lưu ý để theo dõi - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Rõ ràng trẻ đã biết đi, nhưng đột nhiên đi từ Đông sang Tây, dáng vẻ như người bị say xỉn, vậy rất có khả năng do khối u não dẫn đến, gia đình cần chú ý, nên đưa trẻ đến bệnh viện khám. Ngoài ra, nếu trẻ lớn gặp tình trạng khó khăn khi nói, nuốt hoặc kiểm soát các biểu hiện trên khuôn mặt là một số dấu hiệu khác mà người lớn cũng cần chú ý tới.

4. Nôn ói

Nôn là triệu chứng phổ biến nhất của khối u não ở trẻ, đặc điểm là lặp đi lặp lại và ngắt quãng. Ngoài ra, khi phân biệt cần đặc biệt chú ý, triệu chứng nôn ói do khối u não là do tăng áp lực nội sọ. Vì vậy, xuất hiện nôn ói nhiều hơn vào buổi sáng sớm hoặc sau khi ăn sáng, nôn xong có thể lập tức ăn tiếp nhưng lại nôn ra rất nhanh.

5. Nhức đầu

Bệnh u não: Biểu hiện bệnh u não ở trẻ cha mẹ cần lưu ý để theo dõi - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Nhức đầu là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh u não ở trẻ em, nhưng đau đầu có nhiều khả năng là do vấn đề sức khỏe khác gây ra.

Nhức đầu do u não càng xảy ra thường xuyên hơn và gia tăng mức độ nghiêm trọng theo thời gian. Nhức đầu xảy ra vào buổi sáng, đặc biệt là nếu nó làm trẻ thức giấc và tăng dần trong ngày thì đáng lo hơn những cơn đau đầu xảy ra vào cuối ngày. Cơn đau đầu thường không thuyên giảm khi dùng thuốc giảm đau như ibuprofen hoặc acetaminophen.

Trẻ càng nhức đầu hơn khi ho hoặc hắt hơi hoặc khi cúi người xuống. Buồn nôn và nôn mửa có thể xảy ra cùng với nhức đầu, và những cơn đau đầu càng nặng hơn sau khi nôn. Trong khi đau đầu ở trẻ em rất có thể là do những bệnh lý ít nghiêm trọng, bạn cũng không nên bỏ qua bệnh đau đầu mạn tính.

Bác sĩ khuyến cáo, khi có một hoặc nhiều triệu chứng kể trên, người lớn nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh. Riêng với u não, phương pháp chẩn đoán tốt nhất để xác định ai đó có bị khối u não hay không là chụp cắt lớp vi tính sọ não hoặc chụp cộng hưởng từ sọ não.

Nguồn: Sohu

Chia sẻ