Bé trai cứ cười khúc khích suốt cả ngày, mẹ tưởng bình thường, nào ngờ con mắc bệnh u não

Hòa Nguyễn,
Chia sẻ

Những tràng cười không dứt của cậu bé dễ thương từ lúc chào đời tưởng như vô hại, thật không ngờ đó là dấu hiệu của căn bệnh u não.

Bé Jack Young là con trai của chị Gemma và anh Ed, sống ở Winscombe, bắc Somerset, nước Anh. Anh chị chỉ nghĩ bé vui tính hay cười. Tuy nhiên khi những cơn cười kéo dài không ngớt, khiến gia đình mất ngủ suốt đêm thì các bác sĩ cho biết các trận cười là do khối u não có tên u mô thừa vùng dưới đồi gây ra. Tình trạng này gây ra co giật động kinh dưới dạng cười - gọi là cười co giật. Khối u hiếm thấy có tỉ lệ mắc 1/200.000.

Bé trai cứ cười khúc khích suốt cả ngày, mẹ tưởng bình thường, nào ngờ con mắc bệnh u não  - Ảnh 1.

Bé Jack bắt đầu cười liên tục từ khi 2 tuần tuổi, có ngày cười đến 17 tiếng.

Bé Jack sinh ngày 11 tháng 5 năm 2014. Bố mẹ bé cho biết bé bắt đầu những cơn cười khúc khích không dứt khi bé được 2 tuần tuổi. Jack trải qua một cuộc phẫu thuật kéo dài 10 tiếng đồng hồ để cắt bỏ khối u khiến em cười từ sáng tới đêm trong 2 năm liền. Hiện giờ bé đã 4 tuổi và rất khỏe mạnh. Mẹ của Jack, chị Young cảm thấy rất nhẹ nhõm sau khi bé khỏi bệnh. Chị cho hay: "Thằng bé cứ cười không ngừng nghỉ, tiếng cười liên tục cả ngày mà không rõ nguyên nhân. Chúng tôi đã quá mệt mỏi nên rất vui khi sau 2 năm ròng rã, cuối cùng các bác sĩ cũng có thể phẫu thuật cho Jack và chữa khỏi cơn cười co giật cho thằng bé".

Chị Young cho biết cơn cười cách nhau 30 phút và kéo dài 17 giờ - không dừng lại kể cả khi bé ngủ. "Chỉ là tiếng cười khúc khích nho nhỏ nhưng nó không dứt, cảm giác như loa phát đi phát lại vậy. Ban đầu, tôi chỉ nghĩ là do mình mệt nên không chịu được thằng bé cười nhiều đến thế, nhưng sau hai tháng thì vẫn không thấy đỡ hơn và phải cho Jack xuống tầng dưới ngủ, vì thằng bé đánh thức cả anh nó dậy".

Bé trai cứ cười khúc khích suốt cả ngày, mẹ tưởng bình thường, nào ngờ con mắc bệnh u não  - Ảnh 2.

Khi đi khám, bé được chẩn đoán mắc u mô thừa vùng dưới đồi não.

Rồi đến khi bé khi khám bác sĩ lúc 6 tuần tuổi, một người khác cũng cho con đi khám cho hay tiếng cười của Jack khác lạ và thấy quan ngại. "Tôi thấy mình thật tồi tệ khi một người ngoài nhận thấy con tôi bất thường mà tôi lại không nhận ra, trong khi tôi là mẹ bé".

Ngay sau đó chị Young đưa bé đi khám và bác sĩ thấy ngỡ ngàng và khuyên chị đưa bé đi khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. "Đến thời điểm đó, chẳng ai trong chúng tôi đã được ngủ và tôi cầu xin bác sĩ cứu con. Tiếng cười không dứt và bất chợt. Khó mà ngủ được và tôi không biết lúc nào thì con sẽ ngừng cười.

Nhưng các chuyên gia tai mũi họng cũng không tìm ra được nguyên nhân và khuyên gia đình đưa con đi khám bác sĩ chuyên khoa thần kinh ở bệnh viện Hoàng gia Bristol dành cho trẻ em. Đã 6 tháng trôi qua. Gia đình tuyệt vọng và lo lắng không biết bé bị làm sao. Thậm chí y tá ở viện cũng chỉ nghĩ bé đang cười bình thường và rất bất ngờ khi biết tôi đưa bé đi khám vì nó cười nhiều. Người ta bảo tôi, bé con hay cười ghê chị nhỉ. Thật sự bé rất hay cười nhưng tiếng cười khúc khích của bé không phải là cười mà là biểu hiện của bệnh khác. Tôi không biết Jack bị làm sao, nhưng tôi sợ nó không bao giờ ngừng lại".

Bé trai cứ cười khúc khích suốt cả ngày, mẹ tưởng bình thường, nào ngờ con mắc bệnh u não  - Ảnh 3.

Ban đầu gia đình chỉ nghĩ bé thích cười, không ngờ đó là biểu hiện của bệnh u não.

Cuối cùng, sau khi Jack được chụp cộng hưởng từ MRI, gia đình mới biết bé được chẩn đoán bệnh vào tháng 11 năm 2014. Jack có u mô thừa dưới đồi, có nghĩa là bé có một khối u cỡ quả nho ở trong não. Căn bệnh rất khó chẩn đoán, gây ra co giật, các vấn đề về hành vi, ngất xỉu và suy giảm trí nhớ.

"Tôi thấy có chút nhẹ nhõm khi biết chính xác con bị làm sao, nhưng cũng đau lòng vì nghĩ con phải chịu đựng căn bệnh này". Anh chị Young được bác sĩ thông báo con phải phẫu thuật để cắt bỏ khối u, nhưng khi cắt rồi thì những cơn cười sẽ biến mất hoàn toàn.

Bé trai cứ cười khúc khích suốt cả ngày, mẹ tưởng bình thường, nào ngờ con mắc bệnh u não  - Ảnh 4.

Jack được phẫu thuật khi 2 tuổi và các cơn cười kéo dài cũng kết thúc.

Trong khi gia đình đợi bé được phẫu thuật bệnh u não, cơn cười vẫn không ngừng nghỉ. Bé phát triển rất bình thường, thậm chí ngôn ngữ và nhận thức của bé đều tốt, nhưng bé cứ cười mãi thôi. Tình hình không ảnh hưởng đến việc con ăn thức ăn rắn khi 6 tháng tuổi hay biết đi khi được 1 tuổi, thậm chí bé vừa đi vừa cười. Bé sinh hoạt bình thường, chỉ khác là cười liên tục.

Hai năm kể từ khi hiện tượng cười co giật bắt đầu, vào ngày 16 tháng 6 năm 2016, ca phẫu thuật cắt khối u cho Jack diễn ra thành công tại bệnh viện Hoàng gia Bristol cho trẻ em.

Bé trai cứ cười khúc khích suốt cả ngày, mẹ tưởng bình thường, nào ngờ con mắc bệnh u não  - Ảnh 5.

Bé trai cứ cười khúc khích suốt cả ngày, mẹ tưởng bình thường, nào ngờ con mắc bệnh u não  - Ảnh 6.

Bé Jack nay đã 4 tuổi không còn bị cười co giật nữa.

"Ngày mà Jack được đưa đi phẫu thuật là ngày kinh khủng nhất trong cuộc đời tôi. Tôi phải kí giấy cam đoan chấp nhận rủi ro phẫu thuật, tay tôi run bần bật khi kí. Kể từ khi phẫu thuật, bé Jack nay đã 4 tuổi không còn bị cười co giật nữa.

Khi chúng tôi nhận ra Jack không cười sau khi phẫu thuật là một cảm giác rất kì lạ. Chúng tôi cứ đợi bé cười thành cơn, nhưng bé không cười như vậy nữa. Cảm giác khi bé cười bình thường thật tuyệt vời. Chẳng ai biết Jack từng bị bệnh cả. Bé rất vui vẻ và hay cười, lại có khiếu hài hước, luôn nghĩ ra những truyện cười ngộ nghĩnh để chọc cười chúng tôi", bố mẹ cậu bé thú thật rằng họ vẫn rất lo mỗi khi bé cười khúc khích, nhưng thấy nhẹ nhõm vì bây giờ cậu bé đã có thể có một cuộc sống bình thường.

Dù bệnh u mô thừa vùng dưới đồi rất hiếm gặp, bố mẹ Jack muốn các bậc cha mẹ khác đừng từ bỏ hi vọng và không cần quá bi quan vì con trai họ là minh chứng sống. Cuộc phẫu thuật đã thay đổi cuộc sống của Jack và bố mẹ em. Đồng thời, bố mẹ Jack cũng hy vọng thông qua câu chuyện của mình, các cha mẹ rút ra bài học rằng nếu thấy có bất cứ hiện tượng gì bất thường ở con đều cần đưa bé đi khám ngay lập tức.

Nguồn: Dailymail

Chia sẻ