Sờ thấy chân con lúc nào cũng lạnh ngắt cha mẹ có nên quá lo lắng không? Và đây chính là lời khuyên đầy bất ngờ của bác sĩ nhi khoa

Hoàng Trang,
Chia sẻ

Trẻ em từ 0-6 tuổi có khá nhiều bé mắc chứng lạnh chân khiến cha mẹ luôn phải lo lắng về sức khỏe của con cái mình.

Thấy con cái mỗi lần xuất hiện một triệu chứng lạ gì là cha mẹ lại lo "sốt vó", điều này cũng không ngoại lệ với cô Jenna Autuori, một biên tập viên, đến từ Westchester (Mỹ). Cô Jenna cũng luôn phát hoảng với việc bàn chân con cái của mình luôn trong tình trạng lạnh ngắt, dưới đây là những chia sẻ của cô Jenna sau khi gặp sĩ nhi khoa về vấn đề này.

Ở nhà tôi, tất thường biến mất với một tốc độ đáng báo động. Tôi không biết máy sấy có nuốt nhầm cái tất nào không, hay chúng có chân và tự biết chạy đi mất! Hầu như cả nhà tôi đi chân trần khi ở trong nhà. Và điều này là một trong những nguyên do khiến những ngón chân lũ trẻ nhà tôi hay bị lạnh. Nếu bạn cũng từng tự thắc mắc, không biết chân con bị lạnh có phải bệnh gì không, nhất là khi bé đang hoàn toàn bình thường không ốm sốt, thì tin vui là, chứng "lạnh chân" không quá đáng lo ngại đâu!

Sờ thấy chân con lúc nào cũng lạnh ngắt cha mẹ có nên quá lo lắng không? Và đây chính là lời khuyên đầy bất ngờ của bác sĩ nhi khoa - Ảnh 1.

Bé bị lạnh chân có thể đơn thuần do... chân bé bị lạnh! Cha mẹ hãy chú ý giữ ấm bằng cách đeo tất hoặc tăng nhiệt độ phòng nếu thời tiết lạnh

Bởi vì con trai tôi hay ốm, tâm trí của tôi thường nghĩ tới những kịch bản xấu nhất khi bé có dấu hiệu gì đó hơi khác thường. Tôi đã từng tra google trong vô thức với từ khóa "chân bé bị lạnh", tôi sợ thằng bé gặp vấn đề với lưu thông máu, hoặc có thể có căn bệnh ác tính nào đó mà tôi chưa từng nghe nói đến chẳng hạn. Nhưng sau cùng, lời giải thích đơn giản nhất thường là câu trả lời đúng. Tôi đã gặp bác sĩ Molly Broder của Bệnh viện Nhi đồng ở Montefiore (Mỹ), người đáp lại nghi vấn của tôi bằng một câu hỏi ngược lại: "Đây có phải là điều duy nhất xảy ra không? Chân của bé hơi lạnh một chút nhưng còn lại có điều gì bất thường không?". Nếu không có bất kỳ triệu chứng nào khác, bàn chân con có lẽ chỉ là... lạnh đơn thuần thôi. Một đôi tất giữ ấm hoặc một số kiểu dép giữ ấm đi trong nhà là điều bạn cần, hoặc có thể điều chỉnh nhiệt trong nhà của bạn để tăng nhiệt độ cơ thể bé theo nhiệt độ cơ bản, theo Phòng khám Cleveland (Mỹ).

Sờ thấy chân con lúc nào cũng lạnh ngắt cha mẹ có nên quá lo lắng không? Và đây chính là lời khuyên đầy bất ngờ của bác sĩ nhi khoa - Ảnh 2.

Với các bé đang tuổi tập đi những đôi dép bông trong nhà là người bạn hữu ích của bé trong mùa đông

Tuy nhiên, nếu đôi chân lạnh của con đến từ việc chơi ở ngoài trời, ở nhiệt độ thấp hoặc vì chơi trong tuyết, bác sĩ Broder khuyên cha mẹ nên để ý đề phòng bé bị tê cóng. Da ở bàn chân và ngón chân của bé có thể xuất hiện màu đỏ hoặc trắng bất thường, và da có thể bị tổn thương do quá lạnh. "Hãy làm nóng cơ thể bé từ từ, nhưng chắc chắn đưa bé đi kiểm tra để đảm bảo lưu thông máu không có vấn đề gì".

Mặc dù nhiệt độ lạnh có thể là nguyên nhân trực tiếp gây lạnh chân, nhưng cũng có một số trường hợp lạnh chân liên quan đến các hội chứng nghiêm trọng khác.

"Khi trẻ bị bệnh và cơ thể không hoạt động tốt, thì cơ thể sẽ ưu tiên gửi máu đến các vị trí quan trọng, tất cả các cơ quan nội tạng phổi, não... và cơ thể bạn sẽ không gửi nhiều máu đến ngón tay của bạn và ngón chân", bác sĩ Broder giải thích. Nhưng ở mức độ đó, bàn chân lạnh sẽ chỉ là một dấu hiệu nhỏ trong số nhiều triệu chứng nguy hiểm hơn. Theo Tổ chức nghiên cứu viêm màng não, nếu bàn chân lạnh đi kèm với sốt, nôn mửa, đau chân tay hoặc xanh xao, tất cả những triệu chứng này có thể gây ra viêm màng não hoặc nhiễm trùng máu. Bác sĩ Broder đã thấy các trường hợp viêm màng não nghiêm trọng đến mức trẻ em phải cắt ngón tay hoặc ngón chân do thiếu lưu lượng máu.

Sờ thấy chân con lúc nào cũng lạnh ngắt cha mẹ có nên quá lo lắng không? Và đây chính là lời khuyên đầy bất ngờ của bác sĩ nhi khoa - Ảnh 3.

Một số bệnh nguy hiểm như viêm màng não, viêm cơ tim cũng thường đi kèm dấu hiệu lạnh chân, sốt...

Các bệnh về tim cũng có thể ảnh hưởng tuần hoàn và lưu lượng máu dẫn tới hiện tượng dưới chân lạnh. 

Theo Better Health, một trong những tình trạng như vậy là viêm cơ tim. Cũng như viêm màng não và nhiễm trùng máu, có thể bạn sẽ thấy một số triệu chứng khác nghiêm trọng cùng xuất hiện. Có thể gồm sốt, sưng, đau ngực và da bắt đầu có tái xanh hay tái xám. Lưu ý rằng ngay cả khi trong quá trình kiểm tra trước khi sinh hoặc thậm chí khi sinh tim con bạn vẫn ổn, thì các vấn đề bất thường vẫn có thể xảy ra sau đó. "Triệu chứng thường rất nhỏ và không ai kịp nắm bắt, hoặc đó là hệ quả sau một loại nhiễm trùng nào đó", bác sĩ Broder nói.

Sờ thấy chân con lúc nào cũng lạnh ngắt cha mẹ có nên quá lo lắng không? Và đây chính là lời khuyên đầy bất ngờ của bác sĩ nhi khoa - Ảnh 4.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, cha mẹ không nên quá lo lắng cũng không nên quá chủ quan

Nhìn chung, với bàn chân lạnh thông thường, điều cần nhất là giúp bé giữ ấm chân, dùng tất, giày, dép bông cho bé. Nhưng nếu lạnh chân đi kèm các triệu chứng bất thường thì bạn nên xem xét, bác sĩ Broder nói rằng cha mẹ hãy tin vào trực giác của mình. "Như một sợi dây liên kết thiêng liêng, cha mẹ hiểu con cái đang ra sao, dù nghe khá mơ hồ, nhưng đúng như vậy, nếu bạn nghĩ rằng có điều gì đó không đúng, hãy gọi bác sĩ và đưa con đi khám". Dù sao phòng bệnh cũng hơn chữa bệnh.

Nguồn: Romper

Chia sẻ