Tầm quan trọng của vitamin K2 đối với sức khỏe cũng như phát triển chiều cao cho trẻ nhỏ

Lê Bảo,
Chia sẻ

Việc bổ sung vitamin K2 được xem là cần và đủ để trẻ phát triển chiều cao tối ưu.

Không chỉ làm nhiệm vụ quan trọng là gắn canxi vào xương, giúp trẻ cao lớn, vitamin K2 còn phòng tránh các bệnh lý nguy hiểm do thừa canxi. Đó là kết luận vừa được các nhà khoa học công bố tại hội thảo "Tầm vóc cơ thể và một số yếu tố tăng trưởng chiều cao" do Viện Y học ứng dụng Việt Nam đưa ra.

Canxi - Vitamin D và Vitamin K2 – sự kết hợp hoàn hảo cho chiều cao của trẻ

Theo kết quả Tổng điều tra dinh dưỡng giai đoạn 2009 – 2010 tại Việt Nam thì trong vòng 34 năm từ 1975 – 2009, chiều cao trung bình của nam giới tăng 4,4cm (từ 160cm-164,4cm). Chiều cao trung bình của nữ giới tăng 3,4cm (từ 150cm – 153,4cm). Như vậy, tại Việt Nam nam giới đứng thứ 19 trong số những nước có chiều cao thấp nhất Thế giới, riêng nữ giới đứng thứ 13 trong số những nước có chiều cao thấp nhất.

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn (Viện trưởng viện Y học ứng dụng Việt Nam) thì có 5 yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của con người gồm: Di truyền, dinh dưỡng, luyện tập, bệnh tật, giấc ngủ.

Tầm quan trọng của vitamin K2 đối với sức khỏe cũng như phát triển chiều cao cho trẻ nhỏ - Ảnh 1.

GS.TS Nguyễn Công Khẩn - PGS.TS Phạm Văn Hoan - GS.TS Lê Thị Hợp (từ trái sang phải) chủ trì hội thảo.

Đặc biệt, theo TS.BS Trương Hồng Sơn cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của canxi đối với phát triển chiều cao của trẻ nhỏ. Theo đó, canxi có vai trò trong quá trình bài tiết một số hormone, tham gia quá trình đông máu, vai trò trong hoạt động cơ trơn, cơ vân, cơ tim, bơm ca màng tế bào, trao đổi chất, thăng bằng kiềm tòan cơ thể, tham gia trong dẫn truyền tế bào thần kinh…

Cũng theo báo cáo tại hội thảo thì vitamin D đóng vai trò kích thích hấp thu canxi và duy trì đủ lượng canxi trong máu. Cụ thể, vitamin D giúp tăng hấp thu canxi, photpho từ ruột non; đưa canxi, photpho vào xương; điều hòa hoạt động hormone PTH, calcitonin, insulin; điều hòa, biệt hóa, phát triển tế bào như một dạng hormone…

Tầm quan trọng của vitamin K2 đối với sức khỏe cũng như phát triển chiều cao cho trẻ nhỏ - Ảnh 2.

Trẻ Việt Nam cần bổ sung vitamin K2 để nâng tầm chiều cao (ảnh minh họa).

Khi trẻ nạp vitamin D, cơ thể sẽ tạo ra nhiều protein phụ thuộc vào vitamin K2 bởi vitamin K2 tham gia trực tiếp vào quá trình chuyển hóa xương, giúp gắn canxi vào xương, từ đó giúp xương chắc khỏe và dự phòng trình trạng loãng xương.

Theo nghiên cứu, protein điều hòa canxi (MGP) nổi bật nhất là osteocalcin, osteocalcin có liên quan đến độ đặc của xương. Osteocalcin cần vitamin K2 để hoạt động. Undercarbonxylated osteocalcin (osteocalcin không có vitamin K2) sẽ không thể điều hòa calci. Khi điều này xảy ra canxi sẽ rời xương và răng.

Như vậy vitamin K2 có vai trò hoạt hoá protein điều hòa canxi (MGP), giúp protein điều hòa canxi chuyển từ dạng bất hoạt sang dạng hoạt động. Ở trạng thái hoạt động protein điều hòa canxi gắn với ion calci trong máu, ngăn không cho chúng lắng đọng xuống thành mạch. Do đó ngăn ngừa vôi hoá mạch máu, giảm thiểu nguy cơ tắc nghẽn mạch máu do xơ vữa động mạch.

Vitamin K2 giúp hoạt hóa protein tạo xương osteocalcin, giúp gắn canxi vào khung xương. Theo Allison (2000), khi cơ thể thiếu vitamin K, protein osteocalcin dù đã được tạo ra nhưng vẫn không có khả năng gắn và mang canxi vào khung xương.

Điều gì xảy ra với cơ thể trẻ nếu thiếu vitamin K2

Theo nghiên cứu, vitamin K2 có sẵn trong các sản phẩm động vật như thịt, trứng, sữa và các sản phẩm lên men như pho mát, sữa chua… việc bổ sung vitamin K2 được xem là cần và đủ để trẻ phát triển chiều cao tối ưu. Tuy nhiên, để đạt hiểu quả cao nhất đối với sự phát triển chiều cao của trẻ không phải ai cũng biết.

Tuy nhiên, nếu trẻ không được bổ sung vitamin K2 không đầy đủ trong khi đó cơ thể hấp thụ nhiều canxi thì sẽ dẫn đến hàng loạt hệ lụy đến sức khỏe gồm: Xương chỉ hấp thu một phần canxi để cao lớn (Do thiếu vitamin K2 hỗ trợ quá trình gắn canxi vào xương); tiêu thụ càng nhiều canxi thì xương cũng chỉ "lấy" được một phần nhỏ trong toàn bộ lượng canxi cơ thể hấp thu; bổ sung qua nhiều canxi không đúng cách sẽ gây "thừa canxi", tạo ra gánh nặng cho cơ thể & gây ra những bệnh lý nguy hiểm; khi ta nạp vào cơ thể nhiều canxi mà thiếu vitamin K2 cũng đồng nghĩa với việc ta vô tình đưa canxi đến những nơi không cần thiết.

Tầm quan trọng của vitamin K2 đối với sức khỏe cũng như phát triển chiều cao cho trẻ nhỏ - Ảnh 3.

Vitamin K2 được các chuyên gia đánh giá cao trong việc phát triển chiều cao cho trẻ (ảnh minh họa).

Theo PGS.TS Lê Bạch Mai (Nguyên phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho hay, vitamin K2 tham gia vào 2 enzyme là matrix và Gla protein và osteocalcin. Vitamin K hoạt hóa cả 2 loại protein trên, không có vitamin K2 quá trình vận chuyển canxi từ mạch máu đến xương sẽ không xảy ra và làm tăng nguy cơ canxi hóa động mạch. Do vitamin K2 giúp hoạt hóa Gla protein – một loại protein rất quan trọng trong việc chống lại sự vôi hóa tại các mô mềm nên vitamin K2 cũng rất quan trọng trong việc phòng chống vôi hóa động mạch.

PGS.TS Lê Bạch Mai cũng khuyến nghị đối với các bậc cha mẹ, đảm bảo bữa ăn của trẻ như đa dạng, cân đối, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt là vi chất dinh dưỡng.

Trong khi đó, PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Ninh (Phó viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam) cũng cho biết, vitamin K ít dược dự trữ trong cơ thể, riêng vitamin K1 được loại bỏ khỏi cơ thể sau 8h, vitamin K2 loại bỏ sau 72h. Chính vì vậy cơ thể trẻ cần được cung cấp hàng ngày.

Các chuyên gia tại hội thảo cũng đưa ra khuyến nghị với các đơn vị và các bậc cha mẹ để con em mình phát triển chiều cao một cách tối đa như: Đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất các sản phẩm bổ sung phối hợp vitamin K2 + canxi + vitamin D dành cho trẻ như: sữa, sữa chua, cháo… giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ phát triển chiều cao tối ưu, góp phần cải tạo tầm vóc cho con em mình.

Chia sẻ