Sinh ra chỉ nặng 0,5kg, thế nhưng bé gái này vẫn làm nên một "kỳ tích" khác mà chẳng ai có thể ngờ đến

Với cân nặng thấp quá mức tưởng tượng, chỉ nặng 500gr lúc mới sinh ra, chẳng ai có thể tin cô bé này sẽ sống được đến 1 tuổi.

Cô bé Miya Baker là một trong những em bé nhỏ nhất nước Anh khi sinh ra chỉ nặng vỏn vẹn có 500gr, Miya sinh ngày 30 tháng 8 năm 2014 và bị sinh non 14 tuần. Khi vừa mới sinh ra bé đã phải nằm trong lồng ấp suốt 18 ngày, các bác sĩ chẩn đoán em chỉ có 12% cơ hội sống sót.

Mẹ của Miya, cô Shannon, 24 tuổi (sống tại Anh) cho biết: "Khi tôi mang thai, từ khoảng tuần 20 trở đi, các bác sĩ đã nhận thấy Miya không phát triển ổn định và nhau thai của tôi cũng không hoạt động bình thường. Tôi đã phải sinh mổ ở tuần thứ 26 và thật kinh khủng, đó là một cú sốc, tôi không nghĩ rằng con mình có thể sống sót. Miya đã ở bệnh viện Bristol được bảy tuần, các bác sĩ đã sắp xếp cho tôi và chồng, anh Luke, một phòng bên cạnh lồng ấp của con để chúng tôi có thể gặp bé bất cứ khi nào chúng tôi muốn.

NINTCHDBPICT000515565636

Cô bé Miya Baker sinh ra với cân nặng thấp kỉ lục: 500gr.

Con không được ra khỏi lồng ấp và phải thở máy trong 18 ngày đầu tiên, các y tá nói với tôi rằng con chỉ có 12% cơ hội sống sót. Vợ chồng tôi chẳng thể biết được là con có vượt qua được hay không? Miya được bọc trong một chiếc túi nhựa nhỏ để giữ ấm và xung quanh là các loại dây và ống được gắn vào màn hình ở khắp mọi nơi. 

Tôi đã vô cùng sợ hãi, tôi còn nhớ mình đã nói với các bác sĩ là không muốn bế con vì sợ sẽ làm bé bị thương. Hồi con vẫn còn nằm ở lồng ấp, vợ chồng chúng tôi không được vuốt ve con mà chỉ có thể đặt 1 ngón tay lên tay hoặc chân của bé".

NINTCHDBPICT000515565615

Cô bé phải nằm trong lồng ấp 18 ngày và bác sĩ chẩn đoán em chỉ có 12% cơ hội sống sót.

NINTCHDBPICT000515565704

Cô Shannon và anh Luke khi lần đầu được bế con.

Bất chấp tỉ lệ sống sót vô cùng thấp, cô bé Miya cuối cùng cũng được cho phép về nhà ở Wellington, Somerset, đúng vào dịp Giáng sinh vào ngày 18 tháng 12. Thế nhưng về nhà chưa được bao lâu Miya đã tắt thở:

"Chỉ tám ngày sau khi về nhà, con đã tắt thở và chúng tôi phải nhanh chóng đưa Miya đến Bệnh viện trẻ em Bristol. Sau đó Miya phải trở lại bệnh viện thêm hai tuần nữa. Từ đó con phải sử dụng bình oxy tại nhà mỗi ngày cho đến khi hai tuổi. Miya phải ra vào viện suốt để các bác sĩ giúp con không phải phụ thuộc vào bình oxy nữa.

Tất cả mọi thứ đều vô cùng khó khăn. Chúng tôi thực sự may mắn vì có rất nhiều sự hỗ trợ từ cả hai gia đình. Trong suốt thời gian ở viện, mỗi ngày đều có khách đến thăm. Toàn bộ chuyện này thật khó diễn tả, chúng tôi chỉ nghĩ được đúng một điều: 'Tại sao chuyện này có thể xảy ra chứ? Nhưng thật mừng vì con đã vượt qua mọi chuyện", cô Shannon cho hay.

NINTCHDBPICT000515565667

Hình ảnh bé Shannon khi mới được 1 tuổi.

NINTCHDBPICT000515565690

Do thể trạng quá yếu ớt, các bác sĩ lúc đầu còn không chắc Miya có sống được đến 1 tuổi hay không, thế nhưng bé cô bé đã vượt qua tất cả và sắp sửa đi học vào ngày 4/9 tới đây, và điều này khiến cô Shannon khá là lo lắng: "Thật sự tôi có một chút lo lắng vì con vẫn còn bé quá. Miya đã đi học mẫu giáo từ hai năm trước, thế nhưng sự kiện sắp tới đây là một bước tiến lớn hơn.

Con rất hào hứng khi đến trường, chính vì thế nó khiến tôi cảm thấy tốt hơn rất nhiều. Miya luôn yêu cầu được mặc đồng phục đi học, tôi thậm chí phải giấu đôi giày đồng phục đi vì con bé cứ đi chúng suốt và chạy loanh quanh khắp vườn.

Lúc trước chúng tôi thậm chí còn nghĩ rằng con sẽ chẳng sống được đến 1 tuổi chứ đừng nói đến tận 5 tuổi. Thật không thể tin được", bà mẹ trẻ hạnh phúc kể lại.

NINTCHDBPICT000515565715

Hiện tại bé chỉ nặng 10,8kg.

NINTCHDBPICT000515565652

Dù không ai nghĩ bé sẽ sống qua 1 tuổi, thế nhưng giờ Miya đã được 5 tuổi và sắp sửa đi học.

Hiện giờ bé Miya vẫn đang cố gắng tăng cân bởi bé chỉ nặng có 10,8kg, nhẹ hơn những 5kg so với trẻ em cùng lứa, nhưng Shannon cho biết đứa con nhỏ của cô vẫn vô cùng hoàn hảo: "Miya vẫn còn rất nhỏ, con đã phải cố gắng để tăng cân. Miya nhỏ bé so với những đứa trẻ cùng trang lứa, nhưng con là một cô bé dũng cảm mạnh mẽ".

Nguồn: The Sun

Chia sẻ
Đọc thêm