Bé trai sinh non 4 tháng, thêm 4 lần trải qua "thập tử nhất sinh" nhưng vẫn sống sót một cách kì diệu

Dù nhiều lần phải đối mặt với tử thần nhưng bé trai này vẫn kiên cường, mạnh mẽ vượt qua tất cả.

Cô Courtney Scott, 22 tuổi, đến từ Hull (Anh) đã hạ sinh bé Ollie Harrison ở tuần thai thứ 26 vào ngày 30 tháng 10 năm ngoái. Cậu bé bị sinh non những 4 tháng và chỉ nặng vỏn vẹn có 0,8kg. Trước đó cô Courtney được dự đoán sinh vào ngày 5 tháng 2, nhưng sau đó cô cảm thấy đau bụng nên đã cùng chồng đến viện kiểm tra xem có gì bất trắc không.

Các bác sĩ lúc đó đã cảnh báo rằng túi ối của cô đã sắp vỡ và khả năng em bé sẽ bị sinh non. Đội ngũ y tế đã cố làm chậm quá trình này xuống, nhưng đến ngày hôm sau bé Ollie vẫn chào đời và nặng chưa đến 1kg. Cậu bé ngay lập tức được đặt máy thở và trải qua 15 tuần trong bệnh viện để chiến đấu với căn bệnh nhiễm trùng huyết, nhiễm độc máu, hội chứng suy hô hấp và bệnh phổi mãn tính. Cha mẹ của em thậm chí còn hết hi vọng và đã chuẩn bị tâm lý để nghe tin xấu nhất.

15664206-7216095-image-m-5_1562316273499

Bé Ollie bị sinh non 4 tháng và nặng chưa đến 1kg.

15664208-7216095-image-a-2_1562315609192

Đã sinh non bé còn phải đối mặt với căn bệnh nhiễm trùng huyết, nhiễm độc máu, hội chứng suy hô hấp và bệnh phổi mãn tính.

Thế nhưng bé Ollie đã chiến đấu rất mạnh mẽ trong suốt 3 tháng rưỡi và sau đó được xuất viện về nhà với cân nặng là 3,3kg. Thậm chí một vài ngày trước khi xuất viện cậu bé vẫn phải thở oxy, thế nhưng hiện tại tình hình của Ollie đã ổn, theo lời chia sẻ của cha mẹ em.

"Có con thật tuyệt vời! Tôi không nghĩ mình đã sẵn sàng, nhưng bây giờ có Ollie trong đời là điều tuyệt vời nhất đối với tôi. Khi mới sinh ra, Ollie nhỏ đến nỗi nằm lọt thỏm trong lòng bàn tay, giờ mỗi lần nhìn lại những bức ảnh đấy tôi vẫn thấy rùng mình vì con nhỏ quá.

Trong 4 đến 6 tuần đầu tiên, có một rủi ro là Ollie sẽ không thể sống sót nổi. Nếu con bị nhiễm trùng, thì khả năng cao là không chống đỡ nổi.

Chúng tôi vẫn không thể tin được mọi thứ lại chuyển biến tốt đến vậy, Ollie là đứa con kì diệu. Tôi không thể nói thành lời là mình biết ơn như thế nào", anh Harrison - bố cậu bé chia sẻ.

15664204-7216095-image-m-6_1562316339843

Cậu bé đã chiến đấu một cách mạnh mẽ và dần khỏe mạnh trở lại.

Anh cũng dành lời ca ngợi nhân viên tại Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em Hull, những người đã hết lòng hỗ trợ và giúp quãng thời gian chăm con của vợ chồng anh trở nên 'dễ chịu hơn nhiều'. Quyết tâm muốn làm một điều gì đó thật ý nghĩa, anh Harrison đã lập một trang gây quỹ sau khi đăng ký tham gia một trận đấu quyền anh tại Hull's Bonus Arena vào thứ Bảy, ngày 6 tháng 7.

15664202-7216095-image-a-4_1562316261128

Anh Harrison rất biết ơn đội ngũ y tế ở bệnh viện, anh cũng lập nên một trang gây quỹ để quyên tiền mua các thiết bị có thể cứu sống trẻ sơ sinh.

Anh đã quyên góp được hơn 2000 bảng (gần 60 triệu đồng) nhưng muốn mọi người tiếp tục quyên góp để phường có thể mua các thiết bị quan trọng hơn có thể cứu sống trẻ sơ sinh.

"Tôi muốn trao đi một điều gì đó và tôi nghĩ đây sẽ là cách tốt nhất để làm. Có những lúc, Ollie đã tắt thở nhưng các nhân viên vẫn ở đó vì chúng tôi. Họ bình tĩnh và trấn an chúng tôi, vì vậy tôi muốn làm bất cứ điều gì có thể để quyên tiền cho các thiết bị có thể cứu sống trẻ sơ sinh", anh Harrison nhắn nhủ.

Nhiễm trùng huyết - một phản ứng đe dọa tính mạng ở trẻ sơ sinh xảy ra phổ biến khi có các biến chứng trong khi sinh. Việc vỡ ối sớm, khiến trẻ tiếp xúc với vi khuẩn mới và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Hội chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh (NRDS) xảy ra khi phổi của trẻ chưa phát triển đầy đủ và không thể cung cấp đủ oxy. Nó gây khó thở và thường ảnh hưởng đến trẻ sinh non vì phổi của chúng không sản xuất đủ chất hoạt động bề mặt - những chất quan trọng này được tạo thành từ protein và chất béo, giúp giữ cho phổi căng phồng và ngăn ngừa chúng sụp đổ.

Bệnh phổi mãn tính rất phổ biến ở trẻ sinh non vì phổi của chúng rất dễ vỡ và dễ bị tổn thương. Khi bị thương, các mô bên trong phổi bị viêm và có thể bị phá vỡ, điều này gây ra sẹo và có thể dẫn đến khó thở. Tình trạng này có thể giết chết trẻ nếu không được đặt máy thở và hỗ trợ thở kịp thời.

Nguồn: Dailymail

Chia sẻ
Đọc thêm