Bé trai sinh non 4 tháng, nặng chưa đến 1 kg với kích thước cơ thể nhỏ đến mức không thể tưởng tượng được

Đây có lẽ là đứa bé sinh non nhỏ nhất thế giới với kích thước chỉ bằng nửa con gấu bông nhỏ.

Bé River Willis chào đời với phương pháp sinh mổ vào ngày 27.7 năm ngoái khi nhau thai của mẹ bé bị tách ra khỏi tử cung, khiến cả hai mẹ con rơi vào tình trạng nguy hiểm.

Các bác sĩ đã buộc phải thực hiện mổ khẩn cấp trước ngày dự sinh bé River bốn tháng. Điều này gây ra việc chảy máu nghiêm trọng đến nỗi 'biến giường bệnh thành màu đỏ', mẹ bé nhớ lại.

Nhau thai bị bóc tách ảnh hưởng đến 1% của thai kỳ và làm tăng nguy cơ em bé sẽ bị sinh non hoặc biến chứng.

River đã dần dần khỏe mạnh nhưng bé lại bị nhiễm trùng huyết khi được ba tuần tuổi, khiến cả khuôn mặt bị sưng lên và mẹ của River đã không thể nhận ra con trai mình. Các bác sĩ thậm chí còn cảnh báo họ sẽ ngừng việc điều trị nếu như tình trạng của bé không khá lên được.

Sau khi trải qua những điều này, River đã dành ba tháng rưỡi tại Bệnh viện Đại học Wales, Cardiff (Anh), trước khi được chuyển đến Bệnh viện Prince Charles ở Merthyr Tydfil - gần nhà của gia đình ở Tredegar.

Bé trai sinh non 4 tháng, nặng chưa đến 1 kg với kích thước cơ thể nhỏ đến mức không thể tưởng tượng được - Ảnh 1.

Bé River Willis (ảnh gần đây, bảy tháng tuổi) đã trải qua năm tháng đầu tiên của cuộc đời trong bệnh viện sau khi bị sinh non bốn tháng vào ngày 27 tháng 7 năm ngoái. Bé cũng phải chịu đựng thêm căn bệnh nhiễm trùng huyết sau sinh ba tuần.

Mẹ của River đã chia sẻ trải nghiệm vượt cạn nhớ đời của mình:

"Họ phải cho tôi ngủ để sinh em bé. Khi tôi thức dậy, tôi không biết con trai mình còn sống hay đã chết. Tôi được tiêm một liều morphine cao và thực sự phải vật lộn để nói.

Tôi tiếp tục cố gắng hỏi liệu em bé có ổn không. Tôi không biết cân nặng của con, tình trạng hoặc con trông như thế nào? Tôi muốn biết nhưng họ không nói với tôi quá nhiều".

Sau bảy giờ chờ đợi mà cô Willis mô tả là thời gian tồi tệ nhất của cuộc đời, một y tá đã mang tới cho cô và chồng bức ảnh con chụp con trai họ.

"Thật đáng yêu", cô Willis nhớ lại. "Con ra đời sớm đến nỗi da vẫn nhìn xuyên thấu được. Con cũng có một cái túi lớn trên người để giữ ấm và vô số dây dợ xung quanh".

Bé trai sinh non 4 tháng, nặng chưa đến 1 kg với kích thước cơ thể nhỏ đến mức không thể tưởng tượng được - Ảnh 2.

River chỉ nặng có 0,7kg và có thể 'vừa với kích thước lòng bàn tay của bạn'.

Bé trai sinh non 4 tháng, nặng chưa đến 1 kg với kích thước cơ thể nhỏ đến mức không thể tưởng tượng được - Ảnh 3.

Khi còn là một đứa trẻ sơ sinh, bàn tay của River thậm chí không thể nắm được đầu ngón tay của cha mẹ mình

Nhưng phải đến hai ngày sau cặp vợ chồng mới có thể nhìn thấy con của họ lần đầu tiên.

"Họ nhấc chiếc chăn xung quanh con ra và River nhỏ đến mức bạn khó có thể nhìn thấy bé", cô Willis kể lại. "Cả hai chúng tôi đều khóc. Con chỉ to bằng một nửa những con gấu bông nhỏ xung quanh mình. Bạn thực sự có thể đặt con vào lòng bàn tay theo đúng nghĩa đen, nhưng chúng tôi không được ở bên con trong suốt hai tuần liền".

Các bác sĩ và y tá trấn an vợ chồng cô Willis rằng cơ hội sống sót của River tăng lên sau mỗi giờ. Và trong ba tuần tiếp theo, bé đã đạt được những tiến bộ đầy hứa hẹn mặc dù cân nặng có giảm xuống 4gram ở một giai đoạn.

Đó là khoảng thời gian khó khăn đối với cô Willis. "Con ra đời quá sớm, sữa của tôi còn chưa kịp về, điều đó có nghĩa là tôi không thể cho con ăn được. Việc không thể nuôi con khiến tôi đau lòng. Cuối cùng River đã nhận được sữa từ một người mẹ hiến tặng. Tôi cảm thấy sai trái nhưng quan trọng là River ngày càng khỏe mạnh hơn".

Bé trai sinh non 4 tháng, nặng chưa đến 1 kg với kích thước cơ thể nhỏ đến mức không thể tưởng tượng được - Ảnh 4.

Cha mẹ của bé, anh Lucas và chị Cara rất vui mừng vì sự hồi phục của con mình

River cuối cùng đã được xuất viện lúc năm tháng tuổi. "Chúng tôi nên vui mừng khi đưa con về nhà, nhưng vì các nhân viên bệnh viện đã rất tuyệt vời, chúng tôi hơi sợ khi phải tách khỏi họ", cô Willis cho hay.

Nhưng bất chấp nỗi sợ hãi của cô, bé River đã ổn định và hòa nhập với cuộc sống gia đình.

"Con rất thu hút các anh chị em của mình, và thật tuyệt vời khi nghĩ rằng con đã tiến bộ đến mức nào", cô Willis vui mừng chia sẻ lại.

Bóc tách túi thai là hiện tượng có máu tụ quanh túi thai. Tình trạng này dẫn đến dọa sảy thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Những dấu hiệu bóc tách có thể được phát hiện thông qua siêu âm thai.

Tỷ lệ bóc tách càng lớn, khả năng sống sót của phôi thai càng bị đe dọa vì hiện tượng này làm túi thai không bám tốt vào thành tử cung, nơi mà từ đó nhau thai sẽ phát triển để cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi. Chẳng hạn, khi túi thai bị bong tách 30% thì nguy cơ sảy thai sẽ nằm ở mức 50%, trong khi đó, nếu tỷ lệ bong tách chỉ là 5-10% và sau một thời gian theo dõi, chỗ máu tụ này không phát triển thêm thì khả năng giữ được thai rất cao.

Nguồn: Dailymail

Chia sẻ
Đọc thêm