Ông nội chiều nào cũng mua đùi gà chiên cho cháu, món ăn ngon và hợp vệ sinh nhưng vì lý do này nó lại biến thành món "đùi gà độc"

Một lần, khi ông đến cửa hàng gà chiên thì chỉ còn đúng 3 chiếc đùi gà. Ông mang 3 chiếc đùi gà về nhưng cậu bé Bằng Bằng vừa nhìn thấy đã kêu toáng lên.

Hiện nay nhiều bậc cha mẹ bận rộn thường nhờ cho ông bà đưa đón cháu đi học, thậm chí gửi hẳn con cho ông bà chăm sóc hộ. Ai cũng biết ông bà chăm trẻ có nhiều mặt lợi nhưng đồng thời cũng có hạn chế riêng.

Bà mẹ tên Tiểu Ngọc ở Trung Quốc có một cậu con trai Bằng Bằng năm nay lên 8 tuổi. Từ nhỏ, phần lớn thời gian cậu bé sống cạnh ông bà. Ông bà nội chỉ có Bằng Bằng là cháu đích tôn, vì thế hai người cưng chiều cháu trai vô cùng. Bằng Bằng rất thích ăn đùi gà rán, có thể ăn 5,6 cái mỗi lần. Vì thế chiều nào cũng vậy, sau khi đón cháu tan học ở trường về ông nội Bằng Bằng lại mua đùi gà cho cháu ăn.

Ông nội chiều nào cũng mua đùi gà chiên cho cháu, món ăn ngon và hợp vệ sinh nhưng vì lý do này nó lại biến thành món "chân gà độc"  - Ảnh 1.

Chiều nào ông nội cậu bé cũng mua đùi gà chiên cho cháu ăn. (Ảnh minh họa)

Một lần, khi ông đến cửa hàng gà chiên thì chỉ còn đúng 3 chiếc đùi gà. Ông mang 3 chiếc đùi gà về nhưng cậu bé Bằng Bằng vừa nhìn thấy đã kêu toáng lên. Cậu bé cho rằng ông nội ăn mất đùi gà của mình rồi khóc lóc ăn vạ. Ông nội thấy thế lại chạy ra cửa hàng mua 2 con gà hoàn chỉnh, sau đó cắt riêng đùi gà ra mang về đền cho cháu. Lúc ấy cậu bé mới thôi mè nheo.

Trên thực tế trường hợp tương tự như vậy không phải là hiếm. Đó là cách mà nhiều người già giáo dục con cháu. Họ cho rằng cuộc đời họ đã phải chịu nhiều khổ sở, hiện tại đã có điều kiện hơn sẽ cố gắng đáp ứng mọi yêu cầu, sở thích của cháu mình. Ông bà cũng chỉ muốn cháu được vui vẻ, hạnh phúc nhưng vô hình chung điều đó đã gây hại cho đứa trẻ.

Sự nuông chiều cháu thái quá, đáp ứng mọi yêu cầu vô lý của trẻ có thể mang lại nụ cười và niềm vui nhất thời cho bé. Nhưng về lâu về dài nó lại hình thành cho trẻ những tính cách tệ hại. Món đùi gà chiên của ông nội Bằng Bằng là món ăn ngon lành và được chế biến hợp vệ sinh. Nhưng chính vì lý do như vậy nó đã trở thành món "chân gà độc", tác động xấu đến cậu bé cả về tương lai sau này.

Ông nội chiều nào cũng mua đùi gà chiên cho cháu, món ăn ngon và hợp vệ sinh nhưng vì lý do này nó lại biến thành món "chân gà độc"  - Ảnh 2.

Khi nuôi dạy con cái, ông bà và cha mẹ phải lưu ý những điểm sau:

Không được thỏa mãn trẻ một cách mù quáng

Nhiều người nghĩ rằng chiều chuộng con tức là yêu thương con và con cũng sẽ yêu quý, gần gũi với cha mẹ hơn, nhưng suy nghĩ đó không chỉ sai lầm mà còn gây nên những hậu quả nghiêm trọng. Mọi yêu cầu ngang ngược đều được thỏa mãn dễ dàng sẽ khiến đứa trẻ trở thành con người ích kỷ, vô tâm và không có lòng biết ơn trong tương lai.

Đừng coi trẻ là trung tâm

Trẻ em cần được lớn lên trong môi trường bình thường, bình đẳng. Chúng dù nhỏ bé, đáng yêu, cần được nâng niu chăm sóc thì chúng vẫn chỉ là một thành viên trong gia đình. Đừng coi trẻ là cái rốn của vũ trụ, mọi thành viên trong nhà phải vây quanh trẻ. Nếu không trẻ sẽ coi mình là trung tâm và nảy sinh càng nhiều đòi hỏi vô lý. Một đứa trẻ quá được bảo bọc, săn sóc cũng sẽ trở nên yếu ớt, sợ sệt khi bước ra ngoài xã hội, "mong manh dễ vỡ" và không chịu đựng được áp lực.

Chắc chắn chẳng bậc ông bà, cha mẹ nào muốn con mình lớn lên thành những đứa trẻ như vậy. Cho nên ngay từ bây giờ người lớn hãy có cách ứng xử đúng đắn để không tác động xấu đến tính cách của trẻ!

Chia sẻ
Đọc thêm