Cứ nghĩ gửi con cho ông bà chăm là tốt, ai ngờ việc này để lại nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến cả tương lai của trẻ

Theo các chuyên gia, để ông bà chăm cháu quá nhiều thời gian chưa hẳn đã là quyết định đúng đắn, trong đó, nổi bật nhất là 5 tác động tiêu cực dưới đây.

Chắc hẳn không có may mắn nào bằng khi sinh con ra mà được ông bà hỗ trợ trông con giúp. Lúc đó, cha mẹ không cần phải đau đầu suy nghĩ đến chuyện thuê người giúp việc, càng không phải sợ cảnh con bị đánh, bị bỏ đói, hay bị thiếu tình thương yêu. Bởi nếu nói về mức độ yêu chiều trẻ con, thì có lẽ ông bà phải được xếp thứ nhất. Họ sẵn sàng đáp ứng tất cả mọi yêu cầu của cháu, cho dù đó là những mong muốn trái khoáy, chỉ để thấy cháu cười vui vẻ.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của Tiến sĩ Stephanie Chambers, làm việc tại khoa Khoa học Xã hội và Sức khỏe Cộng đồng, trực thuộc trường Đại học Glasgow (Mỹ) thì việc để ông bà chăm cháu hầu hết thời gian chưa hẳn đã là quyết định đúng đắn, trong đó, nổi bật nhất là 5 tác động tiêu cực dưới đây:

1. Trẻ không vâng lời cha mẹ

Cứ nghĩ gửi con cho ông bà chăm là tốt, ai ngờ việc này lại có những tác hại không ngờ ảnh hưởng đến tương lai của đứa trẻ - Ảnh 1.

Ông bà thường có xu hướng nuông chiều cháu. Họ sẵn sàng đáp ứng tất cả mọi thứ mà trẻ muốn, cho dù việc đó đã từng được cha mẹ nhắc nhở rằng không được làm. Chẳng hạn như cho cháu ăn kẹo vào buổi tối, ăn vặt trước bữa ăn, xem điện thoại thoải mái…

Do vậy, đã có rất nhiều đứa trẻ không vâng lời cha mẹ khi được ở cùng với ông bà, vì trẻ hiểu rằng cho dù mình có làm điều gì sai đi chăng nữa thì cha mẹ cũng không thể trách mắng hay đánh đòn mình vì đã có ông bà "bảo kê".

2. Trẻ nhận ra những cảm xúc tiêu cực từ cha mẹ

Cứ nghĩ gửi con cho ông bà chăm là tốt, ai ngờ việc này lại có những tác hại không ngờ ảnh hưởng đến tương lai của đứa trẻ - Ảnh 2.

Nếu trong mắt trẻ, ông bà là người tốt nhất thế gian, là "ông bụt bà tiên" có thể biến hóa ra tất cả những gì trẻ mong ước, thì cha mẹ sẽ bị đẩy vào vai "người xấu" (Ảnh minh họa).

Nếu trong mắt trẻ, ông bà là người tốt nhất thế gian, là "ông bụt bà tiên" có thể biến hóa ra tất cả những gì trẻ mong ước, thì cha mẹ sẽ bị đẩy vào "vai phụ". Sự ghen tị có thể sẽ xuất hiện ở trong tư tưởng của cha mẹ, vì bạn cho rằng mình không được mọi người coi trọng: bố mẹ thì không hợp tác trong việc dạy cháu, con cái thì bướng bỉnh không nghe lời.

Do đó, cha mẹ phải "xù lông nhím" để cố gắng giành lấy vị trí của mình trong lòng con trẻ. Điều này có thể gây ra căng thẳng và mất phương hướng ở trẻ em vì chúng cảm nhận được những "tần số" tiêu cực từ cha mẹ.

3. Trẻ lười vận động

Cứ nghĩ gửi con cho ông bà chăm là tốt, ai ngờ việc này lại có những tác hại không ngờ ảnh hưởng đến tương lai của đứa trẻ - Ảnh 3.

Mọi đứa trẻ đều tràn đầy năng lượng và chúng cần phải được chạy nhảy, nô đùa để phát triển cơ thể đúng cách và khỏe mạnh. Thường thì các ông bà luôn trong tình trạng "hết pin", nên nếu bảo họ chạy theo bọn trẻ thì chắc chắn đó là điều không tưởng. Thế nên, nếu được giao nhiệm vụ trông cháu, thì hầu như các ông bà đều lựa chọn một cách an toàn mà đơn giản là nhốt cháu ở trong nhà và hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời. Đây được xem là phương thức vừa giữ cháu được an toàn khỏi bị té ngã, trầy xước, vừa đỡ mệt cho ông bà.

Song điều này lại không tốt cho trẻ em. Những năng lượng tích trữ không được giải phóng này trong cả một ngày sẽ bùng nổ khi trẻ trở về với cha mẹ, khiến cha mẹ vô cùng mệt mỏi.

4. Trẻ ăn quá nhiều

Cứ nghĩ gửi con cho ông bà chăm là tốt, ai ngờ việc này lại có những tác hại không ngờ ảnh hưởng đến tương lai của đứa trẻ - Ảnh 4.

Ông bà luôn hoàn thành xuất sắc trong việc ép cháu ăn (Ảnh minh họa).

Trong mắt của những người lớn tuổi, trẻ con phải bụ bẫm tròn trịa mới được xem là khỏe mạnh. Thế nên chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi ông bà luôn hoàn thành xuất sắc trong việc ép cháu ăn.

Không những vậy, bánh kẹo, gà rán, khoai tây chiên, pizza và các món ăn vặt khác luôn nằm trong danh sách đồ ăn hàng ngày của trẻ nếu chúng được ở với ông bà. Có thể mục đích của ông bà chỉ là mong cháu ăn nhiều cho khỏe, nhưng tiêu thụ quá nhiều những thức ăn không lành mạnh này sẽ gây ra tổn hại cho sức khỏe của trẻ.

5. Trẻ kém về các kỹ năng giao tiếp xã hội

Cứ nghĩ gửi con cho ông bà chăm là tốt, ai ngờ việc này lại có những tác hại không ngờ ảnh hưởng đến tương lai của đứa trẻ - Ảnh 5.

Khi trẻ dành phần lớn thời gian cho ông bà, chúng sẽ không có đủ thời gian để kết bạn với những đứa trẻ khác (Ảnh minh hoạc).

Khi trẻ dành phần lớn thời gian cho ông bà, chúng sẽ không có đủ thời gian để kết bạn với những đứa trẻ khác. Sau này lớn lên, trẻ sẽ có xu hướng bộc lộ thoải mái trong các mối quan hệ quen thuộc, nhưng lại khép mình trước đồng nghiệp, sếp, hoặc người lạ.

Trong khi đó, những đứa trẻ được đi học nhà trẻ hoặc mẫu giáo thì ít phải các gặp vấn đề về hành vi vì trẻ đã học và phát triển được các kỹ năng giao tiếp xã hội một cách thuần thục.

Nguồn: Brightside

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm