Người mẹ thấy 2 con trai đang "phá nát" nhà cửa, nhìn sang bắt gặp bà nội đang làm 1 việc khiến cô vô cùng tức giận

Sau một lúc 2 cậu con trai nghịch ngợm, căn phòng khách không khác gì một bãi chiến trường, chẳng còn chỗ nào để đặt chân nữa.

Cuộc sống hiện đại khiến các bậc cha mẹ trở nên bận rộn. Cả hai vợ chồng thường phải ra ngoài kiếm tiền, vì vậy nhiều gia đình đã nhờ đến sự giúp đỡ của ông bà để trông nom lũ trẻ.

Một bà mẹ 2 con ở Trung Quốc mới đây đã lên mạng chia sẻ câu chuyện của gia đình mình xoay quanh việc để mẹ chồng trông cháu. Hôm đó, cô ra ngoài, bà nội ở nhà với 2 cháu trai đang tuổi hiếu động.

Không ngờ, người mẹ này vừa đi thì 2 cậu con trai bắt đầu làm náo loạn nhà cửa. Chúng bày bừa đồ chơi, quăng ném vật dụng, tháo dỡ cả ghế sofa... Nhìn căn phòng không khác gì một bãi chiến trường, chẳng còn chỗ nào để đặt chân nữa.

Mẹ về thấy 2 con trai đang "phá nát" nhà cửa, nhìn sang bắt gặp mẹ chồng đang làm 1 việc khiến cô vô cùng tức giận - Ảnh 1.

Căn phòng không khác gì một bãi chiến trường.

Khi trở về, chứng kiến cảnh tượng ấy, bà mẹ 2 con vô cùng tức giận. Mẹ chồng cô ở nhà nhưng chẳng mảy may nhắc nhở các cháu, để mặc lũ trẻ thỏa sức phá nát phòng khách. Thậm chí bà còn bình thản ngồi ngoài ban công chơi điện thoại khiến người mẹ này phát cáu trong lòng.

Mẹ chồng cô có nói rằng, mọi thứ sẽ được dọn dẹp khi bọn trẻ chơi xong. Và thật sự phòng khách nhà cô đã trở lại ngăn nắp khi cô nấu xong bữa tối.

Mẹ về thấy 2 con trai đang "phá nát" nhà cửa, nhìn sang bắt gặp mẹ chồng đang làm 1 việc khiến cô vô cùng tức giận - Ảnh 2.

Bà nội bình thản chơi điện thoại trong khi 2 cháu trai quậy tung nhà.

Mẹ về thấy 2 con trai đang "phá nát" nhà cửa, nhìn sang bắt gặp mẹ chồng đang làm 1 việc khiến cô vô cùng tức giận - Ảnh 3.

Chứng kiến hành động của mẹ chồng, người mẹ không khỏi tức giận.

Đa số cư dân mạng bày tỏ thái độ không bằng lòng với cách trông cháu của người bà trong câu chuyện bởi khi đối mặt với hành động phá phách của các cháu trai nhưng bà vẫn bình thản ngồi chơi điện thoại.

Dù sau đó mọi thứ đã được dọn dẹp nhưng trong quá trình chơi đùa, trẻ có thể làm vỡ, làm hỏng đồ đạc trong nhà. Ngoài ra, việc để cho trẻ thoải mái nghịch ngợm như vậy sẽ hình thành cho chúng thói quen xấu, đó là bày bừa ra nhà và không biết đâu là đồ chơi đâu là đồ dùng không được nghịch ngợm.

Một số ý kiến khác cho rằng trẻ vốn tính nghịch ngợm, không thể cấm đoán hay giám sát nghiêm ngặt lúc trẻ chơi đùa. Cứ để chúng chơi thoải mái rồi thu dọn sau.

Để tránh trẻ làm xáo trộn nhà cửa, cha mẹ nên:

Trên thực tế, cảnh tượng như trong câu chuyện trên không lạ gì với những gia đình có con nhỏ. Cấm trẻ nghịch phá là việc rất khó nhưng người lớn có thể kiểm soát phần nào bằng cách:

1. Thiết kế phòng chơi riêng cho trẻ

Cha mẹ có thể dành riêng 1 căn phòng làm phòng chơi cho con. Trong căn phòng ấy nên thiết kế đảm bảo an toàn cho bé, như không có các đồ vật chứa góc nhọn, trải thảm mềm trên sàn để tránh trơn trượt và giữ ấm trong mùa đông... Như vậy trẻ sẽ không làm xáo trộn, hỏng hóc đồ đạc trong nhà mà vẫn có không gian chơi cực kỳ thoải mái.

2. Nếu không có điều kiện thiết kế phòng riêng, hãy tạo khu vui chơi mini riêng

Mẹ về thấy 2 con trai đang "phá nát" nhà cửa, nhìn sang bắt gặp mẹ chồng đang làm 1 việc khiến cô vô cùng tức giận - Ảnh 4.

Nếu nhà không còn phòng trống, cha mẹ có thể tạo một khu vui chơi mini cho con ngay trong phòng khách hoặc phòng ngủ. Toàn bộ đồ chơi của trẻ sẽ được để gọn trong khu vui chơi ấy. Và bạn cũng cần thiết lập 1 quy tắc bất di bất dịch dành cho con, đó là trong phạm vi khu vui chơi con có thể làm bất cứ điều gì con muốn. Nhưng ngoài khu vui chơi con không được tự ý nghịch đồ đạc, vật dụng của gia đình.

3. Thiết lập quy tắc cho trẻ

Trẻ nhỏ rất hiếu động, nghịch ngợm, luôn tò mò với mọi thứ đồng thời lại rất nhanh chán. Điều đó dẫn đến việc trẻ luôn xả rác khắp nơi trong nhà, bày bừa đủ mọi thứ v khiến cha mẹ vô cùng đau đầu. Tuy nhiên, thay vì việc mệt bở hơi tai thu dọn "bãi chiến trường" giúp con thì cha mẹ hãy thiết lập quy tắc để con tự chịu trách nhiệm với vấn đề của mình.

Cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ đặt đồ chơi về lại vị trí khi không chơi nữa, không vứt đồ chơi linh tinh, thu dọn gọn gàng đồ chơi mỗi khi hết giờ chơi. Điều đó khiến cha mẹ vừa nhàn mà còn giúp con hình thành thói quen tốt, biết giữ sạch sẽ nhà cửa đồng thời hình thành sự độc lập, không ỷ lại vào cha mẹ.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm