Muốn đẻ con thông minh, mẹ bầu hãy ăn những thực phẩm này ở 3 tháng cuối thai kì

Lam Phương,
Chia sẻ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu 3 tháng cuối thai kì mẹ bầu ăn nhiều thức ăn thuộc nhóm dưỡng chất này thì con sinh ra thường sẽ có chỉ số IQ cao hơn.

Một nghiên cứu được thực hiện trên 24 trẻ nhỏ có mẹ tiêu thụ nhiều chất choline nhất trong 3 tháng cuối thai kỳ sẽ đã cho thấy rằng những đứa trẻ này sẽ đạt được kết quả tốt hơn trong những bài kiểm tra IQ hơn những đứa trẻ thông thường khác. Cụ thể, nghiên cứu này có nêu rõ món ăn có chứa hàm lượng lớn chất choline chính là món fry-up truyền thống của Anh.

Fry-up là tên bữa ăn sáng đúng kiểu Anh, thường gồm có trứng, xúc xích, thịt lợn xông khói, nấm, cà chua nướng và bánh mì nướng. Đặc biệt, thịt lợn xông khói và trứng là 2 loại có chứa nhiều choline nhất. Ngoài ra, chất choline cũng có thể có trong cá, thịt gà, sữa, thực phẩm họ đậu, các loại hạt, bông cải xanh và các loại rau thuộc họ cải.

Muốn đẻ con thông minh, mẹ bầu hãy ăn những thực phẩm này ở 3 tháng cuối thai kì - Ảnh 1.

Fry-up là món ăn đã được chứng minh là có chứa hàm lượng lớn chất choline.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã nhận thấy một sự cải thiện rõ rệt trong tốc độ xử lý thông tin, một trong những dấu hiệu chủ chốt của trí thông minh. Chuyên gia dinh dưỡng Marie Caudill đến từ Đại học Cornell, New York cho biết: “Nghiên cứu ở động vật, chúng tôi dùng chuột và đều thống nhất với phát hiện rằng bổ sung lại chất này vào trong chế độ ăn của mẹ bầu có lợi ích rất lâu dài lên chức năng nhận thức của trẻ. Nghiên cứu của chúng tôi cũng đã cung cấp một vài bằng chứng chứng minh rằng kết quả tương tự cũng được tìm thấy ở con người”.

Trong nghiên cứu này, 26 người tham gia được ngẫu nhiên chia thành 2 nhóm, trong đó một nhóm tiêu thụ gần như gấp đôi lượng chất choline so với nhóm còn lại. Những kết quả tìm được có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi chất choine đóng vai trò thiết yếu trong suốt thời kì mang thai nhưng hầu hết phụ nữ mang thai đều tiêu thụ ít hơn 450mg choline được khuyến nghị mỗi ngày.

Muốn đẻ con thông minh, mẹ bầu hãy ăn những thực phẩm này ở 3 tháng cuối thai kì - Ảnh 2.

Mẹ bầu được khuyến khích ăn nhiều thức ăn có chứa lượng choline cao cho sự phát triển nhận thức của bé (Ảnh minh họa).

Trong nghiên cứu được thực hiện, một nửa mẹ bầu được nhận 480mg choline mỗi ngày, cao hơn một ít so với lượng được khuyến nghị và một nửa còn lại nhận 930mg. Sau đó, các nhà nghiên cứu kiểm tra tốc độ xử lý thông tin và trí nhớ hình ảnh không gian của những đứa trẻ ở các mốc 4, 7, 10 và 13 tháng tuổi. Họ sẽ đo khoảng thời gian mà mỗi đứa trẻ cần để nhìn vào một hình ảnh trên màn hính máy tính và sản sinh ra một phản ứng vận động. Bài kiểm tra này đã cho thấy có sự tương quan với chỉ số IQ của trẻ nhỏ.

Bác sĩ Richard Canfield, một bác sĩ tâm lý phát triển từ Bộ môn Khoa học Dinh dưỡng của Đại học Cornell (Hoa Kỳ) cho biết sự thiếu hụt chất choline trong chế độ ăn của phụ nữ mang thai có thể do những xu hướng ăn uống hiện tại: “Có rất nhiều loại thức ăn giàu chất choline khá là tai tiếng trong thời gian gần đây. Ví dụ như trứng là loại thực phẩm có nhiều cholesterol và những chuyên gia sức khỏe đã khuyến cáo về việc phụ nữ ăn trứng chưa được nấu chín. Hay những loại thịt đỏ cũng thường bị hạn chế bởi có chứa nhiều chất béo bão hòa. Những khuyến cáo như vậy có thể khiến phụ nữ e ngại ăn những thực phẩm giàu choline".

Nghiên cứu này đã phản bác lại những khuyến nghị đó và cho thấy được ảnh hưởng tích cực của việc bổ sung choline trong thai kì, đặc biệt là ở 3 tháng cuối của thời kì mang thai.

Nguồn: Mirror

Chia sẻ