Đưa con đi câu cá, người bố đã có hành động rất thông minh khi dạy con tự lập

Cát Tường, Theo Helino
Chia sẻ

Bố mẹ thông minh luôn biết cách lồng ghép bài học dạy con tự lập vào trong những trải nghiệm thực tế. Và đây là cách dạy con của ông bố thú vị này.

Rèn cho con tính tự lập luôn là một trong những bài học đầu đời mà hầu hết mọi bố mẹ đều muốn dạy cho con, nhưng không phải ai cũng biết cách. Bởi khi nhìn con vụng về, lóng ngóng hoặc làm sai việc thì tâm lý của bố mẹ lại chỉ muốn lao vào giúp con hoặc thậm chí là làm hộ con luôn cho xong. Thế nhưng, với những bố mẹ thông minh hơn thì sao? Họ luôn biết cách khuyến khích con tự làm mọi việc, như cách mà ông bố trong clip sau dạy con tự xoay sở để câu được con cá đầu tiên trong cuộc đời mình.

Ông bố hành động tuyệt vời khi muốn dạy con tính tự lập qua buổi câu cá.

Được biết, buổi đi câu của gia đình nhỏ đáng yêu này diễn ra tại một hồ nhỏ thuộc Hanceville, bang Alabama (Mỹ) và được đăng tải lại trên trang Junkin Media vào tháng 3/2016. Cậu bé vung dây của một chiếc cần câu đồ chơi xuống hồ và rất bất ngờ khi cá cắn câu. Clip bắt đầu bằng sự phấn khích cao độ của cả bố và con khi thấy cá cắn câu. Và tất cả những diễn biến sau đó không kém phần thú vị.

Đưa con đi câu cá, người bố đã có hành động rất thông minh khi dạy con tự lập - Ảnh 2.

Cậu con trai liên tục nhờ bố giúp đỡ, muốn bố kéo giúp chiếc cần câu với con cá lên. Tuy nhiên, ông bố kiên trì hết sức, chỉ đóng vai trò làm người quan sát và cổ vũ ở ngay bên cạnh, không ngừng bảo con: “Cuộn lên nào! Cuộn lên nào con trai!”. Dù cho nếu bố bắt tay vào làm hộ con trai thì chỉ mất vài tích tắc và đảm bảo thành công.

Thế nhưng, ông bố tuyệt vời này lại tận dụng cơ hội để dạy cho con trai về tính tự lập, tự trải nghiệm để thu nhận được kết quả. Anh không giúp con mà chỉ ở bên hướng dẫn: “Lùi lại con! Lùi lại, lùi lại nào!”, rồi lại bảo con cuộn lên và không quên động viên: “Giỏi lắm con trai!”. Và với sự tận tình của bố, cậu con trai cũng không phụ lòng bố một chút nào, cậu liên tục làm theo lời bố và cuối cùng đã thành công: kéo được con cá lên bờ.

Đương nhiên vì được tự mình làm hết mọi việc nên thành quả nhận được lại càng tuyệt vời hơn rất nhiều, bởi nó hội tụ của sự cố gắng, niềm háo hức, hi vọng và cả sự động viên của người bên cạnh nữa. “Đây là con cá đầu tiên trong cuộc đời con!”, cậu bé cười sung sướng và nói lớn theo lời người chị. Có thể nhìn thấy trên mặt cậu bé là sự rạng rỡ vô cùng sau khi trải qua một trải nghiệm khó quên.

Và nếu như không có người bố thông thái ở bên cạnh, thì có lẽ trải nghiệm này chưa chắc đã tuyệt vời được đến thế!

Bài học nhận được qua buổi đi câu của gia đình nhỏ này là gì? Là bất cứ khi nào có cơ hội, bố mẹ hãy kiềm chế, kiên nhẫn và thể hiện sự khôn ngoan của mình để lồng ghép những bài học về tính tự lập vào dạy con. Bởi nhờ thế, con sẽ hào hứng với kết quả đạt được và thấy tự tin hơn rất nhiều lần khi chính mình đã hoàn thành một việc nào đó.

Đưa con đi câu cá, người bố đã có hành động rất thông minh khi dạy con tự lập - Ảnh 3.

Hãy để con được tự mình trải nghiệm.

Con cũng sẽ biết cách tự giải quyết vấn đề và học được những kỹ năng cần thiết khi đối mặt với các trường hợp thực tế khác trong cuộc sống. Thông qua việc tự làm, con cũng sẽ rèn luyện được cho mình sự khéo léo của đôi tay, đôi chân, trí óc và có thể thực hành nó trong những lần sau đó. Và một điều quan trọng nữa là việc tự đối mặt, giải quyết sự việc khiến con hào hứng, hồi hộp hơn rất nhiều lần, để có thể làm nên một trải nghiệm đáng nhớ.

Vì vậy, bố mẹ chớ dại mà biến con thành những đứa trẻ thụ động khi luôn giành làm hết mọi việc giúp con. Hãy để con được phép tự chơi, tự trải nghiệm để giúp con tự tin, hiểu biết, linh hoạt hơn và gắn kết với bố mẹ hơn. Đó là những bài học đầu đời làm hành trang để con có một cuộc sống tương lai nhiều màu sắc và hạnh phúc hơn.

Một nhà giáo dục từng nói: "Trong những bước đầu đời của trẻ, hãy dạy con những thứ chúng phải dùng cả đời". Thực tế cho thấy, không có những đứa trẻ lười, chỉ có bố mẹ không biết cách buông tay, không có những đứa trẻ hư, chỉ có bố mẹ không biết cách dạy con ngoan.

Nuôi dạy trẻ là cả một quá trình và đôi khi cách thức giáo dục trẻ của bố mẹ chỉ khác nhau một chút thôi nhưng cuộc đời mỗi đứa trẻ đã khác xa nhau. Người ta vẫn nói đợi người cho cá, không bằng tự mình câu cá là vì vậy. Thế nên, thay vì giúp con giặt đồ, bố mẹ hãy dạy con cách tự giặt; thay vì bữa nào cũng phục vụ cơm nước con tận nơi, hãy dạy con cách nấu ăn; thay vì luôn sẵn sàng cho tiền con, hãy dạy cho con biết mùi vị của sức lao động...

Chia sẻ
Đọc thêm