Những đồ chơi được chuyên gia khuyên mua cho con để giúp trẻ thông minh

Minh Phương, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Đồ chơi luôn có ma lực đặc biệt đối với những đứa trẻ. Bố mẹ đừng chỉ sắm cho con những loại đồ chơi xịn nhất, mới nhất. Quan trọng hơn cả là cần lựa chọn những món đồ thúc đẩy phát triển nhận thức của trẻ.

Bác sĩ Claire McCarthy, chuyên khoa nhi của bệnh viện Boston Children, đồng thời là giảng viên tâm lý trẻ em của trường ĐH Y khoa Havard gợi ý cho các bậc phụ huynh một số loại đồ chơi hữu ích dưới đây:

1. Đồ chơi khơi gợi trí tưởng tượng

Luôn xem xét tác dụng của món đồ chơi với trẻ trước khi quyết định mua chúng. Theo bác sĩ Claire McCarthy, có nhiều loại đồ chơi kích thích trí tưởng tượng của trẻ rất tốt: “Trẻ cần được học cách tư duy mọi thứ, đưa ra những ý tưởng và không ngừng sáng tạo. Không quá cầu kì hay đắt tiền, những món đồ chơi này có thể là thứ được thiết kế đơn giản nhất”.

Hãy thử dùng các khối hình để con xây dựng ngôi nhà búp bê có con người, các phương tiện giao thông như ôtô, thuyền, máy bay. Với những thứ này, càng đơn giản càng thú vị.

Những đồ chơi được chuyên gia khuyên mua cho con để giúp trẻ thông minh - Ảnh 1.

Bộ đồ chơi lắp ghép giúp con phát huy khả năng sáng tạo

Bên cạnh đó, những món đồ chơi hóa thân có tác dụng rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ. Bố mẹ có thể lựa chọn bộ đồ chơi làm bếp (kèm mũ đầu bếp và tạp dề) hoặc trang phục theo nghề nghiệp như áo blouse bác sĩ, mũ công nhân xây dựng…

Những đồ chơi được chuyên gia khuyên mua cho con để giúp trẻ thông minh - Ảnh 2.

Bộ đồ chơi làm bếp, đóng vai bác sĩ rất tốt cho sự phát triển trí não trẻ.

2. Đồ chơi có thể chia sẻ với mọi người

Hãy lựa chọn cho con những món đồ chơi mà bé có thể chia sẻ để chơi chung với bố mẹ, bạn bè và những người xung quanh. Theo bác sĩ Claire McCarthy: “Những tương tác giữa bé với các bạn hay người thân trong khi chơi có ích cho việc phát triển kĩ năng giao tiếp xã hội của trẻ. Điều này rất quan trọng để giúp trẻ xây dựng mối quan hệ, cũng như khả năng tạo lập sợi dây liên kết giữa bé với bố mẹ”.

Những đồ chơi được chuyên gia khuyên mua cho con để giúp trẻ thông minh - Ảnh 3.

Một gợi ý hay khác là bộ đồ chơi làm vườn để cả gia đình cùng trồng rau củ.

Những đồ chơi được chuyên gia khuyên mua cho con để giúp trẻ thông minh - Ảnh 4.

Dựng lều trại cũng là hoạt động rất thú vị.

Có rất nhiều trò chơi phù hợp với lứa tuổi và sở thích, từ những trò đơn giản như con rắn và cái thang cho tới những trò có độ khó cao hơn như twister (trò chơi cuộc chiến các tư thế). Bộ đồ chơi làm vườn hay bộ phòng thí nghiệm khoa học cũng là sự lựa chọn thú vị mà bố mẹ và con có thể cùng chơi, cùng lắp ráp. Ngoài ra có thể gợi ý trẻ chơi trò dựng lều ngay trong phòng khách hoặc trong buổi dã ngoại của gia đình tại công viên.

3. Đồ chơi kích thích trẻ vận động

Trẻ từ 5 – 7 tuổi cần 60 phút cho hoạt động thể chất mỗi ngày. Theo lời khuyên từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các hoạt động thể chất mà trẻ có thể tham gia mỗi ngày bao gồm công việc nhà, chơi thể thao hoặc các trò chơi vận động.

Những đồ chơi được chuyên gia khuyên mua cho con để giúp trẻ thông minh - Ảnh 5.

Bong bóng sắc màu là một sự lựa chọn phù hợp giúp trẻ tích cực vận động.

Vì vậy lựa chọn đồ chơi cho con cần xem xét đến yếu tố kích thích con hoạt động nhiều hơn. Những thứ đơn giản như bóng bay cũng có thể sử dụng trong trường hợp này. Bác sĩ chuyên khoa nhi Victoria Dominique Ange thuộc Trung tâm Y tế Victoria Dominique And cho biết: “Bạn hãy cho con thổi bóng, tâng bóng, đuổi theo bóng. Bé hoàn toàn có thể chơi trò chơi này cùng những người bạn để phát triển khả năng giao tiếp xã hội”.

Những đồ chơi cho hoạt động vui chơi ngoài trời cũng rất tuyệt vời như bóng rổ, nhảy dây hoặc chạy xe đạp.

Nguồn: parent

Chia sẻ
Đọc thêm