Mẹ sinh đôi luyện ngủ cho con từ 2 tuần tuổi, 3 tháng các con đã ngủ ngoan từ 7 giờ tối

Cát Tường, Theo Helino
Chia sẻ

Dù là sinh đôi nhưng mẹ đã quyết tâm luyện ngủ cho con từ sớm và đã thành công sớm, con khóc càng ít hơn và thành quả cuối cùng mẹ khỏe – con ngoan, thật xứng đáng cho nỗ lực của mẹ.

Luyện ngủ cho con để con ngoan mẹ nhàn luôn là mục tiêu hàng đầu của nhiều bà mẹ khi có con nhỏ. Thế nhưng luyện ngủ thành công cho một bé vốn đã rất khó, luyện ngủ cho hai bé sinh đôi phải khó đến nhường nào? Chị Phạm Thùy (32 tuổi, hiện đang sống ở thành phố Điện Biên Phủ) đã trả lời rất gọn ghẽ câu hỏi này: "Chẳng biết phải gấp đến mấy lần đâu, nhưng chỉ cần mẹ quyết tâm đủ, chuẩn bị kỹ càng và kiên trì trong quá trình thực hiện thì nhất định sẽ có ngày sung sướng tận hưởng thành quả".

Hai bé nhà chị Thùy hiện được 3 tháng tuổi, đang tuân theo quy tắc easy 3,5 (tức là cứ 3,5 tiếng lặp lại một chu kỳ ăn - chơi - vận động - mẹ thư giãn) một cách rất quy củ. Buổi đêm, 2 bé đi ngủ vào lúc 7h-7h30 tối (1 bé ngủ vào lúc 7h, 1 bé ngủ lúc 7h30), đêm dậy ăn một cữ khoảng 120ml và ngủ một mạch đến sáng hôm sau. Nhờ vậy, chị Thùy dù là mẹ của hai bé sinh đôi, trông con cả ngày nhưng không bị căng thẳng hay mệt mỏi. Bé ngủ sâu giấc, dậy chơi rất ngoan, mẹ vui vẻ hạnh phúc.

Mẹ sinh đôi luyện ngủ cho con từ 2 tuần tuổi, 3 tháng các con đã ngủ ngoan từ 7 giờ tối - Ảnh 1.

Hai bé nhà chị Thùy mới 3 tháng tuổi nhưng đã có nếp ăn, nếp ngủ rất khoa học.

"Đó là điều tuyệt vời khi các mẹ luyện ngủ cho con thành công, rèn con sinh hoạt theo phương pháp easy. Tất nhiên để có được thành quả như bây giờ, mình cũng phải trải qua một thời gian đầy stress và nước mắt, thương con xót con vô cùng. Nhưng thương đến bao nhiêu đi nữa mà đêm nào cũng phải bế ẵm con khóc lóc trên tay, mẹ cũng mệt mỏi, kiệt quệ rồi trầm cảm thì còn tệ hơn với các con. Bởi các em bé cảm nhận được hết đấy, năng lượng phát ra từ mẹ tiêu cực thì cũng sẽ ảnh hưởng đến con. Nên mình đã quyết tâm tạo lập nếp ăn ngủ cho con từ rất sớm".

Chị Thùy bắt tay vào luyện nếp ăn cho bé theo easy 3 (cứ 3 tiếng lặp lại một chu kỳ ăn - chơi - vận động - mẹ thư giãn) từ khi sinh ra, còn luyện ngủ từ khi bé được 2 tuần tuổi và dần dần đã điều chỉnh thành easy 3,5. Chị chia sẻ, hồi đầu, hai bé sơ sinh của chị ngủ rất nhiều và không tỉnh được khi đến giờ ăn. Chị đã phải rất vất vả để luyện cho con tỉnh khi bé ăn, làm đủ mọi cách như nắn chân tay, đạp xe, thậm chí dù còn là sơ sinh nhưng chị phải áp dụng cả việc rửa mặt nước lạnh cho bé.

Mẹ sinh đôi luyện ngủ cho con từ 2 tuần tuổi, 3 tháng các con đã ngủ ngoan từ 7 giờ tối - Ảnh 2.

Chị Thùy quyết tâm luyện ngủ cho con để mẹ khỏe - con ngoan.

Khi bắt tay vào việc luyện ngủ ở thời điểm con mới được 2 tuần, chị chuẩn bị rất kỹ: dán phòng tối, quấn bé, sắm loa usb để mở tiếng ồn trắng, cũi, máy báo khóc, nhiệt kế ẩm. Vì luyện sớm nên con khá hợp tác, nhưng bé sơ sinh thời gian thức chưa lâu, hàng ngày chị phải ghi lại nếp ăn ngủ của con vào một tờ giấy để theo dõi và tiện điều chỉnh đúng giờ giấc. Đến cữ ăn thì hai bé ăn cùng lúc và đến cữ ngủ, chị cũng điều chỉnh gần cùng giờ. Nếp ngủ ngày có khi bé ngủ nhiều hơn hoặc ít thơi thời gian quy định là 2h/giấc. Chị cũng tôn trọng con.

Chiều đến khoảng 18h bé được tắm, 18h30 ăn và 19h quấn bé lại và cho bé đi ngủ. "Thời gian đầu con dự trữ năng lượng còn ít nên đòi ăn nhiều 3 cữ/đêm, làm mẹ rất vất vả và mệt, sau đó mình cắt từ 3 xuống 2 cữ, bé đói và mất vài hôm khóc khoảng 10-15 phút rồi dần đi vào nếp. Sau khi luyện ăn xong thì một bé hay thức chơi lúc 3h sáng, mình lại phải cố giữ cho giấc cuối trong nếp ngày chỉ ngủ 30-45. Mình hát ru rồi bế bé dạo quanh nhà. Khoảng vài hôm sau thì bé lại thức lúc 5h sáng. Mình cho bé tự ngủ lại, bé khóc khoảng 15 phút và ngủ tiếp đến 6h30 phút", chị Thùy chia sẻ thêm.

Mẹ sinh đôi luyện ngủ cho con từ 2 tuần tuổi, 3 tháng các con đã ngủ ngoan từ 7 giờ tối - Ảnh 3.

Một bé ngủ trong cũi, một bé ngủ trên giường cùng mẹ.

Mẹ sinh đôi luyện ngủ cho con từ 2 tuần tuổi, 3 tháng các con đã ngủ ngoan từ 7 giờ tối - Ảnh 4.

Máy báo khóc - một trong những dụng cụ chị Thùy chuẩn bị trước khi luyện ngủ cho con.

Và chỉ mất khoảng 3 tuần, chị đã luyện hoàn toàn vào nếp cho 2 bé. Do điều kiện gia đình không đủ cho mỗi bé một phòng nên chị cho một bé ngủ cũi, một bé ngủ giường cách mẹ một đoạn. Chị Thùy tin rằng, dù một bé hay hai bé thì chỉ cần mẹ quyết tâm cộng với sự quan sát, kiến thức đầy đủ thì chẳng việc gì phải lo lắng. Hai bé nhà chị được luyện cho ăn, ngủ cùng nếp easy như nhau nên chị thấy dù chăm con sinh đôi nhưng vẫn có nhiều thời gian cho mình.

"Có mẹ nói rằng bé phải ngoan mẹ mới rèn được easy hay luyện ngủ, nhưng hoàn toàn không phải vậy. Không có em bé nào là ngoan ngoãn nếu bố mẹ không rèn giũa từ nếp ăn, nếp ngủ từ lọt lòng cả. Bạn bè mình có nhiều bé siêu khó tính, siêu cáu bẳn nhưng rồi vẫn thành công trong việc luyện ngủ. Đó là kết quả của một quá trình kiên trì, hiểu rõ kiến thức và hiểu con mình. Không phải thấy mẹ khác rèn mình cũng rèn, nhưng lại không tạo điều kiện cần cho con sẵn sàng bước vào một nếp ăn ngủ tốt", chị Thùy chia sẻ thêm.

Mẹ sinh đôi luyện ngủ cho con từ 2 tuần tuổi, 3 tháng các con đã ngủ ngoan từ 7 giờ tối - Ảnh 5.

Bé được quấn chặt khi ngủ, bên cạnh là nhiệt kế ẩm theo dõi môi trường ngủ.

Mẹ sinh đôi luyện ngủ cho con từ 2 tuần tuổi, 3 tháng các con đã ngủ ngoan từ 7 giờ tối - Ảnh 6.

Em bé ngủ sâu giấc, mỗi khi dậy sẽ chơi rất ngoan.

Cũng theo chị Thùy, các bé được rèn sớm thì sẽ thành công sớm, khóc càng ít hơn và thành quả cuối cùng mẹ khỏe – con ngoan thật xứng đáng cho bất kỳ mẹ nào nỗ lực luyện ngủ cho con từ nhỏ. "Con ngủ sâu, mẹ có thời gian nghỉ ngơi chăm sóc bản thân và chăm sóc gia đình nữa. Nhà mình có 2 bé sinh đôi nhưng chỉ có mình và bà ngoại đôi khi phụ giúp chăm sóc. Nhà neo người nên mình bắt buộc phải cố gắng, có nhiều đêm tưởng như bỏ cuộc rồi nhưng sáng hôm sau lại quyết tâm rèn con tiếp. Kể câu chuyện của mình ra, rất mong tiếp thêm động lực cho các mẹ khác".

Chia sẻ
Đọc thêm