Mẹ đảm 8x làm cho con ngôi nhà xinh xắn như doanh trại thu nhỏ, người lớn nhìn cũng phải thích mê chứ đừng nói trẻ con

Ngôi nhà của bé Tĩn rộng rãi, màu hồng, bên trong có tủ bếp, bộ đồ chơi nấu ăn và rất nhiều món đồ xinh xắn nữa.

Chị Nguyễn Hồng Nghĩa (Đống Đa, Hà Nội) kể, trước đây vợ chồng chị có làm cho con gái 4 tuổi tên ở nhà là Tĩn một ngôi nhà bằng bìa các tông. Tuy nhiên, trước khi bùng phát dịch bệnh, các bạn của Tĩn đến chơi nhà khá đông vui, bạn nào cũng tranh nhau vào trong nhà ngồi nên ngôi nhà đã bị sập. Chính vì vậy mà bố mẹ Tĩn quyết định làm cho bé một ngôi nhà bằng gỗ kiên cố, chắc chắn hơn. 

Để làm được căn nhà này, bố của Tĩn đã lên phố Đê La Thành mua gỗ và dựng khung nhà mất khoảng 6-7 tiếng đồng hồ. Sau đó, bố Tĩn lấy vải phủ mái nhà và quanh nhà, dùng ghim dập giấy bắn các mép, góc vải vào gỗ cho chắc chắn, phần nào ghim dập giấy không đưa vào được thì sử dụng súng bắn keo. 

Mẹ đảm 8x làm cho con ngôi nhà xinh xắn như doanh trại thu nhỏ, người lớn nhìn cũng phải thích mê chứ đừng nói trẻ con - Ảnh 1.

Phần khung gỗ của ngôi nhà.

Mẹ đảm 8x làm cho con ngôi nhà xinh xắn như doanh trại thu nhỏ, người lớn nhìn cũng phải thích mê chứ đừng nói trẻ con - Ảnh 2.

Và ngôi nhà sau khi đã hoàn thiện.

Việc trang trí ngôi nhà thì do mẹ Tĩn đảm nhiệm. Nội thất trong nhà thì có tủ bếp là mẹ Tĩn mua, còn lại đa số như chậu cây, tranh thêu... đều là do mẹ Tĩn tự làm, tất cả mất thêm khoảng 1 tiếng nữa là xong. 

Chị Nghĩa chia sẻ, để làm ngôi nhà này thì không quá khó, các bố các mẹ khác ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, cần chú ý công đoạn khó nhất là công đoạn phủ vải, làm sao cho tấm vải được phẳng phiu, đính chắc chắn vào khung nhà. Công đoạn này cần khéo léo, tỉ mẩn một chút. Các đồ vật dụng trang trí bên trong thì rất nhiều chi tiết, chị Nghĩa cho rằng mỗi bố mẹ có thể tự trang trí theo ý thích của mình hoặc của bé để tạo sự thích thú cho con.

Ngoài ra, khi dựng khung nhà, bố mẹ cũng nên dựa trên số đo chiều cao của các bé để bé có thể thoải mái ở bên trong nhà mà không cảm thấy ngột ngạt. Như ngôi nhà của Tĩn có kích thước lần lượt chiều rộng - chiều dài - chiều cao là 90x120x125(cm), không khác gì một doanh trại thu nhỏ. Tổng chi phí để hoàn thiện ngôi nhà xinh xắn của Tĩn hết khoảng 400 nghìn đồng.

Mẹ đảm 8x làm cho con ngôi nhà xinh xắn như doanh trại thu nhỏ, người lớn nhìn cũng phải thích mê chứ đừng nói trẻ con - Ảnh 3.

Nội thất bên trong nhà đẹp như mang từ truyện cổ tích ra.

Mẹ đảm 8x làm cho con ngôi nhà xinh xắn như doanh trại thu nhỏ, người lớn nhìn cũng phải thích mê chứ đừng nói trẻ con - Ảnh 4.

Nhà của Tĩn có tủ bếp, chậu cây và rất nhiều đồ trang trí bắt mắt.

Mẹ đảm 8x làm cho con ngôi nhà xinh xắn như doanh trại thu nhỏ, người lớn nhìn cũng phải thích mê chứ đừng nói trẻ con - Ảnh 5.

Ngôi nhà của Tĩn được đặt cạnh góc làm việc của mẹ.

Trong quá trình thực hiện ngôi nhà, Tĩn cũng phụ giúp bố mẹ một số việc nho nhỏ như giữ gỗ giúp bố hay dán giấy trang trí... Nhờ đó mà cô bé cũng học được một số kỹ năng làm đồ handmade. Ngoài ra, việc Tĩn hỗ trợ làm nhà cũng giúp cô bé chăm chỉ hơn để sau này có thể giúp bố mẹ làm việc nhà. Đồng thời cô bé cũng trân trọng, giữ gìn ngôi nhà mà bố mẹ làm cho mình hơn. 

"Tĩn thực sự rất vui mừng khi hoàn thành xong ngồi nhà này. Ngôi nhà có đầy đủ vật dụng giống như ngôi nhà thật của mình nên Tĩn thích lắm. Hàng ngày, con quanh quẩn chơi trong nhà từ lúc ngủ dậy, mọi sinh hoạt gần như diễn ra trong ngôi nhà này. Ngôi nhà của Tĩn cũng được đặt ngay cạnh bàn làm việc của mẹ để mình vừa có thể làm việc mà lại tiện trông con" - chị Nghĩa cho hay.

Những ngày nghỉ ở nhà cách ly xã hội, gia đình chị Nghĩa có nhiều hoạt động thú vị, bổ ích. 

Gia đình chị Nghĩa cũng nấu ăn thường xuyên hơn. Trước đây, cả nhà rất ít khi được ăn chung bữa cơm trưa. 

Ngoài việc làm nhà cho Tĩn thì những ngày cách ly xã hội, gia đình chị Nghĩa vẫn có rất nhiều hoạt động vui vẻ, bổ ích. Bà mẹ trẻ bày tỏ: "Cách ly là điều không ai mong muốn nhưng để những ngày này bớt căng thẳng và cảm thấy tích cực hơn thì nhà mình cũng có khá nhiều việc để làm như: sửa lại những góc nhỏ trong nhà (góc làm việc, góc vườn ban công...). Bố mẹ dành thời gian chơi với con nhiều hơn, nấu ăn thường xuyên hơn vì trước đây gia đình mình rất ít khi được ăn chung bữa cơm trưa". 

Như chị Nghĩa đã nói, việc làm ngôi nhà này không hề khó, ai cũng có thể làm được. Vậy thì các bậc phụ huynh hãy cùng thử làm cho bé yêu một ngôi nhà xem sao. Vừa có chỗ cho bé chơi, vừa khiến gia đình trở nên bận rộn hơn trong những ngày nghỉ cách ly mà cả nhà lại có khoảng thời gian vui vẻ bên nhau. Chúc các bố các mẹ thành công!

Mẹ đảm 8x làm cho con ngôi nhà xinh xắn như doanh trại thu nhỏ, người lớn nhìn cũng phải thích mê chứ đừng nói trẻ con - Ảnh 8.

Chia sẻ
Đọc thêm