Mẹ bỉm sữa ở Đà Lạt khoe bảng chi tiêu chỉ riêng tiền nuôi con đã hết 11 triệu đồng/tháng, hội chị em độc thân hoang mang: "Có nên đẻ không?"

Minh Phương,
Chia sẻ

Chỉ việc nuôi con đã hết 11 triệu đồng/tháng chưa kể các chi phí phát sinh, bảng chi tiêu của người mẹ này khiến không ít người cảm thấy hoang mang.

"Nuôi một đứa trẻ hết bao nhiêu tiền mỗi tháng?", đó là câu hỏi mà rất nhiều người hỏi nhau song để đưa ra câu trả lời chính xác thì thật quá khó. Lý do là bởi mỗi gia đình lại có một cách nuôi con khác nhau, tùy điều kiện kinh tế để chi cho con những số tiền khác nhau. Song tất cả các ông bố bà mẹ đều có một điểm chung là dành tất cả những điều tốt đẹp nhất cho con. 

Mới đây, các mẹ bỉm sữa lại được dịp xôn xao bởi một bảng chi phí nuôi con của một bà mẹ trẻ. Trong bảng liệt kê này, chị Hạnh gạch đầu dòng các khoản chi cho con mỗi tháng: Bỉm 2,7 triệu; Sữa công thức hơn 4 triệu; Tiêm phòng tính trung bình 2,3 triệu; Các loại đồ ăn vặt: Sữa chua, phô mai, cháo sữa, cháo tươi, gia vị nấu ăn, mỳ nui, trái cây... tổng cộng hết 3,2 triệu; Vitamin C, D, đề kháng 1,1 triệu; Quần áo 1 triệu.

Tổng chi phí mà chị Hạnh chi cho con mỗi tháng hết 11 triệu đồng. Số tiền này vẫn chưa tính các khoản phát sinh. Theo chia sẻ của chị Hạnh, chi phí nuôi con hết khoản lương của chị. 

Mẹ bỉm sữa Đà Lạt nuôi con hết 11 triệu đồng/tháng, hội chị em lương 8 triệu hoang mang: "Có nên đẻ không?" - Ảnh 1.

Bảng chi phí nuôi con của chị Hạnh.

Bảng chi phí nuôi con của chị Hạnh lập tức nhận được rất nhiều những bình luận trái chiều từ phía cư dân mạng. Không ít người cảm thấy hoang mang, đặc biệt là với những chị em có thu nhập khoảng 7-8 triệu đồng/tháng. Họ tự hỏi nuôi con tốn như thế này thì liệu có nên đẻ hay không?

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng chị Hạnh nuôi con quá tốn kém, lãng phí. Trong khi đó, các mẹ bỉm sữa thì nhận định nếu như gia đình chị Hạnh có điều kiện kinh tế khá giả thì việc nuôi con hết 11 triệu/tháng cũng là dễ hiểu. 

Trò chuyện với chị Hạnh (24 tuổi, Đà Lạt), chị cho biết hai vợ chồng chị mới có một câu con trai đầu lòng hiện được 8 tháng tuổi. Chị Hạnh tâm sự chị muốn chia sẻ những chi phí cơ bản nhất mà bất kỳ một người mẹ nào cũng phải chi trả cho con của mình, có thể người ít người nhiều tuỳ vào điều kiện kinh tế của bản thân hay gia đình. 

"Từ khi có bé, gia đình mình thay đổi rất nhiều, từ việc kế hoạch ăn uống đến đi đâu đều tính toán để có lợi cho con. Chi phí ăn uống hay tiêu xài cũng vậy, thay vì đi chơi, mua sắm này kia nhiều hơn thì vợ chồng mình hạn chế hẳn chuyện mua sắm và để dành khoản đó cho con. Số tiền đó mình có thể mua những loại đồ ăn, sữa công thức mà mình nghĩ là tốt nhất cho con. 

Mình bị mất sữa sớm nên phải dùng sữa ngoài cho bé sữa mẹ là tốt nhất, lại tiết kiệm. Tất cả mọi thứ mình sử dụng cho con đều tốt nhưng cũng ở mức trung bình thôi, không quá cao cấp, vừa đủ cho một em bé" - chị Hạnh chia sẻ. 

Con trai của chị Hạnh hiện đã được 8 tháng tuổi. 

Theo chị Hạnh, để tiết kiệm hơn thì các mẹ có thể chọn các sản phẩm có giá thành thấp hơn nhưng chất lượng vẫn tốt. Tuy nhiên, vì sợ mua phải hàng giả nên chị Hạnh thường lựa chọn mua hàng xách tay ở nước ngoài về để đảm bảo chất lượng, không phải lo lắng khi dùng cho con. 

Về chi phí nuôi con hết 11 triệu đồng/tháng, chị Hạnh cho hay số tiền này chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng thu nhập của hai vợ chồng. Chị và ông xã vẫn có thể tiết kiệm được một khoản kha khá. 

"Khả năng của vợ chồng mình vẫn có thể lo cho bé nhiều hơn thế nữa nhưng mình chỉ dành chừng đó để nuôi con để bé có thể như bao em bé khác, không quá đặc biệt cũng không quá thiệt thòi. Hiện tại mình vẫn tích luỹ được nhiều tiền sau khi đã trừ đi khoản nuôi con. Việc tích luỹ của mình là để dành cho con những lúc ốm đau, lên kế hoạch cho những chuyến du lịch dài ngày và ý định lớn hơn là mua nhà. Vợ chồng mình cũng không có ý định mua xe hơi. 

Mình và ông xã có lên kế hoạch khoảng 7 năm nữa mới sinh tiếp bé thứ 2. Cho nên đến thời điểm hiện tại, việc chi tiêu các khoản trong gia đình mình hoàn toàn thoải mái" - chị Hạnh cho biết thêm. 

Bà mẹ trẻ cho biết, giống như bao người mẹ khác, chị cũng muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho con. 

Bà mẹ 9x tâm sự, chị cũng như nhiều người mẹ khác, cũng từng nghĩ sẽ tiết kiệm, để dành tiền cho việc khác nhưng từ khi sinh con thì chị cảm thấy việc cho con những gì tốt đẹp nhất mới là điều mà chị cần làm: "Vì khi còn bé, con mới ở bên cạnh mình, được ăn những gì mình nấu, được cưng chiều, được bố mẹ dành mọi thứ tốt đẹp cho, nên nếu có điều kiện thì hãy cho con những gì tốt nhất. 

Mình nghĩ không thể khuyên các mẹ chăm con tiết kiệm hơn chút hay là khuyên các mẹ đừng dùng đồ không tốt được vì mỗi gia đình có một hoàn cảnh khác nhau. Người mẹ nào cũng muốn dành mọi điều tốt nhất cho con, vì vậy, điều kiện tới đâu thì lo tới đó là được".

Chia sẻ