Mẹ Hà Nội chi 10 triệu nuôi con mỗi tháng, có tháng không còn đồng nào vẫn phải dồn hết cho con

Bình Nguyên, Theo Helino
Chia sẻ

Bà mẹ trẻ cho biết từ khi có con, 80% thu nhập của gia đình chị dành cho các khoản chi phí nuôi con.

Khi lên kế hoạch sinh con, ngoài các yếu tố dưỡng thai, nuôi dạy con khỏe mạnh, thông minh thì vấn đề chi phí nuôi con trong những năm đầu đời cũng là điều mà các bố mẹ quan tâm. Kinh nghiệm nhiều mẹ nuôi con nhỏ cho biết, dù có lên kế hoạch chi tiết thì thực tế, tiền nuôi con sẽ phát sinh kha khá các khoản lặt vặt nữa.

Bà mẹ trẻ Hoàng Thu Trang (26 tuổi, hiện đang sinh sống tại Hà Nội), mẹ bé Trần Lâm Nhật (18 tháng tuổi), cho biết, từ ngày sinh con, 80% thu nhập của gia đình chị dành hết vào việc nuôi con hàng tháng. Vì chị nuôi con bằng sữa công thức hoàn toàn nên trong năm đầu đời của bé, mỗi tháng chị tốn khoảng 10 triệu cho tiền bỉm sữa, ăn uống của con.

Mẹ Hà Nội chi 10 triệu nuôi con mỗi tháng, có tháng không còn đồng nào vẫn phải dồn hết cho con - Ảnh 1.

Bé Nhật Lâm hiện tại đã được 18 tháng tuổi.

"Có những tháng cả nhà không còn đồng nào vẫn phải dồn hết cho con. Nuôi con nhỏ bây giờ tốn kém lắm, nhà nào có ít tiền thì nuôi theo kiểu ít tiền, còn nhà nào nhiều tiền nuôi theo kiểu nhiều tiền, miễn sao con ăn uống đầy đủ, khỏe mạnh là được rồi. Còn mình, tuy không phải nhà có điều kiện nhưng vẫn luôn cố gắng cho con những gì tốt nhất, cho con bằng bạn bằng bè...", chị Thu Trang bày tỏ quan điểm.

Mẹ Hà Nội chi 10 triệu nuôi con mỗi tháng, có tháng không còn đồng nào vẫn phải dồn hết cho con - Ảnh 2.

Ngoài các chi phí cơ bản như tiền bỉm sữa, đồ ăn dặm, chị Trang cho biết còn có chi phí thuốc men, quần áo, đồ chơi cho con. Đó là chưa kể những lúc bé ốm đau phải đi bệnh viện. "Con mình còn bé nên bố mẹ không bao giờ dám tự ý mua thuốc, hễ bé có biểu hiện ốm là phải đưa đi thăm khám cẩn thận nên ngoài các khoản tiền cơ bản còn tốn tiền đi bác sĩ nữa. Nhất là nếu phải nằm viện thì tốn kém vô cùng. Bé nhà mình lần đầu tiên bé phải đi viện lúc 1 tháng tuổi. Bác sĩ bảo con không nằm chung với các bạn khác được nên phải nằm phòng riêng, thế là nhà mình phải thuê cả phòng (4 giường). Cả đợt điều trị cũng hết 10 triệu. Từ lúc sinh đến giờ cũng phải 3 lần đi viện như thế rồi".

Chi tiết các khoản tiền nuôi con trong 1 tháng của mẹ Hà Nội này như sau:

Mẹ Hà Nội chi 10 triệu nuôi con mỗi tháng, có tháng không còn đồng nào vẫn phải dồn hết cho con - Ảnh 1.

Tiền sữa: 3,3 triệu/tháng

Lúc mới sinh mình có sữa nhưng bé gặp khó khăn trong việc ti mẹ trực tiếp. Vì thế mình phải vắt sữa ra bình cho con bú. Được thời gian đầu, sau khoảng 1 tháng thì mình bị áp lực vì những lời bàn ra tán vào nói nên cho con ti mẹ trực tiếp. Từ đó, mình bị mất sữa và phải cho bé dùng sữa ngoài hoàn toàn.

Mình thường mua Aptamil Úc từ nguồn xách tay uy tín. Mấy tháng đầu, bé cứ 1 tháng uống hết 3 hộp. Sau dần bé ăn nhiều hơn, cứ 1 tuần hết 1 hộp, tháng 4 hộp. Mỗi hộp có giá dao động khoảng 800 - 850 nghìn đồng. Lúc con con nhỏ, riêng tiền sữa tốn nhất, mỗi tháng đã hết khoảng 3 - 3,4 triệu đồng.

Mẹ Hà Nội chi 10 triệu nuôi con mỗi tháng, có tháng không còn đồng nào vẫn phải dồn hết cho con - Ảnh 4.

Bé Lâm Nhật ăn sữa ngoài hoàn toàn.

Tiền bỉm" 990 nghìn/tháng

Lúc mới sinh, mình cho bé dùng bỉm Merries. Sau mình chuyển sang dùng bỉm Pamper nội địa Nhật, tốn kém hơn nhưng khả năng thấm hút cao hơn. Trung bình mỗi tháng con mình dùng hết 3 bịch, mỗi bịch 330 nghìn đồng, vị chi là 990 nghìn tiền bỉm mỗi tháng.

Tiền tiêm phòng: 2-3 triệu/tháng

Các mẹ có con nhỏ đều biết các tháng đầu sau sinh, bé nào cũng phải đi tiêm liên tục, khi thì 2 tuần 1 lần, khi thì 1 tháng 1 lần. Trong khi các mũi tiêm giai đoạn này đều là vắc xin có giá tiền khá cao, lại phải tiêm nhiều liều, chẳng hạn như vắc xin phế cầu (khoảng hơn 1 triệu/mũi), vắc xin 6 trong 1 cũng tầm giá đấy, vắc xin phòng bệnh rota cũng khoảng gần 600 nghìn/liều. Mình cho con tiêm dịch vụ hết nên mỗi tháng cũng tốn khoảng 2 - 3 triệu tiền tiêm chủng.

Sữa chua, váng sữa, đồ ăn dặm: 1,5 triệu/tháng

Mẹ Hà Nội chi 10 triệu nuôi con mỗi tháng, có tháng không còn đồng nào vẫn phải dồn hết cho con - Ảnh 6.

Các loại sữa, sữa chua, váng sữa, đồ ăn dặm bé Nhật Lâm hay ăn.

Từ khoảng 6 tháng, mình bắt đầu cho bé ăn dặm và bổ sung thêm sữa chua, váng sữa, bánh... vào các bữa phụ. Mình thường mua đồ xách tay cho yên tâm nên giá hơi đắt, chẳng hạn một 1 hộp sữa chua hoặc váng sữa hàng nhập là 25 nghìn đồng. Mỗi ngày bé ăn từ 1 - 2 hộp hoặc 1 hộp và bữa phụ còn lại là bánh trái ăn dặm, tùy vào từng giai đoạn. Chi phí cho các món này rơi vào tầm 50 nghìn đồng/ngày, 1 tháng hết khoảng 1,5 triệu.

Hoa quả: 1,5 triệu/tháng

Mẹ Hà Nội chi 10 triệu nuôi con mỗi tháng, có tháng không còn đồng nào vẫn phải dồn hết cho con - Ảnh 7.

Chị Trang thường cho con ăn hoa quả sạch và hàng nhập khẩu.

Cũng như các mẹ bỉm sữa khác, mình chọn hoa quả cho bé theo mùa như dưa hấu, táo, bưởi, nho. Đặc biệt, bé nhà mình rất thích ăn nho sữa, giá loại hoa quả này khá đắt (khoảng 500 - 700 nghìn/kg) nên mình cũng không dám cho bé ăn nhiều. Mình cũng hay chọn mua hoa quả ở các cửa hàng bán thực phẩm sạch hoặc hoa quả nhập khẩu nên tiền mua hoa quả cũng tốn kha khá, mình ước chừng khoảng 1,5 triệu/tháng.

Tổng chi phí nuôi con của gia đình mình mỗi tháng không dưới 10 triệu đồng.

Chia sẻ
Đọc thêm