Khoe nhà mình: Mẹ Bill chia sẻ cách chăm sóc bé sinh non

,
Chia sẻ

Cu Bin chào đời khi mới được 36 tuần, nặng có 2,5kg. Nhưng nhờ cách chăm sóc và nuôi dạy của mẹ Nga, giờ đây cu Bill lém lỉnh thông minh hơn so với các bạn cùng tuổi.

Tuần này, mời các mẹ đến thăm nhà bé Nam Anh, tên ở nhà là Bill, con mẹ Nga bố Trung ở phố Tây Sơn – Hà Nội nhé. Cu Bill chào đời khi mới được 36 tuần, nặng có 2,5kg. Cả nhà đều lo lắng cho bé. Nhưng nhờ cách chăm sóc và nuôi dạy của mẹ Nga, giờ đây cu Bin lém lỉnh thông minh hơn so với các bạn cùng tuổi.

Mẹ Bin đã chia sẻ cách chăm sóc và nuôi dạy bé sinh non với aFamily.

“Qua tìm hiểu, mình mới biết trẻ sinh non là những trẻ chào đời sớm trước 37 tuần tính từ ngày kinh cuối cùng của bà mẹ và cân nặng dưới 2.500g. Trẻ sinh nhẹ cân có nguy cơ dễ bị tử vong hơn và có thể phát triển kém hơn những trẻ có cân nặng khi sinh trên 2.500g. Do đó, trẻ sinh nhẹ cân cần được chăm sóc đặc biệt và đúng cách để trẻ sẽ sống và khỏe mạnh như trẻ sinh có cân nặng bình thường”. - Mẹ Nga cho biết

Nhớ lại những ngày đầu tiên cu Bin về nhà, ngủ li bì, chẳng đòi ti gì cả. Cứ 3 tiếng, mẹ Nga phải đánh thức con dậy để cho con ăn cho đúng giờ. Đợi con ngủ, mẹ lại tranh thủ lướt mạng, đọc báo để tích lũy kinh nghiệm chăm sóc trẻ sinh non.
 
Chẳng ai nghĩ, cu Bill chào đời khi mới được 36 tuần!

Mẹ Nga chia sẻ: “Tôi có được các bạn mình truyền kinh nghiệm là trẻ sinh thiếu tháng, mẹ phải cố gắng cho con ăn để có sức vượt lên. Trẻ đẻ non trong những ngày đầu tiên thì việc ăn uống rất khó khăn hơn. Trẻ bú yếu, khả năng tiêu hóa kém do vậy việc chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ đẻ non khó khăn hơn nhiều so với các trẻ sơ sinh bình thường đủ tháng.

Nếu lúc đầu trẻ đẻ non quá yếu và không thể tự bú mẹ thì có thể vắt sữa mẹ và đổ thìa cho trẻ bú. Cho trẻ bú nhiều lần tùy vào khả năng tiêu hóa của trẻ và khoảng cách giữa các lần bú gần nhau.

Chăm con sinh thiếu tháng sẽ rất vất vả so với bé đủ tháng vì lúc đó hệ hô hấp của bé chưa hoàn chỉnh, phổi hãy còn non, nên bạn cố gắng chăm bé trong môi trường vệ sinh an toàn nhất. Hạn chế cho bé tiếp xúc với nhiều người ( bế bé, hôn...), hoặc đi ngoài đường vào nhà chưa rửa tay và thay đồ. Ngay cả khi thay đổi thời tiết bạn cũng để ý cho bé mặc đồ phù hợp ( tránh để bị ho, viêm phổi....). Nếu sữa của mẹ không đủ thì nên cho bé uống thêm sữa dành cho trẻ sinh thiếu tháng của”.
 
Bill rất thích chơi nhà bóng, đã biết phân biệt màu xanh và đỏ

Mẹ Nga cũng cho biết là từ hồi cu Bill mới sinh ra đến giờ, mẹ rất quan tâm đến việc bổ sung thêm vitamin C và vitamin D cho con. Bởi vitamin C có tác dụng quan trọng trong chuyển hóa chất đạm còn vitamin D thì có tác dụng giúp phòng chống bệnh còi xương.

Bây giờ cu Bill đã gần 18 tháng, đi nhanh và bi bô nói. Chẳng ai nghĩ đây là cậu bé bị lúc sinh ra bị nhẹ cân. Bé đã tự biết cầm cốc sữa tu vèo vèo và tự xúc cháo ăn nhoay nhoáy. Cũng có lúc Bill còn làm đổ cháo ra ngoài nhưng mẹ Nga cũng chẳng ý kiến gì. Tất cả để cho con sớm tự lập.
 
 
Ở nhà, Bill rất thích chơi với chú chó đốm của bà và khoái nghe nhạc để lúc lắc cái đầu và giậm chân theo nhạc. Mới hơn 1 tuổi mà Bill đã bật máy tính và các đồ điện tử trong nhà nhanh lắm.
 
Biệt tài của Bill là bật những đồ điện tử trong nhà rất nhanh!
 
Dù bận thế nào, mỗi ngày mẹ Nga đều dành 2 tiếng buổi tối để chơi và trò chuyện với con. Hai mẹ con vui nhất là chơi nhà bóng, ném bóng trúng đích và lắp ghép nhà bóng. Bill đã biết chỉ rõ quả bóng màu xanh, màu đỏ, màu vàng cho mẹ.
 
Các mẹ có thể tham khảo thực đơn của Bill mỗi ngày nhé!

8h30-9h00: 1 chén ăn cơm cháo hạt đặc (rau và thịt, cá, cua thay đổi từng bữa…)

10h00: 100-150ml nước cam

11h30: 180-200ml sữa công thức

12h-15h00: ngủ trưa

15h30-16h00: Cháo thịt nạc thăn

17h00: váng sữa hoặc sữa chua dành cho trẻ em

18h15: 180ml sữa công thức

20h: Cháo

22h30: 180ml sữa công thức

Chúc cho cu Bill ngày một lớn khỏe để bố mẹ yên tâm đi làm!
 
aFamily trân trọng cảm ơn Tập đoàn bơ sữa Namyang Hàn Quốc (http://namyangi.com.vn/vi-VN/default.cco), nhãn hàng sữa bột cao cấp Imperial Dream XO đã tài trợ cho chương trình "Khoe nhà mình, rinh quà tặng".

Để tham gia chương trình "Khoe nhà mình, rinh quà tặng", xin vui lòng gửi đăng ký tới địa chỉ email: banbientap@afamily.vn với các thông tin về gia đình bạn như: Họ tên bố mẹ và bé, tuổi của bé, địa chỉ, số điện thoại và email liên hệ.
 
Với mỗi một gia đình được chọn để "khoe nhà", các bé sẽ nhận được quà tặng là 2 hộp sữa XO, trị giá 500.000 đồng.

Thông tin cụ thể vui lòng xem chi tiết tại đây.

Nhanh tay đăng ký, các mẹ nhé!
 
Thu Hằng
Chia sẻ