Khoe nhà mình: Mẹ Dương chia sẻ cách nuôi dạy thông minh

Theo mẹ Dương cho biết, cách nuôi dạy con thông minh nhất là thông qua những trò chơi gắn với các bé hàng ngày.

Tuần này, aFamily đến thăm nhà hai bé Xuân Tùng và Tường Anh, con mẹ Dương ở khu Đô thị Trung Yên, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội. Mẹ Dương chia sẻ: “Những kinh nghiệm nuôi con khỏe, dạy con ngoan, tôi đều học từ những bài viết ở trên aFamily”.

Bé Xuân Tùng mới 5 tuổi và bé Tường Anh mới 2 tuổi nhưng đã biết rất nhiều thứ, đặc biệt có khả năng sáng tạo rất cao. Từ khi con còn nhỏ, mẹ Dương đã cho con làm quen với các mảng màu sắc, hình khối.

Anh Tùng rất thích vẽ và vẽ siêu đẹp. Bé đã đoạt giải nhất vẽ tranh của trường mầm non Lý Thái Tổ - Hà Nội.

“Khi con được 2 tuổi, tôi đã mua cho các con các hộp màu, giấy và bút thay cho đồ chơi thông thường. Học vẽ có tác dụng đặc biệt với bé 2,5 tuổi trở lên. Nó sẽ giúp bé sớm nhận biết màu sắc, rèn luyện kỹ năng cầm bút cho bé, giúp bé tự tin thể hiện bản thân, phát triển tư duy sáng tạo cho bé, rèn luyện tính kiên trì cho bé, phát triển ngôn ngữ trong quá trình học, sự say mê và tinh thần trách nhiệm. Hơn hết, Tùng thích học vẽ vì sau này con muốn làm kiến trúc sư xây dựng như bố.

Bên cạnh đó, mẹ thường cho con đi vẽ với các bạn ở ngoài trời. Điều này giúp con mở rộng các kiến thức xã hội và tăng khả năng giao tiếp, học hỏi. Việc vẽ lại bố mẹ, em gái, ngươi thân trong gia đình, hoặc ông mặt trời, cây cỏ cũng khiến con yêu thương người thân và đồ dùng của mình hơn. Anh Tùng ở nhà rất thích dạy em Tường Anh vẽ nữa”. – Mẹ Dương chia sẻ.
 
Tranh vẽ của bé Tùng rất nhiều ý tưởng và màu sắc!

Nếu anh Tùng thích vẽ thì em Đâu lại thích xếp hình khối, xếp nhà, xếp ô tô, xếp siêu nhân, và thậm chí là xếp cả bình xăng đổ cho xe máy của mẹ.

Mẹ Dương cho biết: “Cuối tuần ở nhà, hai em thích nhất là chơi xếp hình. Tất cả các đồ dùng xung quanh mình, Tường Anh đều tự mình tìm cách xếp. Bí quá mới hỏi mẹ và anh thôi.

Từ khi 1 tuổi, bé đã có thể chơi xếp hình. Đây là trò chơigiúp bé tăng cường khả năng nhận diện hình học và màu sắc, độ đậm nhạt của màu sắc. Đối với bé 1.5-4 tuổi: bắt đầu sắp xếp các tòa nhà, tòa tháp đơn giản tùy theo trí tưởng tượng của bé. Khi bé lớn hơn, mẹ có thể hướng dẫn các bé cách sắp xếp các nhà cửa, công viên, tên lửa. Điều này giúp kích thích phát triển trí tuệ, khả năng suy luận của bé.

Con cũng rất thích chơi quả địa cầu với nhiều mảng màu tương ứng. Với con, nước Việt Nam là màu hồng, Trung Quốc là màu vàng, Mỹ là màu da cam. Tuy con mới 2 tuổi, chưa biết chữ nhưng con chỉ rất đúng vị trí địa lý của các nước”.

Mẹ Dương chia sẻ: "Thay vì mua cho con những búp bê, robot đắt tiền, bạn có thể mua cho con những trò chơi kích hoạt não như: xếp hình, cắt dán, tô màu, vẽ, đồ chơi phân biệt màu sắc, hình dạng, kích thước, so sánh phân loại con vật, đồ vật theo đặc điểm, suy luận nếu thì hay suy luận nhân quả.

 
Đặc điểm tốt của những loại đồ chơi kích hoạt não này là thay vì đưa cho con bạn một sản phẩm đã hoàn thành những loại đồ chơi trí tuệ thử thách con bạn phải hoàn thành sản phẩm từ những công cụ, thành phần cơ bản nhất được cung cấp. Chẳng hạn như một bộ xếp hình khối tuy chỉ bao gồm những thanh gỗ chữ nhật, tam giác, vuông tròn nhưng qua tay con bạn có thể biến thành những ngôi nhà, vườn thú, con vật, cây cỏ tùy theo trí tưởng tượng của chúng.
 
Ngoài việc thúc đẩy nhanh sự phát triển các nơ-ron thần kinh của con bạn, việc chơi đùa này còn giúp con bạn phát triển khả năng tưởng tượng, sự khéo léo và đặc biệt là lòng tự tin, ham học hỏi của trẻ, chống lại sức ì thường thấy khi bé chơi những loại đồ chơi “không có chiều sâu".
 
aFamily trân trọng cảm ơn Tập đoàn bơ sữa Namyang Hàn Quốc (http://namyangi.com.vn/vi-VN/default.cco), nhãn hàng sữa bột cao cấp Imperial Dream XO đã tài trợ cho chương trình "Khoe nhà mình, rinh quà tặng".

Để tham gia chương trình "Khoe nhà mình, rinh quà tặng", xin vui lòng gửi đăng ký tới địa chỉ email: banbientap@afamily.vn với các thông tin về gia đình bạn như: Họ tên bố mẹ và bé, tuổi của bé, địa chỉ, số điện thoại và email liên hệ.
 
Với mỗi một gia đình được chọn để "khoe nhà", các bé sẽ nhận được quà tặng là 2 hộp sữa XO, trị giá 500.000 đồng.

Thông tin cụ thể vui lòng xem chi tiết tại đây.

Nhanh tay đăng ký, các mẹ nhé!
Thu Hằng
Chia sẻ
Đọc thêm