Hình ảnh người mẹ dùng chân giữ tay để cho con ăn tái hiện chân thực "nỗi ám ảnh kinh hoàng", được nhiều người ví như "một bộ phim kinh dị dài tập"

Lam Anh,
Chia sẻ

Trong số những người lên tiếng đồng cảm với người mẹ trong bức ảnh, cũng có không ít người lên tiếng phản đối cách cho con ăn này vì cho rằng sẽ khiến trẻ hoảng sợ, dẫn đến biếng ăn tâm lý.

Bất kỳ điều gì lần đầu tiên xảy ra cũng sẽ đem lại nhiều sự bỡ ngỡ. Lần đầu tiên làm mẹ lại càng mang tới nhiều cung bậc cảm xúc cùng những trải nghiệm khác nhau.

Nuôi con là cả một hành trình dài mà ở đó, cha mẹ dạy con lớn khôn, nhưng chính con là người mang đến cho cha mẹ những “lần đầu” thú vị. Từ giai đoạn bầu bí với hàng tỉ thứ phải suy nghĩ cùng những lắng lo bắt nguồn từ việc được dặn dò phải kiêng cữ thứ này thứ kia của những người mẹ, người bà có kinh nghiệm về chuyện sinh đẻ. Rồi đến khi con chào đời lại loay hoay không biết phải chăm con thế nào cho đúng khiến không ít bà mẹ hoang mang.

Những tưởng việc ăn uống, ngủ nghỉ sẽ đơn giản thôi, nhưng đó lại chỉ là suy nghĩ của người lớn mà thôi. Với trẻ con thì đó lại là cả một vấn đề.

Gần đây, trên mạng xã hội xôn xao về hình ảnh của một bà mẹ đang khổ sở cho con ăn thu hút đông đảo sự quan tâm của người dùng mạng xã hội với dòng trạng thái: "Lần đầu làm mẹ có chút bỡ ngỡ". Theo đó, nhiều người không ngừng bày tỏ sự đồng cảm không phải ai cũng có thể thấu hiểu được với bà mẹ trong bức ảnh, nhưng cũng có không ít người lên tiếng phản đối cách cho ăn này dấy lên những ý kiến trái chiều.

ấgs - Ảnh 1.

Hình ảnh bà mẹ đang khổ sở cho con ăn thu hút sự đồng cảm của nhiều bà mẹ, nhất là những người làm mẹ lần đầu.

Phía dưới bài đăng, nhiều người nhanh chóng để lại những dòng bình luận đồng cảm với bà mẹ này và nhấn mạnh rằng con biếng ăn chính là một trong những lý do khiến các bà mẹ có con nhỏ cảm thấy mệt mỏi và nhiều áp lực nhất trong quá trình chăm con:

- "Nỗi ám ảnh kinh hoàng!"

- "Hình ảnh tôi sau này khi làm mẹ!"

- "Lần đầu chăm con mình cũng muốn trầm cảm khủng khiếp luôn."

- "Với những trẻ biếng ăn thì khi cho con ăn đúng là một bộ phim kinh dị dài tập."

- "Trường hợp này mình đã từng thử qua các bạn ạ, nó ăn đấy nhưng nó khóc nó gào thét nhiều lắm. Xong mình vất vả cho ăn mà còn bị bố mẹ chồng mắng nữa chứ. Nói chung là mệt mỏi muốn trầm cảm luôn á!"

Hình ảnh mẹ dùng chân giữ tay để cho ăn tái hiện chân thực "nỗi ám ảnh kinh hoàng", được nhiều người ví như "một bộ phim kinh dị dài tập" - Ảnh 2.

Vì con không chịu ăn nên bà mẹ này đã buộc phải dùng hai chân để giữ hai tay của con lại rồi cho ăn.

Nhìn vào những hình ảnh này, có lẽ nhiều người không ta chỉ cảm thông với bà mẹ đang loay hoay với đứa trẻ mà còn thương xót cho chính bé con. Vì thế, không ít người đã lên tiếng phản đối cách cho ăn này của người mẹ, gây ra những tranh luận trái chiều.

- "Cái này gọi là hành vi ép ăn, sẽ dẫn đến biếng ăn tâm lý. Lúc đó thì mang con đi mà chữa. Giờ hiện đại rồi mà còn cho ăn như vậy được hay sao? Thử hỏi nếu bản thân không muốn ăn mà có người làm như vậy với mình xem nuốt có trôi không?"

- "Mình nghĩ dù con có biếng ăn thế nào cũng không nên làm như vậy đâu! Con sẽ khó chịu lắm!"

Song, trước những ý kiến này, nhiều bà mẹ đang nuôi con nhỏ, đặc biệt là những người có con biếng ăn cũng lên tiếng rằng, không có ai muốn làm vậy với con cả, nhưng với những đứa trẻ từ khi sinh ra đã lười ăn rồi thì chỉ còn cách phải ép cho con ăn. Và có lẽ, bà mẹ trong những bức ảnh này cũng vậy.

Nhìn vào những hình ảnh này, có lẽ nhiều người không ta chỉ cảm thông với bà mẹ đang khổ sở loay hoay với đứa trẻ mà còn thương xót cho chính bé con.

Trong suốt quá trình làm mẹ, hẳn đã không ít lần bạn trổ đủ "ngón nghề" chỉ cốt sao cho bé ăn được một vài thìa cơm hay ít cháo. Hẳn không chỉ một lần bạn phải băn khoăn suy nghĩ, tại sao con người ta thì ăn uống dễ dàng thế kia, còn với con mình phải dùng đủ các biện pháp…

Thiết nghĩ, đã làm mẹ thì ai cũng luôn mong có thể mang những điều tốt đẹp nhất đến với con cả. Song, có một điều không thể phủ nhận chính là việc cho bé ăn quả là một nghệ thuật thực sự vì không phải đứa trẻ nào cũng dễ ăn và chịu ăn đúng bữa như những gì bạn suy nghĩ và mong đợi. Tuy nhiên, ép trẻ ăn vẫn là một điều không thực sự nên làm, hãy tỉnh táo tìm ra nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn và chăm chỉ tìm tòi những kinh nghiệm thực tiễn hơn nữa để có thể đưa ra phương thức đúng nhất, hữu hiệu nhất để áp dụng với con.

Mong rằng, các mẹ sẽ bớt vất vả hơn trong quá trình nuôi con!

Nên làm gì với trẻ biếng ăn?

- Thay đổi thức ăn cho trẻ mỗi ngày và cho chúng được thưởng thức nhiều món ăn khác nhau. Hãy tôn trọng sở thích của bé bằng cách cho trẻ ăn món trẻ thích.

- Không nên cho trẻ ăn quá nhiều thịt cá. Thay vào đó nên cân đối lượng thức ăn trong mỗi bữa ăn.

- Thường xuyên thay đổi cách chế biến để giúp trẻ ngon miệng.

- Trang trí, chuẩn bị món ăn thật đẹp mắt và hấp dẫn để kích thích thị giác của bé.

- Nếu trẻ từ chối ăn một loại thức ăn mới, cha mẹ đừng cố ép mà hãy thử vào khi khác.

- Không nên cho trẻ ăn quà vặt như bánh kẹo, nước ngọt trước bữa ăn.

- Mỗi bữa ăn của trẻ không kéo dài quá 30 phút.

- Cho trẻ ăn khi thấy trẻ đói, khi trẻ từ chối ăn không nên ép và cho trẻ thử ăn thức ăn khác (nếu phù hợp). Khen thức ăn ngon và tươi cười vui vẻ, khuyến khích trẻ thật nhiều để trẻ tự tin và thích thú với việc ăn.

- Nên cho trẻ tự xúc ăn, tự cầm thức ăn để ăn.

- Hãy khen ngợi khi trẻ chịu ăn dù chỉ là một lượng thức ăn nhỏ.

Chia sẻ