Bác sĩ Nhi chỉ rõ nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn, không ít bố mẹ Việt vẫn đang cho con ăn theo kiểu này

BS Trương Hoàng Hưng,
Chia sẻ

Theo bác sĩ Nhi khoa Trương Hoàng Hưng, chỉ khoảng 5% trẻ biếng ăn thực sự và nguyên nhân chính là do món đồ ăn dặm này.

Mới đây, bác sĩ Nhi khoa Trương Hoàng Hưng - một bác sĩ người Việt đang sống và làm việc tại Mỹ đã chia sẻ câu chuyện "Nuôi con như nuôi heo" khiến không ít bố mẹ đang nuôi con nhỏ phải "giật mình".

"Vài tháng trước hai vợ chồng tôi có mời một cô bạn đi ăn trưa. Khi ăn trưa, cô than với tôi là con gái em nó biếng ăn quá anh ơi, vừa nói xong cô lôi trong giỏ ra một cái hộp chứa dung dịch vàng vàng nâu nâu sệt sệt ra đút cho đứa con gái ăn. Tôi hỏi cô cái món đó là thứ gì vậy, cô nói là đồ ăn xay nhuyễn, thịt cá rau quả có đủ trong đó, bổ lắm nha. Tôi trong bụng kêu trời mà ngoài mặt cười cười. Tôi nói cất cái đó vô đi, nó bổ cỡ nào ăn hoài ăn sao nổi, em ăn một món 3 ngày là ngán tới cổ, sao bắt nó ăn hoài một món, sao bất công quá vậy?

Bác sĩ Nhi chỉ rõ nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn, không ít bố mẹ Việt vẫn đang cho con ăn theo kiểu này - Ảnh 1.

Nhiều trẻ được ăn theo kiểu xay nhuyễn đồ ăn và trộn lẫn vào nhau dù đã lớn (Ảnh minh họa).

Y như rằng, đút tới miệng là đứa bé đẩy ra dứt khoát không ăn, mẹ cứ loay hoay đút mà bé cứ đẩy ra. Hai mẹ con chiến đấu với nhau chừng 10 phút thì đồ ăn ra tới, lập tức bé xoay qua chụp miếng khoai tây chiên ăn ngon lành, xong cầm miếng pancake ăn tiếp. Tôi cười cười nói: Em thấy chưa, bé đâu có biếng ăn, bé ngán cái món xay của em tới cổ rồi, đừng ép con nữa, con thích ăn cái gì thì cho ăn cái nấy đi".

Từ câu chuyện được chứng kiến trên, bác sĩ Trương Hoàng Hưng phân tích lý do vì sao trẻ em không nên ăn đồ ăn xay nhuyễn theo kiểu trộn lẫn, đồng thời cũng chỉ rõ đây là lý do khiến nhiều trẻ trở nên biếng ăn.

"Chúng ta thèm tô phở thì đi ăn phở, thèm bánh canh thì đi ăn bánh canh, thèm mì gõ thì đi ăn mì gõ. Chúng ta đâu có bao giờ ăn bánh canh từ ngày này qua tháng nọ. Chúng ta đâu có trộn phở, bánh canh, mì gõ vô một tô mà ăn, sao bắt con ăn kiểu đó?

Ăn kiểu này giống như cho heo ăn, trộn hết vô trong một máng rồi cho ăn. Đứa trẻ sẽ không biết củ cà rốt có vị ra sao, miếng thịt bò xào lên và xắt nhỏ ra có vị ra sao. Tất cả chỉ có một vị tên là ĐỒ ĂN XAY. Đây là cách tốt nhất giết chết niềm vui khám phá vị giác của đứa con. Heo sinh ra là ăn tạp, nhưng con chúng ta đâu phải như vậy. Riết rồi ăn uống là nỗi sợ hãi hơn là niềm vui, biếng ăn là đương nhiên thôi.

Bác sĩ Nhi chỉ rõ nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn, không ít bố mẹ Việt vẫn đang cho con ăn theo kiểu này - Ảnh 3.

Ăn như vậy con chúng ta sẽ không bao giờ học được cách nhai, có nhiều đứa 4-5 tuổi rồi mà đút đồ ăn không xay nhuyễn là nôn ói, trẻ không biết nhai, rồi chỉ có nuốt, cha mẹ thì đút lấy đút để. Nhai cũng là thứ phải học".

Cuối cùng, bác sĩ Trương Hoàng Hưng nhấn mạnh rằng đồ ăn xay nhuyễn là cần thiết cho trẻ ở giai đoạn mới ăn dặm, nó giúp trẻ tập ăn nhưng nên xay món nào riêng món đó và cho trẻ ăn riêng chứ không nên xay nhuyễn và trộn lẫn vào nhau: "Chỉ có khoảng 5% trẻ biếng ăn thực sự, còn lại là do tâm lý là chính. Đồ ăn xay rất phổ biến ở Châu Á cũng như Việt Nam. Trẻ em phương Tây không ăn kiểu này. Trẻ châu Á biếng ăn nhiều hơn trẻ phương Tây rất nhiều, phần lớn là do cách cho ăn. Trẻ con khi mới ăn dặm cũng cần ăn đồ xay, nhưng món nào ra món đó, nếu không trẻ sẽ ăn không biết món đó là món gì.

Nuôi con chứ đừng nuôi heo. Nhớ nha!".

Bác sĩ Trương Hoàng Hưng là một bác sĩ nhi khoa người Việt đang sinh sống và làm việc tại bệnh viện của bang Texas (Mỹ). Tự nhận mình là người "hay lo chuyện bao đồng", bác sĩ đã chia sẻ rất nhiều bài viết hay dưới góc nhìn khoa học rất bổ ích cho các mẹ nuôi con nhỏ.

Trên aFamily, bạn có thể tìm đọc những bài viết của bác sĩ TẠI ĐÂY.

Chia sẻ