Giúp bé có một giấc ngủ ngon và sâu

Bác sĩ Lê Phương sẽ bày cho các mẹ cách để giúp bé có một giấc ngủ ngon và sâu.

Chào bác sĩ. Con trai em 9.5 tháng tuổi. Hiện tại cháu nặng 9.5kg, cháu cao 77cm (từ lúc 6 tháng tuổi cháu đã 9.5 kg rồi lại tăng, giảm vài gam).

Ngày cháu ăn 3 bữa bột mặn (7h, 12h và 17h30). Cháu không bú bình, mà đút thìa được khoảng 150-200ml sữa công thức, còn lại cháu bú mẹ.

Cháu ăn bột chậm và chỉ được khoảng 150ml bột/ bữa (ăn khoảng 20-30 phút). Từ khi sinh đến giờ cháu bú đêm rất nhiều, đêm cháu ngủ không sâu giấc, hay vật vã, và đòi bú mẹ mới chịu ngủ tiếp (1 đêm cháu phải vật vã như vậy khoảng 10 lần).

Em lo sợ là giấc ngủ như vậy sẽ không tốt cho hệ thần kinh của cháu. Mặc dù trước khi đi ngủ cháu đã ăn thêm từ 40-60 ml sữa công thức và bú mẹ trước khi ngủ.

Tóc cháu mọc tốt, đã khám dinh dưỡng lúc cháu 5 tháng tuổi và bổ sung Ca, kẽm, Vit3 nhưng tình hình không cải thiện. Xin bác sĩ tư vấn làm thế nào để cháu có giấc ngủ đêm sâu và ngon.
(Diệu Linh - hoangdieulinh23...@yahoo.com)

Giúp bé có một giấc ngủ ngon và sâu 1
Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào em!

Nếu là bé trai thì cân nặng và chiều cao như vậy là ở mức bình thường.Với lượng sữa bé ăn như vậy là hơi ít tuy nhiên có thể do sữa của bạn khá tốt nên bé vẫn phát triển bình thường.

Vấn đề của bé đó là hay quấy đêm và ngủ không ngon giấc. Hiện tượng bé ngủ không ngon giấc có thể do bé bị đói hoặc có khả năng bị còi xương, tuy em đã cho con uống Canxi và kẽm nhưng nếu chỉ uống canxi thì chưa đủ. Ngoài ra có thể do thiếu kẽm cũng gây rối loạn giấc ngủ, vì vậy em cần cho bé uống thêm kẽm, vitamin D3 nhỏ giọt, em nên tăng liều vitamin D3 (Aquadertrim) lên 4 giọt/ ngày uống trong 3 tuần sau đó mới duy trì liều 2 giọt/ngày, bổ sung thêm 5mg kẽm dạng siro hoặc cốm/ ngày.

Để tránh tình trạng bé quấy khóc vì ăn không được no do ban đêm sữa của bạn không đủ cung cấp cho bé khiến bé đòi bú nhiều lần thì em nên thay đổi về chế độ ăn cho bé như sau:

Về chế độ ăn nếu bé đã ăn dặm em nên nấu bột của bé đặc thêm một chút. Trong các bữa ăn hàng ngày cho trẻ ăn đa dạng các thực phẩm và chú ý trong mỗi bữa ăn đều có đủ 4 nhóm thực phẩm (bột, béo, đạm, rau).

Tăng lượng dầu mỡ trong bữa ăn của bé vì dầu mỡ cung cấp năng lượng gấp đôi chất bột và chất đạm. Tăng bữa ăn hàng ngày, có thể cho bé ăn 5-6  bữa thay vì chỉ ăn 3 bữa, bữa ăn dặm cuối cùng có thể ăn lúc 8h tối trước khi đi ngủ.

Cứ 30ml cháo xay hoặc bột có thể trộn 1 thìa sữa bột trộn lúc cháo hoặc bột đã nguội ấm, ngoài ra cần phải cho bé uống đủ sữa mỗi ngày cả về lượng và chất.

Chúc bé nhà bạn ngủ ngon và mau lớn!Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Đừng để 5 vấn đề dưới đây cản trở giấc ngủ ngon của bé.
Giúp bé có một giấc ngủ ngon và sâu 2
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm