Điều các mẹ nên và không nên khi cho con bú nơi công cộng

Trong giai đoạn cho con bú, không tránh khỏi những lúc bạn phải cùng bé ra ngoài đi dạo, đi du lịch... Vì thế, những lưu ý về việc cho con bú ở nơi công cộng thực sự cần thiết và có ý nghĩa với bạn.

Dù bạn cho con bú ở nơi công cộng hay đằng sau cánh cửa đóng kín, điều quan trọng là các mẹ hãy luôn thật thoải mái khi cho con bú. 

Các mẹ nuôi con bằng sữa mẹ đều muốn có một không gian thật thuận tiện và thoải mái để cho con bú, đặc biệt ở nơi công cộng. Những chia sẻ về những việc nên và không việc nên làm dưới đây sẽ giúp các mẹ cảm thấy tự tin và thoải mái hơn khi cho con bú nơi công cộng.

Điều các mẹ nên và không nên khi cho con bú nơi công cộng 1
Ảnh minh họa.
Nên

1. Hãy làm những gì bạn thấy thoải mái. Nếu bạn thấy thoải mái khi cho con bú nơi công cộng, hãy tự tin làm. Nếu bạn không thoải mái, hãy thử cho con bú một lần xem, vì có thể bạn sẽ tìm được cách giúp bạn thoải mái hơn. Có một số kiểu chăn, yếm che phía trước, và các phụ kiện khác có thể giúp bạn cảm thấy kín đáo và riêng tư hơn khi cho con bú chỗ đông người, hãy tham khảo. 

2. Lập kế hoạch từ trước. Chuẩn bị bất cứ món đồ gì bạn cần khi cho con bú như khăn lau, chăn, và nhiều hơn thế nữa. Đặc biệt mang theo nhiều khăn lau ướt: Bạn sẽ ra ngoài và chắc chắn muốn rằng cả bạn và em bé của mình đều được sạch sẽ.

3. Chăm sóc bản thân. Thật dễ dàng để tập trung vào những gì bé cần, nhưng các bà mẹ phải luôn nhớ để chăm sóc các nhu cầu riêng của mình nữa. Chuẩn bị một chai nước hoặc đồ uống, để bạn cần khi khát nước. Chuẩn bị bữa ăn chính nhằm cung cấp cho bạn nhiều năng lượng. Bằng cách chăm sóc tốt hơn cho bản thân, bạn cũng đang chăm sóc tốt hơn cho em bé của mình đấy.

4. Bạn tự tin và thoải mái. Cho con bú là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm. Hãy tự hào về những gì bạn đang làm và tận hưởng những kinh nghiệm cho con bú và luôn hạnh phúc về điều đó.

Không nên

1. Không mang theo trang phục hoặc phụ kiện không cần thiết. Cái hay của việc cho con bú là ở sự tiện lợi và thuận tiện. Nếu bạn phụ thuộc vào một hình thức hỗ trợ nào khác ở nhà, hãy luyện cho bé bú mà không cần đến chúng ngay, nhờ vậy bạn sẽ dễ dàng chăm con hơn khi ở nơi công cộng.

2. Đừng ngồi ở chỗ bé sẽ bị phân tâm. Tìm một nơi mà bạn biết con sẽ có thể tập trung vào nhiệm vụ chính – bú sữa. Nếu em bé của bạn có thể dễ bị phân tâm, hãy ngăn bé nhìn các hoạt động xung quanh bằng một tấm chăn. Sẽ thật tốt nến bạn cố hết sức giúp con thưởng thức một bữa ăn trong yên bình đấy.

3. Không cho bú trong phòng vệ sinh. Bạn có cho con bú trong phòng vệ sinh? Sao không tìm bất kỳ lựa chọn nào khác, ở một phòng chung, một hành lang yên tĩnh, hoặc một băng ghế bên ngoài. Luôn luôn có một lựa chọn tốt hơn so với ngồi trong nhà vệ sinh, phải không nào?

4. Không được bất lịch sự. Nhiều bà mẹ cho con bú đều nghe mọi người nhận xét khi nhìn thấy họ cho con bú ở nơi công cộng. Điều tốt nhất bạn nên làm là điềm tĩnh và lịch sự. Giải thích một cách hòa nhã nhất có thể, rằng bạn đang cho bé ăn, và sau đó chỉ cần quay đi. Tránh làm căng thẳng tình hình, và cố gắng tập trung vào bản thân bạn và em bé của bạn.

5. Đừng chiếm quá nhiều không gian. Các bà mẹ thường có rất nhiều thứ để ra xung quanh, và khi mải đang tập trung vào việc cho bú, bạn vô tình bày bừa mọi thứ ra. Thay vào đó, hãy để tâm đến người khác và cố gắng giữ đồ của mình gọn gàng và gần với bạn tốt nhất có thể.
Chia sẻ
Đọc thêm