Trải nghiệm khác lạ của bà mẹ khi sinh con vẫn nằm trong túi ối

Hải An (Tổng hợp), Theo Trí Thức Trẻ

Điều kỳ diệu – đó là từ mà các bác sĩ tại bênh viện Cedars-Sinai, phía Tây Hollywood, bang California (Mỹ) dùng để nói về bé gái Silas chào đời bằng phương pháp mổ lấy thai khi vẫn nằm trong túi ối.

Trải nghiệm khác lạ của bà mẹ khi sinh con vẫn nằm trong túi ối 1
Cậu bé Silas sinh non khi mới 26 tuần tuổi đã trở thành "điều kì diệu" của gia đình, bác sĩ và bất cứ ai chứng kiến sự chào đời của em. (Ảnh: The New York Daily)

Các bác sĩ tại bệnh viện Cedars-Sinai cho biết bé trai Silas chào đời khi mới được 26 tuần tuổi, sớm hơn 3 tháng so với dự sinh. Họ gọi đây là một hiện tượng y học hiếm gặp bởi bé Silas vẫn nằm trong túi ối khi được đưa ra khỏi dạ con bằng phương pháp mổ C-Section.

“Tất cả chúng tôi đã nín thở vào thời khắc đó, ngỡ ngàng với những gì đang xảy ra trước mắt,” bác sĩ William Binder – người phụ trách ca sinh - chia sẻ trên kênh KCBS-TV, “Đó sẽ là khoảnh khắc mà tôi không thể nào quên.”

Bác sĩ William Binder ngay lập tức lấy điện thoại chụp lại “bọc trứng” trước khi làm thủng túi ối. Bức ảnh cho thấy rõ bàn tay nhỏ của bé trai đang vẫy vùng trong bọc ối. “Cảm giác lúc đó như một bộ phim quay chậm, nhưng rất thật. Chúng tôi đã khựng lại trong khoảng 10 giây trước khi quyết định làm thủng màng ối để bé có thể tự thở,” bác sĩ William Binder nói.

Cô Chelsea Phillips, mẹ của bé Silas, cho biết cô thực sự không rõ chuyện gì đã xảy ra lúc đó trong phòng sinh cho đến khi bà ngoại bé cho cô xem ảnh bé con nằm trong túi ối. “Túi ối thực sự rất rõ, giống như một lớp phim trong suốt và bạn có thể dễ dàng nhận ra đầu và tóc của cậu bé,” cô nói. “Thằng bé nằm trong tư thế của thai nhi với tay và chân cuộn lại. Thật không thể tin được!”.

Trải nghiệm khác lạ của bà mẹ khi sinh con vẫn nằm trong túi ối 2
Silas và mẹ chụp bức ảnh đầu tiên với nhau sau khi sinh. (Ảnh: The New York Daily)

Theo tờ Nhật Báo New York, những ca sinh hiếm gặp như này chỉ xảy ra với tỉ lệ 1:80.000, bởi thông thường nước ối sẽ vỡ khi thai phụ trở dạ, báo hiệu em bé đã sẵn sàng chào đời. Với bé Silas, cậu vẫn lấy oxy từ nhau thai như lúc nằm trong dạ con cho đến khi túi ối được làm vỡ.

Với những trường hợp hiếm gặp như của Silas, có thể coi các bé khác biệt với những em bé bình thường khác vì được trải nghiệm vài giây tuổi trong túi ối sau sinh.

Trải nghiệm khác lạ của bà mẹ khi sinh con vẫn nằm trong túi ối 3
Khoảnh khắc Silas được đưa ra khỏi bụng mẹ khi cậu bé vẫn nằm cuộn mình trong túi ối.

Theo tờ Daily Mail của Anh, nữ minh tinh Jessica Alba cũng là một trong những bà mẹ hiếm hoi được trải nghiệm cảm giác đặc biệt này vào năm 2011 khi cô con gái Haven được sinh ra trong túi ối. Cái tên “Haven” (nghĩa là “Nơi trú ẩn”) của bé gái cũng được lấy cảm hứng từ sự kiện hiếm gặp này.

Nước ối đóng vai trò quan trọng trong việc nâng đỡ thai nhi, giúp thai nhi tránh được những va đập và chấn thương từ bên ngoài, hỗ trợ các hoạt động thở và nuốt của thai nhi. Nước ối cũng có chức năng duy trì nhiệt độ ổn định cho thai nhi. Khi làm phẫu thuật lấy thai, bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch túi ối để lấy thai nhi ra khỏi bụng mẹ.

Trong y học, “sinh trong màng mỏng” (en caul) là thuật ngữ được dùng để chỉ những hiện tượng sinh như này, và chủ yếu xảy ra với các ca sinh non. Một hiện tượng khác gọi là “sinh cùng màng ối” xảy ra khi trẻ sơ sinh chào đời với một phần màng ối phủ lên mặt. Thời trung cổ, hiện tượng này được coi là điềm lành và đứa bé được tin sẽ trở thành vĩ nhân sau này.

Tuy nhiên đó chỉ là những quan điểm truyền thống trong dân gian. Mặc dù chưa có câu trả lời chính xác cho việc liệu sinh trong màng ối có tác động nào đến sự phát triển của trẻ hay không, ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy những trẻ được sinh thường và bú sữa mẹ đầy đủ sẽ có hệ thống miễn dịch tốt nhất, nghĩa là sinh trong màng ối có thể có những tác động tiêu cực đến sự phát triển của trẻ sau này vì hầu hết đều là sinh non. Hiện nay không có nghiên cứu nào ghi nhận sinh trong màng ối với trẻ sinh đủ tháng.
Chia sẻ
Đọc thêm