'Điểm mặt' những loại rau đốt mỡ bụng, mỡ thừa nhanh gấp tỷ lần ăn kiêng

Thanh Huyền, Theo Tiền Phong
Chia sẻ

Ăn rau củ nhiều giúp khỏe đẹp, giảm cân ai cũng biết nhưng riêng 5 loại này còn đốt cháy mỡ bụng cực nhanh, phụ nữ nên ăn thường xuyên.

Rau bina

Loại rau này có nhiều tên gọi khác nhau như cải bó xôi hoặc rau chân vịt. Chúng có giá trị dinh dưỡng rất cao với vitamin A, C, K và sắt hỗ trợ tăng sức đề kháng và nâng cao sức khỏe xương. Đặc biệt rau bina còn chứa arotenoid có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, giúp khống chế sự phát triển của các tế bào ác tính.

Nhờ hàm lượng calo khá thấp, rau bina còn được các chuyên gia công nhận giúp đốt cháy mỡ bụng tốt. Một nghiên cứu của Viện Khoa học Y tế Môi trường Quốc gia cũng cho thấy, ăn rau bina 2 lần/tuần có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư vú tới 44% nhờ hàm lượng beta-carotene và vitamin A. Chị em có thể nấu canh, xào với thịt bò hoặc làm sinh tố đều bổ ích mà không lo ngán.

Súp lơ (bông cải)

Súp lơ là một trong những loại rau thuộc họ nhà cải, được chia ra 2 loại phổ biến là xanh và trắng. Chúng khá giàu hợp chất phenolic chống oxy hóa, kháng viêm, ngừa ung thư… giúp giảm nguy cơ mắc hàng loạt bệnh nguy hiểm. Với phụ nữ nói riêng, chăm ăn súp lơ còn điều trị thiếu máu, mãn kinh và ung thư vú.

Thêm vào đó, súp lơ chỉ chứa khoảng 25 calo/100g rau tươi, hầu như không chứa chất béo và giàu chất xơ nên phù hợp để ăn giảm cân, tiêu mỡ bụng. Loại rau này cũng giảm táo bón và đẩy toàn bộ độc tố ra khỏi cơ thể nhanh hơn. Khi mua về bạn hãy ăn hết trong vòng 3 – 5 ngày, để quá lâu sẽ khiến chúng bị mất chất.

Bí ngô

Ít calo và giàu chất xơ, bí ngô chính là một trong những loại rau tốt nhất bạn nên ăn khi giảm cân. Chúng chứa khá nhiều beta-carotene, khi ăn vào sẽ tự chuyển hóa thành vitamin A giúp cải thiện thị lực và ngừa đục thủy tinh thể. Lượng vitamin C trong bí ngô còn ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho tế bào mắt, cũng như ngừa một số loại ung thư nguy hiểm.

Ngoài ra, trong 245g bí ngô chứa đến 94% là nước và khoảng 50 calo nên hỗ trợ tiêu mỡ bụng khá tốt. Chị em có thể ăn nhiều bí ngô hơn để thay thế cho gạo, khoai tây mà không lo béo lên. Chưa kể loại thực phẩm này còn giàu chất xơ có thể kiềm chế sự thèm ăn, ngăn không cho bạn ăn vặt quá độ.

Măng tây

Tuy không phổ biến bằng các loại rau trên, nhưng thực sự măng tây cũng giúp giảm béo tốt không kém cạnh gì. Cụ thể, chúng chứa chất asparagine có tác dụng trực tiếp lên các tế bào mỡ, giúp phá hủy chất béo ở toàn thân và vùng bụng. Măng tây còn làm giảm triệu chứng chướng bụng và cân bằng lại nội tiết tố trong kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Bạn nên nướng măng tây hoặc xào sơ với dầu ôliu để giữ nguyên dưỡng chất vốn có. Những người đang bị phù nề, cao huyết áp và bệnh gút không nên ăn nhiều măng tây vì dễ làm bệnh nặng thêm. Tốt nhất là duy trì với mức độ hợp lý, khoảng 2-3 lần/tuần là vừa phải.

Cần tây

Nước ép cần tây tương đối ít calo (475ml chỉ cung cấp 85 calo) nên nếu dùng nó để thay thế các loại đồ uống có hàm lượng calo cao hơn (như cà phê có đường hoặc nước ngọt) thì sẽ có nhiều lợi ích đối với những người đang trong chế độ giảm cân. Ngoài ra, uống những đồ uống có ít calo như cần tây vào trước bữa ăn còn giúp thúc đẩy cảm giác no, khiến bạn ăn ít hơn.

Tuy nước ép cần tây là một loại đồ uống lành mạnh, ít calo nhưng chìa khóa cho mục tiêu giảm cân lâu dài không nằm ở một loại thực phẩm duy nhất. Thay vào đó, bạn cần kết hợp tập thể dục thường xuyên với một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học để ép cân tốt hơn.

Nấm

Nấm là loại thực phẩm ít muối, ít chất béo và calo được nhiều người ăn chay yêu thích. Ngoài những thành phần dinh dưỡng cơ bản, nấm còn chứa nhiều chất xơ có lợi như chitin, beta-glucan… cùng các hợp chất chống oxy hóa giúp bảo vệ hệ miễn dịch và ngừa không cho ung thư xâm lấn các tế bào.

Bên cạnh đó, nấm còn được các chuyên gia công nhận là thúc đẩy giảm cân, đốt cháy mỡ bụng bằng cách điều chỉnh lượng đường glucose trong máu. Chưa kể chúng cũng rất giàu protein hỗ trợ tăng cường cơ bắp và cải thiện trao đổi chất, từ đó giúp giảm béo hiệu quả. Bạn nên kết hợp nấm với dầu ôliu để vừa ngon miệng mà còn tăng giá trị dinh dưỡng.

Chia sẻ
Đọc thêm