Con quấy khóc nhèo nhẽo suốt ngày, mẹ nghĩ ra cách dỗ con ngủ bằng bàn tay giả và hiệu quả ngay lập tức

Huyền Nguyễn, Theo Helino

Hơn 75.000 lượt chia sẻ và 16.000 bình luận tới thời điểm này cho thấy sức nóng của cách dỗ con ngủ bằng bàn tay giả của bà mẹ trong câu chuyện này.

Những người mới lần đầu làm cha mẹ hẳn đều biết rõ cảm giác của nhiều đêm không ngủ. Đó là lý do tại sao chia sẻ của ai đó về cách dỗ con ngủ lại được đón nhận nồng nhiệt đến thế. Đặc biệt, nếu mẹo đó đã được nhiều mẹ bỉm sữa xác nhận cực kỳ hiệu quả, sức hút của nó lại càng được nhân lên.

Và câu chuyện của người mẹ Abigail Rivera Garcia (sống ở Đông Bắc Hoa Kỳ) phản ánh rất rõ điều đó. Cách bà mẹ trẻ này dỗ con ngủ khiến cộng động mạng sôi sục. Kẻ khen người chê. Bên cạnh những lời tán dương là không ít những bình luận cho rằng, cô làm thế rất nguy hiểm.

Bé ngủ ngon lành nhờ… bàn tay giả

"Hãy nhìn bức ảnh này. Đây là ĐIỀU TUYỆT VỜI NHẤT TÔI TỪNG LÀM! Con gái lúc nào cũng muốn được bế và giờ thì tôi đã có thể nghỉ ngơi… Hãy để tôi cho các bạn biết cách này hiệu quả ra sao", bà mẹ 2 con đến từ Massachussetts viết trên Facebook.

Abigail chia sẻ với CafeMom, con gái cô, bé Anayah, chào đời sớm hơn 7 tuần so với dự sinh và cực kỳ hay quấy khóc. Do con cũng bị chứng trào ngược dạ dày nghiêm trọng nên Anayah "lúc nào cũng khó chịu, ốm yếu". Con chỉ muốn được ôm bế suốt thôi. Abigail rơi vào tình cảnh không biết phải làm thế nào. Cô tâm sự: "Tình cảnh của tôi tồi tệ đến mức tôi thậm chí không thể đặt con xuống trong khoảng hơn 10 phút mà con không khóc quấy".

Con quấy khóc nhèo nhẽo suốt ngày, mẹ nghĩ ra cách dỗ con ngủ bằng bàn tay giả và hiệu quả ngay lập tức - Ảnh 1.

Phát hiện ra cách dỗ con ngủ này, bà mẹ cho rằng "Đây là điều tuyệt vời nhất tôi từng làm!".

Nhưng sau đó, Abigail chợt nhớ từng đọc trên Pinterest cách "đánh lừa" bé sơ sinh, để bé nghĩ rằng, mẹ vẫn ở ngay cạnh mình: một chiếc găng tay cao su chứa đầy gạo đặt trên lưng bé. Và cô lập tức áp dụng. Kết quả cho thấy, Anayah đã phản ứng như thể đó là mẹ đang ở bên mình chứ không phải một chiếc găng tay.

"Khoảnh khắc tôi đặt con xuống rồi để chiếc găng tay lên lưng bé, con lập tức ngừng khóc và với tôi, cảm giác mới nhẹ nhõm làm sao!", Abigail nhớ lại.

Chia sẻ của Abigail nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Hơn 75.000 lượt chia sẻ và 16.000 bình luận tới thời điểm này cho thấy sức nóng của cách dỗ con ngủ bằng "bàn tay giả".

Nhiều phụ huynh vô cùng ấn tượng và nóng lòng muốn thử nghiệm "chiêu thức" này với con mình. Tamera Richard: "Ước gì tôi đã nghĩ ra cách này từ trước. Theo tôi, đây là một ý tưởng vĩ đại". Một người khác viết: "Nhất định tôi sẽ thử".

Bên cạnh những cha mẹ tỏ ra háo hức áp dụng cách dỗ con ngủ khác thường này, hàng ngàn người đã "tag" bạn bè vào để chia sẻ một ý tưởng độc đáo.

Tuy nhiên, không ít người coi việc làm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho trẻ. Độc giả Bec Joy phản ứng: "Trời ơi! Không ai nhận ra làm thế nguy hiểm lắm sao?".

Con quấy khóc nhèo nhẽo suốt ngày, mẹ nghĩ ra cách dỗ con ngủ bằng bàn tay giả và hiệu quả ngay lập tức - Ảnh 2.

Chiếc bàn tay giả thần kì đã ngay lập tức giúp bé con của mẹ Abigail nín khóc và ngủ ngon.

Con quấy khóc nhèo nhẽo suốt ngày, mẹ nghĩ ra cách dỗ con ngủ bằng bàn tay giả và hiệu quả ngay lập tức - Ảnh 3.

Abigail cho biết cách dỗ con ngủ này phát huy hiệu quả ngay lập tức với con cô.

Liệu đây có phải cách dỗ con ngủ an toàn?

Những cha mẹ lo lắng về Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) chỉ ra rằng, trẻ sơ sinh không nên nằm ngủ ở tư thế úp bụng xuống như vậy.

Channa Jake: "Bé là con bạn và đó là lựa chọn của bạn. Luôn là như vậy. Nhưng việc nằm sấp khi ngủ đã được khuyến nghị để đề phòng chứng đột tử sau sinh (SIDS)".

Billie Steele: "Ôi trời ơi. Không không không. Chắc chắn là KHÔNG. Đây là thứ ngớ ngẩn nhất, ích kỷ nhất, theo đúng nghĩa đen, mà tôi từng thấy!".

Laura Smout: "Bạn tỏ ra mình ý thức về nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh khi bạn nhấn mạnh một cách rõ ràng rằng, mình hoàn toàn ý thức được nó. Nhưng bạn đang khích lệ một cách dỗ con ngủ nguy hiểm cho những người nghĩ rằng làm thế không có gì đáng ngại. Bạn không nên chia sẻ công khai cách dỗ con ngủ thiếu an toàn như vậy cho những cha mẹ ít nghi ngờ. Thật nguy hiểm. Nó có thể khiến họ mất con. Tôi đã từng mất con (không phải do SIDS). Hãy tin tôi đi. Đây là điều tồi tệ".

Con quấy khóc nhèo nhẽo suốt ngày, mẹ nghĩ ra cách dỗ con ngủ bằng bàn tay giả và hiệu quả ngay lập tức - Ảnh 4.

Các cách dỗ con ngủ ngon luôn được nhiều mẹ nuôi con nhỏ quan tâm (Ảnh minh họa).

Một số khác chỉ ra nguy cơ bị hóc nghẹn từ chiếc găng tay giả bàn tay mẹ. Sarah Brown: "Tôi sẽ rất lo lắng nếu con trở mình, chụp lấy chiếc găng tay, cho vào miệng và bị nghẹn". Đáp lại bình luận này, một số cha mẹ gợi ý nên chọn loại găng tay từ chất liệu bền, cứng hơn.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), SIDS - hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh – bao gồm bất cứ trường hợp tử vong bất thường nào trong năm đầu đời của trẻ mà nguyên nhân không thể giải thích. Những trường hợp tử vong này thường xảy ra trong khi trẻ ngủ. Do đó, cha mẹ được khuyên nên áp dụng các quy tắc an toàn cho trẻ. Trong đó có những lưu ý như: luôn để bé nằm ngửa khi ngủ và không để bất cứ vật mềm nào trong nôi, cũi của trẻ.

"Chỉ bạn biết điều gì tốt nhất cho con mình"

Về phía Abigail, cô cho biết: "Tất nhiên, ai cũng có ý kiến của riêng mình về chuyện này. Có người thích và người khác thì không. Nhưng mọi bà mẹ đều hiểu con mình. Con gái tôi thích như vậy và tôi làm thế là ổn thỏa. Tôi chia sẻ cách này vì tôi biết, khi có con rồi thì một phút thư giãn, nghỉ ngơi cũng là rất khó. Nếu tôi có thể giúp một bà mẹ nào đó, tôi chắc chắn sẽ làm".

Những cha mẹ từng áp dụng cách tương tự đều lên tiếng ủng hộ mẹ Massachuttes.

Kerri Crick Stancill: "Tôi từng làm thế cho con trai mình để bé luôn được nắm tay tôi khi ngủ. Con sẽ không ngủ, trừ khi được nắm tay tôi. Do đó, chúng tôi làm một bàn tay gạo và con trai tôi đã ngủ ngay lập tức!".

Con quấy khóc nhèo nhẽo suốt ngày, mẹ nghĩ ra cách dỗ con ngủ bằng bàn tay giả và hiệu quả ngay lập tức - Ảnh 5.

Nhiều người lo ngại nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh trong cách dỗ con ngủ của bà mẹ người Massachusetts (Ảnh minh họa).

Bất kể ủng hộ hay phản đối, có những người chỉ muốn bà mẹ Massachusetts làm những gì mình cho là tốt nhất cho con.

Bree Nichole Mullinax: "94% trong số những người phàn nàn có lẽ vẫn để thứ gì đó trong nôi của con. Họ chỉ đang cố gắng gây ấn tượng trên Facebook bằng cách thuyết giảng những thứ người khác muốn nghe. Bạn làm gì là quyền của bạn, mẹ nó nhé!".

Mary Anna Beckworth: "Xã hội chẳng thiếu người hay phê phán, chỉ trích. Theo tôi, đây là một ý tưởng rõ ràng và có thể dùng nhiều chất liệu khác nhau nếu cần. Tôi cam đoan với bạn rằng nếu một công ty vô tình biết được ý tưởng này, họ sẽ ra giá ngay. Và tất cả những mẹ khác sẽ làm theo thôi. Vậy nên, hãy tiếp tục việc làm tuyệt vời của bạn và dành chút thời gian nghỉ ngơi cho riêng mình. Những người mẹ tuyệt vời đôi lúc cũng cần thư giãn".

Một người khác bày tỏ: "Chỉ bạn biết điều gì tốt nhất cho con mình. Và bạn biết bạn sẽ không bao giờ làm gì tổn thương con cả. Cố lên, cô gái!".

Nguồn: Cafemom, Facebook

Chia sẻ
Đọc thêm