Clip: Cuộc "đào tẩu" ngoạn mục của cậu nhóc trốn giờ đi ngủ khiến mẹ không kịp trở tay

Đoạn video phần nào lột tả được sự thực được ví như là nỗi ám ảnh của nhiều ông bố bà mẹ khi đến giờ cho con đi ngủ.

Đối với nhiều em bé, đến giờ phải đi ngủ thật chẳng vui chút nào. Có thể vì bé đang háo hức và còn mải chơi, hoặc vì bé sợ hãi khi phải ở một mình với những lý do tự nghĩ ra, chẳng hạn như "có con quái vật dưới gầm giường, con ma trong tủ quần áo, sấm chớp, sâu bọ…". Và do vậy, việc đưa con vào giấc ngủ tưởng đơn giản lại bỗng trở thành nỗi kinh hoàng của các bố mẹ.

Đoạn video dưới đây phần nào lột tả được sự thực được ví như là nỗi ám ảnh của nhiều cha mẹ khi đến giờ con phải đi ngủ.

Video: Cậu bé Adam trốn ngủ "ngoạn mục".

Dù mẹ đã đặt cậu bé Adam tinh nghịch lên giường được một tiếng để ép con đi ngủ nhưng cậu nhóc tinh nghịch này vẫn chưa chịu nhắm mắt, cậu bé quyết định tìm cách “chuồn” khỏi giường ngủ.

be-tron-ngu
Lợi dụng lúc mẹ không để ý, Adam nhanh chóng trốn khỏi giường.

Trong đoạn video, mặc dù đã được mẹ cho lên giường cùng với quyển truyện để đọc trước giờ đi ngủ, nhưng Adam nói với mẹ: “Vẫn chưa đến giờ ngủ mà mẹ” và thế là miệng nói, tay làm, nhanh thoăn thoắt như một con sóc, Adam tụt xuống khỏi giường, chạy về phía cửa và trượt xuống cầu thang.

Trong khi mẹ đang bận rộn và chỉ biết kêu lên: “Không được, quay lại đây Adam” thì cậu bé đã nhe răng cười khúc khích vì vừa làm được chuyến “vượt ngục” thành công.

be-tron-ngu
Cậu bé lon ton chạy ra ngoài.

Đối với trẻ em, giấc ngủ đến rất tự nhiên và thuộc về bản năng. Theo khảo sát, có khoảng 1/4 trẻ dưới 5 tuổi gặp vấn đề về giấc ngủ. Bé không chịu đi ngủ hoặc hay thức giấc trong đêm là hiện tượng khá phổ biến. 

be-tron-ngu
Cậu bé trượt xuống cầu thang và cười đắc chí vì vừa thoát khỏi chiếc giường.

Vậy cha mẹ cần làm gì để thay đổi thói quen khi con không chịu đi ngủ vào buổi tối?

Dừng mọi hoạt động náo nhiệt, gây ồn ào để tránh gây sự chú ý của trẻ

Đơn giản vì các bé rất tò mò, khi bắt con nằm trên giường để ngủ mà ngoài kia bố vẫn mở những bản nhạc sôi động và hát hò theo thì mọi cố gắng của mẹ đều là vô ích.

Dạy con thói quen đi ngủ đúng giờ

be-tron-ngu
Nhiều ông bố bà mẹ phải nghĩ ra đủ trò để giúp con chìm vào giấc ngủ.

Bố mẹ có thể lập ra một thời gian biểu đi ngủ đơn giản để con làm theo, chẳng hạn như đánh răng, rửa mặt, và kể chuyện trước khi ngủ. Tuy nhiên, trẻ con thường rất mải chơi, do vậy để thời gian biểu được thực hiện đúng thì vẫn phải có sự nhắc nhở từng chút từ bố mẹ. 

Tập cho con thói quen ngủ một mình

Thường thì các bé hay vòi vĩnh và bắt người lớn nằm bên cạnh mới chịu đi ngủ. Nhưng bố mẹ cần tạo cho con thói quen tự giác đi ngủ mà không cần người lớn phải dỗ dành. Ban đầu, bố mẹ có thể nằm cùng, trò chuyện, tạo cảm giác an toàn để con nhanh chóng đi vào giấc ngủ. Bố mẹ có thể trấn an bé rằng nếu con ngủ ngoan, thì sẽ quay lại sau vài phút. Hoặc đơn giản là để các con thú bông ở bên cạnh khi bé ngủ để tạo cho con cảm giác an toàn.

Trò chuyện cùng con trước khi ngủ

Trước khi con đi vào giấc ngủ, bố mẹ có thể trò chuyện về một ngày đã qua của con, về những việc ở trường lớp, bạn bè hoặc điều gì đó khiến con thấy ấn tượng. Hoặc giúp con tưởng tượng ra một không gian đẹp như mình đang bồng bềnh trên mây hoặc đang ở một chốn cổ tích nào đó. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể hỏi những lý do khiến con không chịu lên giường đi ngủ, do tiếng ồn, sợ hãi, bóng tối hay không gian quá yên tĩnh? Hoặc bật những bản nhạc không lời để con chìm vào giấc ngủ dễ dàng.

(Nguồn: Buzzfeed, Baby Centre)
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm