Các mẹ "phát hoảng" với bảng giờ đi ngủ của trẻ

Tường Vy,
Chia sẻ

Giấc ngủ có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển, thế nhưng, nếu theo bảng giờ đi ngủ cho trẻ từ 5-12 tuổi này thì ít bố mẹ nào có thể yên tâm về giờ đi ngủ của con?

Những đứa trẻ đã trở lại trường sau mùa hè và bắt đầu vào năm học mới. Điều đó có nghĩa là bạn cần sắp xếp lại khoảng thời gian "lộn xộn, không theo thời khóa biểu" trong hè, kể cả giờ giấc đi ngủ của con.

Mỗi ngày, dù là vào mùa đông hay mùa hè, tôi đều phải đánh vật với giờ đi ngủ của các con.

Có lẽ đây cũng là một phần thách thức trong suốt năm học mà các ông bố bà mẹ phải vật lộn đấu tranh mỗi ngày. Chúng ta về nhà lúc 6h chiều. Sau đó là sẽ có một loạt các hoạt động "xếp hàng" chờ đợi: từ nấu ăn, tắm rửa, ăn tối, làm bài tập về nhà...

Và thế là chúng ta thực sự lúc nào cũng cần thời gian dành cho các con. Tôi rất ghét việc về nhà muộn, ăn uống vội vàng, thúc giục con học và nhanh nhanh chóng chóng bắt chúng đi ngủ. 

giấc ngủ của bé
Bé nhà bạn mấy giờ đi ngủ và mấy giờ thức dậy?

Tôi muốn có những buổi tối thư giãn đạp xe đạp cùng con, đi bộ trong khuôn viên nhà và thậm chí là tổ chức hoạt động chơi cùng với lũ nhóc nhà mình. 

Nhưng mong ước đó có lẽ quá xa xỉ.

Vấn đề nằm ở chỗ cả hai đứa con một 5 tuổi và một 9 tuổi của tôi đều đi ngủ cùng một giờ, bất kể mùa thu hay mùa đông - đó là vào khoảng 9h30 tối khi mọi việc đã hoàn thành. Đó là thực sự là điều tôi quan tâm, lo lắng. Bởi vì tôi luôn luôn tự hỏi mình nếu đứa lớn được ngủ đủ giấc thì cùng với thời gian đó giấc ngủ của đứa nhỏ sẽ như thế nào, đã đủ chưa?

Và câu hỏi đó của tôi cũng là nỗi băn khoăn lớn của các ông bố bà mẹ. Có lẽ họ cũng như tôi, cũng băn khoăn không biết con mình ngủ bao nhiêu thì đủ?

Sự thật ngỡ ngàng về giờ đi ngủ của trẻ
Bảng giờ đi ngủ và thức dậy cho trẻ trong độ tuổi từ 5-12.

Tuần trước, Trường tiểu học Wilson ở Kenosha, Wisconsin (Mỹ) đã đưa lên facebook của trường bảng giờ đi ngủ chuẩn cho trẻ (căn cứ vào giờ trẻ phải thực dậy vào buổi sáng) để nhắc nhở phụ huynh về giấc ngủ của trẻ, giờ giấc cần gửi con đến trường... dựa vào tuổi của trẻ trước khi vào năm học mới.

Như vậy dựa vào bảng này, đứa lớn 9 tuổi nhà tôi nên đi ngủ vào lúc 8:45 - điều đó có nghĩa là con đã đi ngủ muộn 45 phút so với chuẩn. Điều này dù sao cũng không quá tệ. Nhưng đứa nhỏ 5 tuổi cần đi ngủ lúc 8h - đó là điều thực sự tôi khá lo lắng.

Hàng ngàn bình luận dưới thông tin đưa lên của trường cho thấy hầu hết bảng giờ đi ngủ lý tưởng này không khả thi ở các gia đình.

"Wow. Thật khó để có thể cho con đi ngủ lúc 8h. Với những gia đình đi làm về lúc 6h thì sao. Trong trường hợp đó thì thời gian đâu để gắn kết với con, chơi với con, tắm, ăn rồi ngủ", một người mẹ chia sẻ. 

Tôi cũng phải trung thực chia sẻ ràng nếu để lũ trẻ đi ngủ lúc 8h là điều bất khả kháng đối với tôi. Tôi không thể làm được.

Những đứa trẻ nhà bạn thì sao, chúng có đi ngủ đúng giờ không?

Vài nét về tác giả: Carolyn là bà mẹ trẻ đang sống ở Tây Bắc Thái Bình Dương cùng với chồng và hai cô con gái nhỏ đáng yêu. Cô làm việc như một nhân viên toàn thời gian và vẫn cố gắng dành thời gian cho các con. Khi có thời gian rảnh rỗi cô thường đi bộ trên bãi biển và thưởng thức một chút rượu vang. Cô cũng thường xuyên cộng tác cùng với một số trang báo về nuôi dạy con nổi tiếng.

Giấc ngủ của con cũng là một trong những mối quan tâm của bố mẹ Việt. Cùng chung câu hỏi với tác giả của bài viết "Con bạn có đi ngủ đúng giờ chuẩn không?" chuyên mục rất mong nhận được những chia sẻ của các bố mẹ về chuyện cho con đi ngủ đúng giờ, luyện ngủ cho con và đảm bảo chất lượng giấc ngủ của con.... 

Những chia sẻ, quan điểm và kinh nghiệm của các bố mẹ về giấc ngủ của con xin được gửi về email mevabe@afamily.vn hoặc gửi trực tiếp trong comment bài viết. Những bài viết được chọn đăng sẽ được nhận nhuận bút đặc biệt của chuyên mục. Chân thành cảm ơn những chia sẻ của các bố mẹ.

Chia sẻ