Chuyên gia cảnh báo: Nghiện điện thoại ở trẻ cũng tương tự nghiện ma túy, cha mẹ có thể ngăn chặn bằng hành động cực đơn giản

JJJ,
Chia sẻ

Cho con dùng điện thoại hoặc tiện ích công nghệ từ quá sớm chẳng khác gì để chúng tiếp xúc với chất ngây nghiện.

Theo Daily Mail, một chuyên gia trị liệu về cai nghiện ở Anh đã tuyên bố: "Nghiện điện thoại ở trẻ chẳng khác gì nghiện ma túy".

Không phải ai cũng biết rằng, các ứng dụng và mạng xã hội trên điện thoại được thiết kế để con người mê đắm trong đó. Ví dụ, việc cuộn màn hình trong vô thức trên Instagram và Facebook có thể gây nghiện. Đặc biệt, những người đột nhiên phải tạm ngừng sử dụng điện thoại để lướt web cũng xuất hiện những triệu chứng không khác gì người đang cai nghiện ma túy.

phone-addiction-shocking_1200x1200

Là một phần của quá trình nhảy vọt trong khoa học-công nghệ của con người thế kỷ 21, ít ai ngờ rằng việc nghiện điện thoại di động đã trở thành vấn nạn toàn cầu.

Jennifer Ihm, giáo sư đến từ Đại học Kwangwoon, Hàn Quốc, đã công bố nghiên cứu về chứng nghiện điện thoại ở trẻ em.

Trong đó, 2000 đứa trẻ (12 tuổi) đã được khảo sát và ghi chép hành vi liên quan đến điện thoại di động. Cuối cùng, giáo sư Jennifer khẳng định: Nghiện điện thoại gây ảnh hưởng tiêu cực đến thể chất và tinh thần của trẻ, đặc biệt là kết quả học tập.

Chuyên gia cảnh báo: Trẻ nghiện chơi điện - Ảnh 1.

50% thanh thiếu niên sử dụng điện thoại vượt mức cho phép - con số đáng báo động mà cha mẹ không được phép bỏ qua

image

Nhiều nghiên cứu ở Anh chỉ ra rằng: hơn 50% thanh thiếu niên đã nghiện điện thoại di động; 84% trong số đó thú nhận không thể yên ổn chỉ trong 1 ngày nếu thiếu điện thoại. Có thể khẳng định: Nghiện điện thoại di động = trầm cảm, lo lắng + đau nhức cổ tay, vai gáy + rối loạn giấc ngủ, lo âu kéo dài

Dấu hiệu nào cho một người đã nghiện điện thoại?

Đơn giản nhất, chính là việc liên tục kiểm tra điện thoại mà không có lý do nhất định. Thậm chí là trở nên lo lắng, bồn chồn thái quá khi bất ngờ không tìm thấy điện thoại. Đáng kể nhất chính là, nhiều người sẵn sàng tỉnh dậy vào đêm khuya chỉ để xem dòng trạng thái của bản thân đã được bao nhiêu lượt thích.

lead_720_405

Chứng nghiện điện thoại di động không khác gì bất kỳ chứng nghiện ngập nào khác, khi nó khiến "các bệnh nhân" dễ cáu bẳn, trầm cảm, căng thẳng và bồn chồn không nguôi.

Cha mẹ cần làm gì để con cái không sa lầy vào điện thoại di động?

Theo tạp chí Sức khỏe Nhi khoa (Paediatrics Child Health) của Anh, các bậc phụ huynh chính là tấm gương lớn nhất cho con cái noi theo: Chỉ đơn giản bằng việc ngừng sử dụng điện thoại trong nhiều giờ trước mặt con cái hoặc trong bữa ăn

parents_ignore_kid_child

Không có gì phức tạp, cha mẹ chỉ cần ngừng cắm mặt vào điện thoại trước mặt trẻ

Giáo sư Jean Twenge và Keith Campbell từ Đại học công lập San Diego (Mỹ) đã thu thập dữ liệu từ 40.000 trẻ em có độ tuổi từ 2 - 17. Kết quả cho thấy thời gian trẻ dành cho các phương tiện truyền thông xã hội hoặc xem video thực sự tác động đến trạng thái cảm xúc của chúng.

Khoảng một nửa số trẻ sử dụng điện thoại trung bình trên 2 giờ/ngày sẽ dễ mất bình tĩnh và khó kiểm soát cảm xúc của mình. Trẻ em từ 2 - 5 tuổi không nên sử dụng điện thoại bởi nó ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần.

Việc "cắm đầu vào điện thoại" gây ra các vấn đề hành vi ở trẻ em và thanh thiếu niên. Dành 4 giờ một ngày dán mắt vào màn hình dễ khiến trẻ nhỏ trở nên cáu gắt và bồn chồn, chúng cũng sẽ mất đi tính tò mò khám phá tự nhiên của trẻ em. Hệ lụy sau cùng với trẻ nghiện điện thoại, là chúng trở nên kém hòa đồng với thế giới bên ngoài màn hình đầy màu sắc.

Cần giới hạn thời gian sử dụng điện thoại di động của trẻ

Theo các nhà nghiên cứu của Anh, trẻ em dưới 5 tuổi chỉ nên được tiếp xúc với điện thoại di động hoặc thiết bị công nghệ dưới 1 giờ/ngày. Thanh thiếu niên có thể sử dụng điện thoại nhiều hơn nhưng cũng không nên quá 2 giờ/ngày.

iphone-girl

Rõ ràng, nghiện điện thoại ở trẻ là điều tệ hại - tuy nhiên, rất nhiều các bậc phụ huynh đã vốn là "con nghiện" và phớt lờ điều này.

Không cần trị liệu phức tạp, chính việc sử dụng điện thoại có kiểm soát của cha mẹ sẽ giúp trẻ học hỏi và tránh xa thiết bị đầy cám dỗ này.

Theo Daily Mail/W.O.B

Chia sẻ